Cười có phải là bệnh? Người ta đến nghĩ cũng không dễ để nghĩ ra một câu hỏi như vậy. Nhưng câu trả lời sẽ có trong câu chuyện sau đây của bác sỹ Ngọc Lâm.


Khi nói đến “cười”, dường như người ta luôn có cảm giác tốt đẹp. Bởi vì “cười” thông thường là đi kèm với sung sướng và vui vẻ. Nhưng nếu một người nào đó cứ cười mãi, cười không thể nhịn được; cười như điên và cười bất kỳ lúc nào, chỗ nào… thì sẽ ra sao?. Nghiêm trọng hơn một chút, nếu ai đó cười đến cực độ, cười đến nỗi các cơ trên mặt đau nhức; cười đến mức muốn khóc, thở cũng không ra hơi nữa… thì sẽ ra sao? Như vậy thì người ta có thể nói: ‘Người này bị bệnh!’. Đúng là như vậy, “cười” cũng là bệnh.

Từ phòng chờ của phòng khám của bác sỹ Ngọc Lâm vang lên một tràng cười…Âm thanh đó vừa trầm vừa mạnh mẽ. Thoạt nghe thì chắc hẳn người ta sẽ thấy người có tiếng cười lớn ấy đang có chuyện vui nào đó hoặc đang mang tâm trạng cực kỳ vui vẻ. Một người đàn ông có tiếng cười đó bước vào phòng khám. Bác sỹ Ngọc Lâm mở hồ sơ xem qua bệnh án của ông thì thấy lý do ông đến điều trị lại là “Không thể nhịn được cười, vô cùng thống khổ …”

Người đàn ông đi khám bệnh cười

Đây là một người đàn ông khoảng 60 tuổi, dáng người khỏe mạnh, ngoại hình ưa nhìn, tướng mạo đoan chính. Giữa hai lông mày hằn sâu một nét u sầu đến khó hiểu. Khi hai mắt của ông nhìn vào người khác, sẽ bất giác khiến người ta thấy không mấy bình an.

Người đàn ông đi khám bệnh cười
(ảnh minh hoạ: picsart.com).

Bác sỹ Ngọc Lâm chia sẻ: “Câu nói đầu tiên của ông là ông hỏi tên tôi được phát âm như thế nào. Sau đó lại cười to vài tiếng, tiếp đó, ông lại hỏi tôi đã đến Mỹ được mấy năm, rồi lại cười ha ha. Thực sự là tôi không thể tìm ra được lý do trong cuộc đối thoại này khiến ông cười vui vẻ như vậy. Cuối cùng thì ông ấy cũng nhận thấy ánh mắt của tôi nhìn ông rất nghiêm túc. Nên ông đã cố sức nén cười.
Tôi hỏi: “Có thể cười một cách vui vẻ chẳng phải là chuyện tốt sao? Tại sao lại coi đó là bệnh?”

Ông thở dài rồi nói: “Thưa bác sĩ, các cơ trên mặt tôi vì cười mà đau nhức hàng ngày. Tôi cười đến mức muốn khóc, cười đến chảy nước mắt, chảy nước mũi, thở không ra hơi. Điều quan trọng là trong cuộc sống hàng ngày của tôi chẳng có việc gì đáng để cười to như thế”.

Tôi hỏi: “Ông bị bệnh này bao lâu rồi?”
Ông nói: “Nó bắt đầu từ khi tôi còn rất trẻ. Nghe bố mẹ tôi kể lại, lúc hai tuổi rưỡi, tôi bị mắc một căn bệnh lạ. Bác sĩ cũng không thể chẩn đoán được là bệnh gì. Nhưng tôi phải tiêm thuốc, cứ 30 phút tiêm một lần và tổng cộng phải tiêm liên tục trong 21 ngày. Lúc đó bố mẹ tôi không được ở bên cạnh tôi, tôi bị trói vào giường, tôi hét to kêu cứu, nhưng cũng chẳng có ai cứu tôi. Cuối cùng tôi đã bất lực mà cười to, tôi đã nghĩ rằng tiếng cười sẽ thu hút mọi người quan tâm đến mình. Sau 21 ngày, toàn thân tôi bị đâm nhiều lỗ bởi kim tiêm, nhưng tôi vẫn cứ không ngừng cười.”

Người mang câu hỏi: “Cười có phải là bệnh?”

“Ông nói tiếp: “Không ai hiểu được tôi, không ai biết được đằng sau tiếng cười của tôi; ở sâu trong tiếng cười ấy thực ra tôi buồn đau không tả xiết. Theo thời gian, tôi trở nên tê liệt trước phản xạ của tiếng cười tự nhiên. Từ khi còn nhỏ, tôi đã hy vọng rằng ai đó sẽ hiểu mình; sẽ hiểu được rằng, không phải tôi thực sự muốn cười hay trong cuộc sống có điều gì đó đáng cười. Mà chính là vì khóc sẽ bị coi thường và thậm chí còn bị bỏ rơi…”

Khi đang nói ông ấy lại không nhịn được những tiếng cười ha ha. Tiếng cười của ông từ cao xuống thấp, từ thấp đến cao, nghe mà khiến người ta phải rợn người.
“Tôi đã bị phá sản, tôi mất hết tiền tiết kiệm. Tôi không còn có gia đình, tôi phải ở một mình và đi đến đâu cũng để lại cho người ta những ký ức không vui bởi những tiếng cười của tôi. Bác sĩ ơi, đây có phải là bệnh không?”

