Nghịch cảnh chính là món quà tuyệt vời nhất. Dưới đây là những câu chuyện về những người nổi tiếng đã từ nghịch cảnh đi đến thành công.

Thường là con người luôn mong muốn mọi sự trong cuộc sống đều được thuận lợi; làm gì cũng được như ý. Tuy nhiên, nếu chỉ sống với một trạng thái êm đềm, làm gì cũng thuận buồm xuôi gió; không có bất kỳ một khó khăn nào, thì khi có kết quả, dường như cũng không đem lại được cảm giác hạnh phúc thực sự. Trong cuộc sống, những gì dễ được thì người ta cũng không mấy khi trân quý nó. Do vậy cuộc sống cũng sẽ không có được thi vị và giá trị cao.

Nhưng trên thực tế thì ít có người nào có được cuộc sống tất cả đều tốt đẹp. Không nhiều thì ít, bao giờ cũng có những khó khăn nhất định xảy ra về nhiều phương diện. Vậy nên đối đãi như thế nào với những khó khăn và nghịch cảnh có thể xảy ra?

Diễn viên Hollywood Sylvester Stallone

Có thể có không ít người đã từng biết đến một diễn viên Hollywood tên là Sylvester Stallone. Trước khi thành danh, anh đã từng bị gần 500 công ty điện ảnh từ chối tới 1.855 lần. Thậm chí mỗi công ty anh đều kiên nhẫn thử việc đến 3 lần mà vẫn chưa được nhận chính thức. Khi Stallone tiếp tục đến đó lần thứ 4, người ta đã nói với anh rằng: “Nếu cậu muốn làm diễn viên, cậu hãy học cách ăn nói trước đã. Cậu trông cũng xấu quá, hãy đi chỉnh hình trước đi”.

Diễn viên Hollywood Sylvester Stallone
Diễn viên Hollywood Sylvester Stallone (ảnh: imdb.com).

Stallone đã vất vả ngược xuôi xin việc mọi nơi đến 1.855 lần. Con số này nói ra thì thật khó có thể tin nổi. Nhưng trên thực tế nó đã xảy ra với Stallone. Anh đã không bỏ qua bất kỳ một cơ hội nào dù là nhỏ nhất để có thể có được việc làm. Chính đó là những trải nghiệm và là con đường để cho anh ta đi đến thành công lớn.

Nhà phát minh thiên tài Edison

Nhưng còn một con số nữa có thể sẽ khiến nhiều người khó có thể tưởng tượng nổi. Đó là Edison đã trải qua 10.000 lần lặp đi lặp lại những thử nghiệm của mình cho đến khi thành công công trình phát minh dây tóc bóng đèn điện.

Nhà phát minh Edison
Nhà phát minh thiên tài Thomas Edison (ảnh: kusalayani.org).

Qua đó mới thấy rằng, cuộc đời nếu tất cả đều êm xuôi đối với mọi sự; đều có thể bước đến là đến và bắt tay vào làm là có thể thành công. Thì đó đều là dành cho những mục tiêu nhỏ bé; cho những bàn tay nhỏ bé, những khối óc và ý chí nhỏ bé. Cuối cùng những gì đạt được cũng chỉ là những niềm hạnh phúc nhỏ bé mà thôi.

Như vậy rõ ràng ở đằng sau những khó khăn, những nghịch cảnh, sẽ đều là những vinh quang; những niềm tự hào và niềm hạnh phúc lớn lao. Nếu chúng ta trải qua những khó khăn, những nghịch cảnh để đạt được thành công lớn, thì khi ngoảnh đầu lại sẽ thấy rằng chính nó đã tạo ra cho chúng ta một con đường lớn nhất. Đó cũng là một nền tảng vững chắc nhất để duy trì mục tiêu một cách bền vững nhất.

