Một nhà báo, chuyên gia trị liệu 41 tuổi đã kể lại cảnh tượng sau khi trải nghiệm cận tử trong thời gian nhiễm Covid-19.

Paige Deiner đã trải qua một tình trạng rất tồi tệ, khi cô phải điều trị bệnh Covid tại bệnh viên Delaware, đến nỗi cô phải từ chối lời khuyên của bác sỹ, khi đề nghị cô nhắm mắt lại ngủ. Vì cô chỉ sợ rằng, nếu ngủ, cô ấy sẽ không bao giờ tỉnh lại nữa.

Đó là một đêm tháng 10/2021, khi Deiner đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Delaware, Mỹ, sau khi bị nhiễm Covid. Cô đang đấu tranh cho sinh mệnh của bản thân và đứa con 24 tuần trong bụng. Deiner đã sụt tới 30 kg trọng lượng cơ thể trong 12 ngày sau khi phải dùng đến máy thở. Bác sĩ cho biết có những lúc cô chỉ còn 5% cơ hội sống sót.

Người phụ nữ 41 tuổi luôn tìm cách để quên đi cảm giác tuyệt vọng bằng cách cố gắng thả lỏng cơ thể và bật nhạc trên điện thoại; xem phim hoạt hình trên tivi. Nhưng mỗi nhịp thở ra của cô đều rung lên vì đau đớn. Bác sĩ yêu cầu Deiner lắng nghe lời dặn dò. Nhưng cô đã không thể tập trung bởi sự ảnh hưởng của những tiếng bíp từ máy theo dõi.

Paige Deiner điều trị bệnh Covid tại bệnh viên Delaware
Paige Deiner điều trị bệnh Covid tại bệnh viên Delaware (ảnh: edition.cnn.com).

“Cô phải ngủ đi”, bác sĩ nói. “Nếu không ngủ, có thể cô sẽ chết. Cô không thể lành bệnh nếu không cho não ngủ”.

Chuyện kể sau khi trải nghiệm cận tử

Deiner kể lại rằng, cô cố gắng chống lại nỗi hoảng sợ trước khi nhắm mắt để có thể ngủ. Nhưng một cảm giác khó tả đã đến và khiến cô nghĩ rằng cuộc đời mình đã chấm hết. Sau đó thế giới xung quanh chìm dần trong bóng tối. Deiner bắt đầu bước vào một thế giới khác, đó chính là trải nghiệm cận tử.

Chuyện kể sau khi trải nghiệm cận tử
(ảnh minh hoạ: meetup.com).

Cô kể rằng, cô rơi vào cảm giác trôi nổi qua một đường hầm và nhìn thấy ánh sáng ở phía xa; nghe thấy tiếng nhạc từ trên trời vọng xuống và gặp lại nhiều người thân đã chết. Những trạng thái của Deiner giống hệt như những gì mà nhiều người vào giây phút trải nghiệm cận tử kể lại trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại về “trải nghiệm cận tử”.

Điểm chung của những người sau khi trải nghiệm cận tử

Mỗi người sống sót sau trải nghiệm cận tử đều chia sẻ về sự chuyển biến về tinh thần sau khi nhìn thấy những gì ở thế giới bên kia. Sau khi khỏi bệnh, họ được nhìn lại những điều trong cuộc sống bình nhật, như ngửi và nếm được mùi cà phê; được ôm con trong lòng và nhìn thấy mặt trời mọc. Chính điều đó đã làm chuyển biến tích cực tinh thần của họ. Với Deiner thì cảm xúc khởi đầu là lòng biết ơn.

Trước khi bị nhiễm Covid, Deiner là một người phụ nữ luôn luôn tràn đầy năng lượng. Cô vừa làm mẹ, vừa là nhà báo, lại vừa là một chuyên gia trị liệu mát xa ở Lincoln. Deiner cũng đã từng một mình đi bộ đường dài xuyên Trung Mỹ, trên người chỉ đeo một ba lô.

Cô nói rằng: “Trước đây tôi luôn là người dẫn đầu trong mọi hoạt động. Nhưng Covid-19 đã làm thay đổi tất cả. Khi ốm nặng, người ta sẽ bị đặt vào tình thế bất lực và phụ thuộc vào những người xa lạ để giữ mạng sống cho mình”.
Deiner không ngờ lại có ngày mình phải nhập viện và lại phải trải qua những giây phút cận kề cái chết. Cô đã tiêm vaccine mũi một và chuẩn bị tiêm mũi hai thì bị nhiễm virus.

Khoảnh khắc cái chết cận kề

Sau khi bị nhiễm Virus, Deiner bắt đầu bị rối loạn tâm thần. Một triệu chứng gặp ảo giác, tinh thần trở nên hoang tưởng và mất hẳn khái niệm về thời gian và không gian. Có những khoảnh khắc bị mất hết cảm giác về trọng lượng cơ thể. Thấy mình đang lơ lửng trên không và nhìn xuống bác sĩ đang chăm sóc. Cô còn nhìn thấy trên cơ thể của mình đầy những vết bầm tím, nhìn thấy ống truyền dịch lủng lẳng treo trên giá.

Cô nói: “Những lúc ở trạng thái tỉnh táo một chút, tôi luôn nghĩ về đứa con trong bụng. Nhưng có những lúc tôi không cảm nhận được cử động của con nữa, vì tôi còn không cảm nhận được bản thân mình”. Deiner nhớ lại “Lúc đó tôi ngỡ mình đã chết”.

Trở về từ ranh giới sinh tử

Cuối cùng thì điều kỳ diệu đã đến, Deiner đã hồi phục và sinh một bé trai mạnh khỏe hồi tháng 12/2021. Cô đặt tên cho cậu bé là Soren và cho hay: bé lớn nhanh như thổi.

Trở về từ ranh giới sinh tử
Deiner đã hồi phục và sinh một bé trai mạnh khỏe hồi tháng 12/2021 (ảnh: edition.cnn.com).

Cho tới bây giờ, Deiner vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cô không thể tự chế biến thức ăn, buộc dây giày và thay quần áo cho Soren vì đau tay. Cô đi lại cũng còn khá khó khăn, vẫn cần được trị liệu để học cách nuốt thức ăn. Cô vẫn còn mất vị giác và khứu giác.
Mặc dù sức khỏe có yếu hơn trước kia, nhưng mơ ước của Deiner lại lớn hơn. Cô muốn học Đông y để giúp đỡ mọi người. Cô cũng lên kế hoạch, sẽ chuyển tới một thành phố nhỏ tại một đất nước chưa phát triển để chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Câu chuyện về Deiner sau khi trải nghiệm cận tử, đã cho thấy, khi con người ở giữa ranh giới sinh tử, họ mới thấy trân quý và biết ơn cuộc sống.

Theo Vnexpress