Người thời xưa có một cách, đó là cho trẻ con mặc quần hở đũng. Tác dụng của nó là gì? Dưới đây là những hé mở.

Âm dương cân bằng là sự tồn tại và phát triển tự nhiên của vũ trụ. Thân thể của con người là một tiểu vũ trụ, do vậy cũng không ra ngoài cái quy luật đó. Trong việc ăn mặc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ của người xưa. Có rất nhiều điều đáng để con người hiện đại quan tâm. Có một nét rất đặc thù ở trong đó đã bị đi vào quên lãng. Đó là việc cho trẻ con mặc quần hở đũng.

Mặc quần hở đũng, có nghĩa là hở ở phía dưới. Theo thuyết âm dương ngũ hành trong Đông y, người xưa nhìn nhận rằng, âm dương là cần phải cân bằng và hòa hợp. Nếu dương mạnh thì âm suy, âm mạnh thì dương suy. Vậy nên nếu như thân dưới của trẻ em được bao bọc kín quá, sẽ khiến âm bị suy yếu. Từ đó mà gây mất cân bằng và dễ sinh bệnh.

Lương Y Vạn Mật Trai nói về nguyên do cho trẻ con mặc quần hở đũng

Vạn Mật Trai – Lương y thời nhà Minh đã nói rằng: “Đầu phải mát, lưng phải ấm, cần phải để lộ thân dưới để dưỡng chân âm”.

Tại sao phải để lộ thân dưới để dưỡng chân âm? Lương y Vạn Mật Trai cho rằng: “Con người trước mười sáu tuổi, khí huyết đều thịnh, như mặt trời mới mọc; như trăng lúc tròn. Do vậy mà dương thường có thừa, âm thường không đủ”.

Việc ăn mặc của trẻ liên quan đến việc âm dương cân bằng

Ngoài việc ăn uống có tác động đến âm dương trong cơ thể; thì việc mặc quần áo đối với trẻ là cực kỳ quan trọng trong việc cân bằng âm dương. Như vậy, việc cho trẻ con mặc quần hở đũng chính là một cách để khiến cho âm dương được cân bằng.

Vạn Mật Trai nói rằng, để cho âm không tiêu mất thì phần dưới cơ thể của trẻ con cần phải mặc vải mỏng. Không nên dùng vải bông dày, thậm chí không mặc gì.

Vạn Mật Trai còn nói: “Thân dưới chủ âm, khi lạnh thì âm dễ phát triển; khi ấm áp thì âm tiêu mất”.

Trẻ em vốn là dương rất mạnh

Trẻ con ban đầu là lẫy, đến xoay người, rồi ngồi, rồi bò, cho đến bước đi. Những giai đoạn này thường phát triển rất nhanh, đây chính là tác dụng của dương.

Như vậy, nếu như thân dưới của trẻ được bao bọc quá kín và ấm, sẽ khiến âm tiêu mất. Từ đó mà dương sẽ quá thịnh, khiến cho cơ thể mất cân bằng và sẽ ảnh hưởng rất không tốt đến sự phát triển của trẻ. Việc cho trẻ mặc đúng cách có tác dụng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Việc cho trẻ con mặc quần hở đũng có tác dụng đến cân bằng âm dương trong cơ thể
(ảnh minh hoạ: blogthuvi.com).

Thuyết trên đây đã chỉ cho chúng ta thấy, việc ăn mặc của người xưa cho trẻ con là có tác động thực sự đến sức khoẻ và sự phát triển của các bé. Như vậy có thể nói, để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của thời nay. Các bố mẹ cũng nên cho bé mặc như thế nào để vừa phù hợp với điều kiện thực tế, vừa đáp ứng được việc đảm bảo sức khoẻ và sự phát triển của các bé.

Lương y vừa tài vừa đức Vạn Mật Trai

Vạn Mật Trai (1499-1582), người Dự chương (nay là Nam Xương, Giang tây), sinh tại La Điền (nay thuộc Hồ Bắc). Ông là một lương y nổi tiếng thời nhà Minh. Được Cục quản lý Trung y Trung Quốc đánh giá là một trong 30 y học gia nổi tiếng thời Minh và Thanh. Vạn Mật Trai là người có kiến ​​thức và tài năng. Ngoài y thuật, ông còn giỏi thơ văn, thư pháp. Ông là người có y đức cao thượng, giỏi về nhi khoa, phụ khoa và nổi tiếng khắp vùng Hồ Bắc, Hà Nam, An Huy và Giang Tây thời bấy giờ. Về sau ông được Hoàng đế Khang Hi phong làm “Thánh Y”.

Lương y vừa tài vừa đức Vạn Mật Trai
Lương y Vạn Mật Trai (1499-1582) (ảnh: m.qulishi.com).

Ngoài ra, Vạn Mật Trai còn là nhà dưỡng sinh học ưu tú. Cuốn “Dưỡng sinh tứ yếu” của ông có những kiến giải độc đáo về dưỡng sinh đối với các phương diện bảo vệ sức khoẻ và phòng chống tật bệnh. Những tác phẩm của ông từng được mệnh danh là “đệ nhất dưỡng sinh Trung Hoa”.

Thánh y Vạn Mật Trai sống đến 97 Tuổi. Vốn nghề đông y của ông là được gia truyền nhiều đời. Rất nhiều quan điểm và kiến thức nhi khoa của ông đều là do tổ tông tích lũy lưu truyền lại.

Y học hiện đại rất khó để theo kịp y học cổ truyền

Những kiến thức y học cổ truyền của người xưa, rất nhiều điều dường như đã bị đi vào quên lãng. Trong khi nó đã từng mang lại những lợi ích cực kỳ lớn lao trong việc bảo vệ sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ của con người. Nó thực sự là “Thuốc vào là bệnh hết”. Xã hội hiện đại ngày nay, ngày càng xuất hiện những căn bệnh mà y học hiện đại phải bó tay. Điều đó không thể không khiến cho chúng ta phải suy nghĩ.

Với việc cho trẻ con mặc quần hở đũng của người xưa. Mặc dù là một nét đơn giản nhưng nó chứa đựng nội hàm rất thâm sâu về y học cổ truyền ở trong đó.

Theo Tân Đường Nhân