Những năng lực tiềm ẩn của con người

Trong cuộc sống, kỳ tích nào cũng đều có thể xảy ra. Bởi ở ngay đằng sau bề mặt đơn giản của con người này, còn có một ý chí, một nguồn năng lượng, một niềm tin, một trí tuệ rất lớn có thể chưa có cơ hội phát huy. Vậy nó sẽ phát huy vào khi nào? Nó chỉ có thể được phát huy khi con người có một cái tâm tĩnh tại mà đối diện với mọi khó khăn trở ngại và nghịch cảnh. Đó cũng chính là sự kiên nhẫn, sự chịu khổ; lòng bao dung vị tha và tấm lòng chân thành thiện lương. Đây chính là phẩm chất khơi dậy năng lực tiềm ẩn của con người.

Nếu không có phẩm chất này, người ta sẽ không bao giờ phát huy được năng lực tiềm ẩn thật sự của mình. Cũng như nếu không gặp phải nghịch cảnh để cuối cùng có thể vượt qua nó, thì cũng chẳng bao giờ phát hiện ra khả năng tiềm ẩn thật sự bên trong của mình.

Thất bại, cũng chính là cơ hội để hướng đến mục tiêu cao hơn. Điều mà bất cứ người thành công nào nhớ đến đầu tiên không phải là thành tựu mà là thất bại của họ, bởi chính nó đã cho họ rất nhiều. Những trải nghiệm đau khổ trong nghịch cảnh lại chính là động lực có thêm sức mạnh để vượt qua.

Những nhân vật mà nghịch cảnh chính là món quà của họ

Chàng trai không chân không tay hạnh phúc trong nghịch cảnh

Hẳn đã có nhiều người từng nghe đến một chàng trai không chân không tay người Australia. Đó là Nick Vujicic. Anh bị dị tật bẩm sinh, nhưng đã không chỉ vượt lên số phận, mà còn sống rất hạnh phúc và lấy vợ rồi sinh con.

Chàng trai không chân không tay hạnh phúc tro
Một buổi diễn thuyết của Nick Vujicic ở Việt Nam năm 2013 thu hút sự quan tâm của hàng triệu khán giả (ảnh: vov.vn).

Anh là một trong những người nổi tiếng thế giới có khả năng tạo động lực sống cho hàng triệu người. Anh có thể chơi golf, đi du lịch, lướt ván và đi vòng quanh thế giới với những bài diễn thuyết thu phục lòng người của mình.

Nghệ sỹ mù với món quà nghịch cảnh

Nghệ sĩ opera Andrea Bocelli bị mù loà. Tuy nhiên giọng nam cao tuyệt vời của ông đã trở thành bất hủ. Ông là một trong những đỉnh cao về hát dòng nhạc cổ điển này. Giọng hát của ông có khả năng lan toả được năng lượng ấm áp và gây cảm hứng mạnh mẽ. Bocelli nói rằng, dù không thể quan sát thế giới xung quanh, nhưng ông vẫn có thể nhìn thấy mọi thứ bằng chính trái tim mình.

Nghệ sỹ mù với món quà nghịch cảnh
Nghệ sĩ opera Andrea Bocelli và con gái (ảnh: jacarandafm.com).

Những con số của Sylvester Stallone và của Ediston cũng chính là nói lên đó là con số của những lần thất bại và trải qua khó khăn của họ. Tuy nhiên đó cũng chính là những con số của những tảng đá gập ghềnh để trải đường cho họ đi đến thành công lớn.

Những khiếm khuyết của nhà diễn thuyết Nick Vujicic và của nghệ sĩ opera Andrea Bocelli cho thấy đó là một nghịch cảnh vô cùng khắc nghiệt đối với họ. Khi họ có thành công lớn như hiện nay thì đó chẳng phải nghịch cảnh đó là món quà của họ sao?

Nghịch cảnh chính là món quà quý giá mà ông trời đã an bài cho cuộc sống con người. Tuy nhiên điều quan trọng là cần phải đối đãi với nó như thế nào.

Theo Đại Kỷ Nguyên