“Nghiện còn thích nghe đạo lý” đã trở thành câu nói đầy cảnh giác với nhiều người. Nhưng, sự dè chừng đến mức mất sạch niềm tin vào những con người “nhúng chàm” như thế có đúng?

Trước hết, phải thừa nhận rằng, dứt khỏi đường nghiện ngập nào đâu dễ. Có một người từng phải đi cai nghiện 2 lần đã nói rằng, để cắt cơn ma túy thì chỉ cần 7-10 ngày là xong. Khi vào trung tâm cai nghiện, vì không có ma túy để dùng nên cũng dễ bỏ, nhưng điều quan trọng là làm sao để không bị tái nghiện. Bởi vì khi đi ra ngoài xã hội gặp lại bạn bè cũ thì rất dễ “ngựa quen đường cũ”. Hơn nữa, người nghiện ngập tù tội hay bị xã hội kỳ thị xa lánh, làm tâm lý càng thêm chán chường, lại muốn tìm về cảm giác hưng phấn xưa cho quên đi thực tại, và thế là lại tái nghiện. Mà nghiện ngập hút chích cũng chỉ là một trong ‘tứ đổ tường’, còn có cờ bạc, rượu chè, trai gái, dính vào bất cứ thứ gì cũng không dễ bỏ. Và để đáp ứng cho nhu cầu ăn chơi ngày càng cao thì lại rất dễ làm việc phạm pháp để có tiền, bán nhà bán cửa chơi đánh bạc, dục vọng tăng lên thì có thể ngoại tình, kết cục chính là hủy hoại bản thân, làm tan nát gia đình. Chắc không ai muốn gần những người giang hồ, ăn chơi, nghiện ngập, nghĩ họ là đồ bỏ rồi, không còn hy vọng gì nữa. Tuy vậy, những người bị cả xã hội chán ghét này cũng không phải là không muốn hoàn lương, ẩn sâu bên trong họ vẫn có ý muốn thoát khỏi cuộc sống tối tăm hiện tại.

Nguyện Ước xin gửi đến quý vị khán giả các câu chuyện chân thực về những người từng có quá khứ đen tối nhưng nay đã thay đổi trở thành một con người hoàn toàn khác, chân thành, thiện lương, biết suy nghĩ cho người khác, sống có ích cho xã hội.

1. Anh Kim KaLa 35 tuổi, sống tại xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

2. Anh Trần Thái Nguyên (còn gọi là anh To) 43 tuổi, hiện sống tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, số điện thoại 0367 045 753.

3. Anh Khổng Văn Quân sinh năm 1969, quê quán tại Lâm Thao, Phú Thọ, hiện đang sinh sống tại Gia Lai.

4. Anh Đoàn Anh Tuấn, 31 tuổi, sống tại phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ.

5. Chú Lê Văn Khác (còn gọi là chú Tư) năm nay 66 tuổi, hiện sống tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.