Những lợi ích của đi bộ là rất nhiều. Nhưng lại là môn đơn giản nhất, ít tốn kém nhất và cũng là phù hợp với nhiều người nhất.

Đi bộ “một liệu pháp kỳ diệu”

Đi bộ thường được các bác sĩ gọi là “một liệu pháp kỳ diệu” do tác dụng đáng kể của nó đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của một người. Đi bộ cho sức khỏe rất đơn giản và dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần là một đôi giày thoải mái, và thậm chí đó là tùy chọn.

Đi bộ" một liệu pháp kỳ diệu"
Đi bộ”một liệu pháp kỳ diệu” (ảnh minh họa: dsc.org).

Đi bộ buổi sáng đang rất phổ biến trong xã hội ngày nay. Vì chúng là cơ hội để gặp gỡ bạn bè hoặc giải tỏa tâm lý, đồng thời đốt cháy calo. Đi bộ là một môn lý tưởng cho những người không thể tham gia các môn phức tạp hơn.

Hình thành thói quen tốt để tận dụng lợi ích của đi bộ

Mặc dù việc đi bộ đơn giản, nhưng đối với nhiều người lại rất khó để thành một thói quen. Như vậy phương án tìm một người bạn đi cùng là một trong những chiến thuật tốt nhất.

Hình thành thói quen tốt để tận dụng lợi ích của đi bộ
Hình thành thói quen tốt (ảnh minh họa: internet).

Tiến sĩ Lauren Elson, trường Y Harvard chia sẻ: “Nếu tôi có ai đi bộ cùng thì tốt biết bao”. Đi bộ cùng với người khác sẽ giúp bạn có động lực để gắn bó với thói quen này.
Đi bộ còn rất thuận lợi cho việc đồng thời thực hiện các ý tưởng khác, cách đó sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

Những lợi ích của đi bộ ít được biết đến

Đi bộ chống lại các gen thúc đẩy chất béo. Các nhà nghiên cứu đại học Harvard đã kiểm tra 32 gen gây béo phì ở hơn 12.000 người. Nhằm đánh giá mức độ mà những gen này đóng góp vào trọng lượng cơ thể. Sau đó, họ quan sát thấy khi những người tham gia đi bộ trong khoảng một giờ mỗi ngày. Tác động của những gen đó đã giảm đi một nửa. Ngoài ra đi bộ còn làm tăng dung tích phổi và tăng cường chức năng miễn dịch.

Theo nghiên cứu, nó làm giảm sự khó chịu liên quan đến viêm khớp và ngăn ngừa viêm khớp. Đi bộ bảo vệ các khớp, đặc biệt là đầu gối và hông. Chống lại chứng viêm khớp bằng cách bôi trơn và tăng cường các cơ hỗ trợ.


Đi bộ thường xuyên cũng có thể hạn chế cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Nghiên cứu của đại học Exeter phát hiện: đi bộ, làm giảm cảm giác thèm ăn thực phẩm có đường. Do vậy sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.


Ngoài ra, đi bộ có thể giúp bạn suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo hơn. Vì nó có thể tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng giải quyết vấn đề. Giúp bạn lưu giữ thông tin và tăng chỉ số IQ của bạn. Một khi bạn đã quen với các khía cạnh thể chất của việc đi bộ thường xuyên. Bạn có thể kết hợp một hoặc nhiều hoạt động trí óc vào thói quen tập thể dục của mình.

Lợi ích của đi bộ là cho bạn cơ hội để thực hiện các thói quen tốt

Thực hành lòng biết ơn

Trong quá trình đi bộ, hãy lặng lẽ cảm ơn tất cả những gì bạn có được. Thực hành lòng biết ơn có thể cải thiện cuộc sống của bạn. Vì nó tăng cường sức khỏe thể chất và tâm lý. Cải thiện giấc ngủ, tăng sự đồng cảm, giảm sự nóng giận và phát triển trí lực!

Thực hành lòng biết ơn
Thực hành lòng biết ơn có thể cải thiện cuộc sống của bạn (ảnh minh họa: phunutoday.com).