… Tôi không biết phải nói gì.
Đây là lần đầu tiên tôi gặp một bệnh nhân cười mà lại thấy đau thương và hao tổn tinh thần. Tôi quyết định châm cứu cho ông ấy. Sau khi châm cứu ông đã yên lặng hơn rất nhiều so với lúc mới vào; ông đã có thể nói chuyện một cách bình thường”.

Cười có phải là bệnh? Ký ức đau thương và tiếng cười bất hạnh

“Tôi hỏi về bố mẹ của ông. Ông rơm rớm nước mắt và lại cười nói với tôi rằng, khi ông bảy tuổi, một lần không hiểu lý do gì, cả hai người cùng chĩa súng vào nhau rồi tiếng súng nổ, họ chết ở ngay trước mặt ông. Thoạt đầu ông nghĩ đó là trò đùa của họ, nên đứng bên cạnh cười ha ha. Mãi cho đến khi cha mẹ nằm trên vũng máu và không còn đáp lại tiếng khóc gào của ông được nữa, ông mới nhận ra rằng tất cả những điều này là sự thật. Kể từ đó, tiếng cười của ông như là biểu tượng của sự bất hạnh. Nó như là phản xạ có điều kiện, ông luôn cười khi gặp phải tình huống tuyệt vọng.

Khi ông đang chuẩn bị rời phòng khám, thì có một người mẹ trẻ đang bế đứa bé khoảng hơn hai tháng tuổi bước vào phòng chờ và đợi tôi khám. Người mẹ trẻ đó nhìn tôi áy náy giải thích rằng hôm nay cô không tìm được người để giúp cô ấy chăm sóc con, lại sợ tôi phải chờ đợi, không biết làm sao nên đành mang đứa bé theo.
Ông nghe vậy hai mắt như sáng lên, lập tức nói: “Để tôi bế cho, tôi có thời gian, tôi sẽ bế đứa trẻ ngồi ở trên ghế sô-pha này, tôi sẽ ngồi đợi cô và sẽ không đi đâu cả”.
Người mẹ trẻ cười vui vẻ: “A, hay quá! Tôi cũng vừa mới cho nó ăn no và cũng vừa thay bỉm cho nó, chắc chắn nó sẽ ngủ một giấc”.

Người mẹ trẻ nhìn tôi với vẻ tin tưởng. Chắc hẳn cô ấy cũng nghĩ rằng những bệnh nhân bước ra từ phòng khám của tôi đều đáng tin cậy.
Tôi không bày tỏ bất cứ thái độ gì. Thấy ông đón đứa trẻ hết sức trân trọng, nhân cơ hội này, tôi nhẹ nhàng nói với ông: “Ông hãy coi nó là chính mình lúc còn nhỏ!”
Ông khe khẽ gật đầu và cảm động nhìn tôi nói: “Tôi hiểu rồi!””.

Cơ hội để yêu thương chính mình

“Người mẹ trẻ đã yên tâm đi vào. Tôi đứng ở cửa phòng chờ, nán lại vài phút, vì sợ rằng tiếng cười ha ha của ông sẽ đánh thức đứa trẻ đang ngủ say. Tôi hy vọng khoảnh khắc này sẽ có thể lấy lại được sự thiện lương trong bản tính của ông. Trong ký ức bị bỏ rơi khi còn nhỏ của ông, tôi hy vọng cảm giác từng được một người mẹ ôm ấp có thể quay ngược thời gian trở lại trong tâm trí của ông và nó có thể sẽ chữa lành vết thương thời thơ ấu của ông.

Cơ hội để yêu thương chính mình
(ảnh minh hoạ: mobile.twitter.com).


Ông quay người lại, thấy tôi vẫn còn đứng đó, ông nhẹ nhàng nói: “Bác sĩ, cảm ơn vì đã cho tôi cơ hội này.
Tôi gật đầu, nhẹ nhàng đóng cửa lại.
Một giờ sau, đứa bé tỉnh dậy với đôi mắt mở to trong vòng tay ông, tò mò nhìn xung quanh. Người mẹ trẻ đón đứa con từ tay ông và ôm nó vào lòng.
Nhưng lúc này, chính ông lại là người cảm ơn người mẹ trẻ: “Tuần sau tôi lại tới khám bệnh, cô cứ đến khám tiếp sau tôi nhé, tôi sẽ lại bế nó như thế cho cô, cô yên tâm, cứ yên tâm nhé”.

Người đàn ông tìm được hạnh phúc khi đã bớt đi những điệu cười

“Người mẹ trẻ vô tư và vui vẻ nói: “Hay quá! Bác sĩ ơi, quyết định như thế nhé!”
Nhìn đứa trẻ và người mẹ rời đi, ông cố rướn cổ lên để nhìn thêm lần nữa. Lúc này tôi mới bất giác nhớ ra, đã hơn một tiếng đồng hồ, ông đã không còn cười thành tiếng”.

Cười có phải là bệnh? Người đàn ông đó đã cho người đọc câu trả lời và chính ông cũng đã tự chữa được căn bệnh vô cùng đau khổ của mình bằng sự gợi lại tình yêu thương.

Theo Chánh Kiến