Cơ thể đáp ứng đầy đủ Vitamin D có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa COVID-19 và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.

Vào ngày 17 tháng 1 năm 2021, Tạp chí chuyên gia đánh giá về liệu pháp chống nhiễm trùng của Mỹ đã kết luận rằng những bệnh nhân COVID-19 đã được bổ sung vitamin D từ trước có tỷ lệ nhập viện và chăm sóc đặc biệt ít hơn; số ca tử vong cũng giảm nhiều. Những người tham gia và đóng góp cho nghiên cứu bao gồm nhiều chuyên gia ở Ấn Độ. Họ đã thực hiện một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên với 551 bệnh nhân COVID-19.

Kết quả thử nghiệm cho thấy vitamin D có tác dụng ngăn ngừa Covid-19

Các tác giả Ấn Độ đã tiến hành xem xét hệ thống và phân tích tổng hợp 755 mẫu báo cáo. Tất cả những người tham gia đều từ 18 tuổi trở lên với độ tuổi trung bình từ 36 đến 56 tuổi.

Kết quả thử nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19
Ảnh minh họa (ảnh: passion.ru).

Dựa trên phân tích dữ liệu tổng hợp từ tất cả các nghiên cứu, kết quả cho thấy những bệnh nhân COVID-19 được bổ sung vitamin D, đã được chứng minh là giảm nguy cơ về mức độ nghiêm trọng, bao gồm tỷ lệ chăm sóc tích cực, tỷ lệ tử vong. Báo cáo trong tất cả các thử nghiệm chỉ ra rằng: bệnh nhân COVID-19 được bổ sung đủ vitamin D, cho thấy tỷ lệ nguy cơ về mức độ nghiêm trọng thấp hơn so với bệnh nhân không dùng vitamin D.

Liều lượng khuyến nghị sử dụng VitaminD

Liều lượng vitamin D được đề xuất cho phòng chống COVID-19 có thể dựa trên mức vitamin D đã biết trong máu; hoặc dựa trên chỉ số trọng lượng cơ thể. Liều dùng có thể được đưa ra hàng ngày hoặc một lần một tuần. Có thể dùng 5.000 đến 7.000 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày; hoặc 50.000 đơn vị quốc tế mỗi tuần một lần.

Vitamin D có tác dụng duy trì hoạt động của các cơ quan quan trọng trong cơ thể

Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nó đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo đảm hoạt động của cơ bắp, tim, phổi và chức năng của não. Vitamin D rất đặc biệt, bởi nó có thể tự tổng hợp nhờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn cũng có thể có nó từ thuốc bổ và một hàm lượng nhỏ từ một vài loại thực phẩm như một số loài cá, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, nước trái cây và các sản phẩm ngũ cốc…

Vitamin D có tác dụng duy trì hoạt động của các cơ quan quan trọng trong cơ thể
Vitamin D có tác dụng duy trì hoạt động của các cơ quan quan trọng trong cơ thể (ảnh: poponik.com).

Nguyên nhân thiếu vitamin D

Một số người thiếu vitamin D do thường hay mặc quần áo dài, làm các công việc văn phòng, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những người có làn da đen có mức độ melanin, hắc sắc tố da cao, làm giảm khả năng tạo vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, những người có bệnh về gan, thận thì khả năng chuyển đổi vitamin D cũng bị hạn chế.

Đối với những người mắc các bệnh như viêm ruột mạn tính, xơ nang, không hấp thu được gluten; ruột sẽ giảm khả năng hấp thụ từ thực phẩm, dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D.
Béo phì cũng làm cho cơ thể thiếu vitamin D. Nghiên cứu cho thấy vitamin D thường nằm trong các mô mỡ, nên cơ thể của trẻ em thường thiếu loại vitamin này.

Thiếu vitamin D có thể dẫn đến dễ mắc một số bệnh

Thiếu vitamin D có ảnh hưởng lớn đến chức năng hoạt động của phổi. Do đó, nó có thể làm cho bệnh hen suyễn tồi tệ hơn, đặc biệt là ở trẻ em. Vitamin D có thể ngăn chặn các protein gây viêm phổi; cũng như gia tăng sản xuất một loại protein có tác dụng chống viêm.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nếu không có ánh nắng mặt trời đầy đủ tác động đến cơ thể con người, thì tiền chất của vitamin D sẽ chuyển thành cholesterol. Những người có nồng độ vitamin D thấp thường dễ bị cảm lạnh và cúm hơn những người có nồng độ vitamin D cao trong cơ thể.

Vitamin D có tác dụng quan trọng như vậy đối với cơ thể con người, mà nó lại ở ngay xung quanh chúng ta. Hãy tận dụng nó để bảo vệ bạn và người thân.

Nguồn: Vision Times