Diễn tập bài phát biểu hoặc tranh luận

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nói trước đám đông, hãy luyện tập nó trong quá trình đi bộ. Điều đó có thể xây dựng cho bạn sự tự tin và uy tín. Bạn hãy tập nói rõ ràng và sử dụng tất cả các chuyển động tay cần thiết. Nếu bạn cảm thấy không tự tin trong việc này thì bạn có thể đeo một cái tai nghe. Nhằm khiến mọi người sẽ cho rằng bạn đang sử dụng điện thoại của mình.

Niềm vui lan tỏa

Đừng ngại mỉm cười và vẫy tay với người lạ. Nụ cười dễ lây lan giống như những làn sóng. Nếu bạn thân thiện với những người bạn gặp trên đường đi bộ thường xuyên. Bạn sẽ sớm có cảm giác như thế giới của bạn đang đầy ắp bạn bè.

Niềm vui lan tỏa
Nụ cười dễ lây lan giống như những làn sóng (ảnh minh họa: internet).

Một cách đi bộ khác

Đi bộ vô cực, cải thiện rất lớn các cơ quan quan trọng trên cơ thể con người.

Cách thức đi bộ vô cực

Đi bộ vô cực tốt nhất nên thực hiện khi bụng đói theo hướng bắc – nam. Nó có thể được thực hiện trong nhà hoặc bên ngoài.

Cách thức đi bộ vô cực
Đường đi bộ vô cực (ảnh: internet).

Bạn cần bố trí diện tích phù hợp rồi đi theo hình số 8, theo hướng bắc-nam là lý tưởng. Nó có tác dụng làm cho định hướng cơ thể của bạn phù hợp với từ trường của Trái đất; giúp loại bỏ độc tố. Nếu bạn làm điều này trong nhà. Bạn hãy đặt hai chiếc ghế ở một khoảng cách thuận tiện và đi bộ xung quanh chúng. Nó cũng cho bạn kết quả tương tự. Bạn sẽ bắt đầu đi bộ từ phía nam về phía bắc trong 15 phút theo vòng số 8. Sau đó đi trong 15 phút theo hướng ngược lại.
Chánh niệm là một thành phần của bài tập này. Tránh sử dụng điện thoại để bạn có thể tập trung vào việc bạn đang đi. Đi chậm và vung tay một cách tự nhiên.

Những lợi ích của đi bộ vô cực

Bài tập đi bộ này được cho là khôi phục lại sự hài hòa trong cơ thể của bạn. Điều chỉnh nội tiết tố và các cơ quan trong cơ thể của bạn. Để tất cả được hoạt động đúng theo tự nhiên. Các chuyển động xoắn là cần thiết để thực hiện phương pháp này, để kích thích các cơ quan nội tạng và làm cho bạn dẻo dai hơn. Đi chân trần có thể tạo áp lực cho các huyệt, khiến chúng trở nên hoạt động tốt hơn. Nó cũng hỗ trợ trong việc cải thiện tiền đình của bạn.
Phương pháp đi bộ vô cực còn cải thiện thính giác của bạn. Bên cạnh đó thị giác cũng được tốt hơn. Làm mất đi những cơn đau đầu, viêm khớp và căng thẳng. Đi bộ vô cực không được sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc bệnh nhân ung thư.

Những lựa chọn khác

Đi bộ thực sự đã mang lại những lợi ích rất lớn cho những người đã gắn bó với nó. Tuy nhiên bên cạnh đó những người khác cũng đang theo đuổi những môn tập khác. Trong đó có các môn như thiền Phật Giáo, môn khí công. Khí công là một môn tu luyện có từ cổ xưa. Nó không những mang lại sức khỏe mà còn xuất hiện công năng đặc dị nếu luyện đến cao công.

Lợi ích của đi bộ, những điều chưa biết
Khí công Phật Gia (ảnh: internet).

Đi bộ với con người, nó như một phản xạ tự nhiên. Do vậy người ta không hay quan tâm đến nó. Nhưng lợi ích của nó lại cực kỳ to lớn.

Nguồn: Visiontimes.com