Người xưa giảng rằng làm điều thiện sẽ nhận được điều thiện, làm điều ác sẽ gặp ác báo. Đó là quy luật của Trời đất. Câu chuyện về một thương nhân tưởng đã hết mệnh, nhưng nhờ làm việc thiện, số kiếp của ông đã thay đổi.

Chuyện kể rằng có một thương nhân tên là Vương còn trẻ, chỉ hơn 30 tuổi. Dù đã lập gia đình được vài năm nhưng vẫn chưa có con. Người thương nhân này quen và rất tin tưởng một vị thầy tướng số. Một ngày vị thầy tướng số này nói với người thương nhân rằng: “Tháng 10 này ông sẽ gặp một tai họa lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Ông phải rất đề phòng mới mong tránh được”.

Đi tránh tai hoạ lại giúp người

Thương nhân Vương tin ngay mà không mảy may nghi ngờ bởi ông luôn bội phục khả năng dự đoán của vị thầy tướng số này. Ông liền thu xếp các công việc buôn bán, thu hồi tiền về và chuyển đến đến một thành phố khác. Ở đó, ông thuê một căn nhà nhỏ để sống tạm qua ngày nhằm tránh tai ương.

Một đêm nọ, người thương nhân này ra ngoài đi dạo và bắt gặp một phụ nữ nhảy xuống sông tự tử. Quá bất ngờ khi chứng kiến cảnh tượng này, ông lập tức hô to cầu cứu mọi người . Ông nói to hết mức có thể: “Có một phụ nữ bị ngã xuống sông đằng kia, ai cứu được cô ấy sẽ được thưởng một cây vàng”. Các chủ thuyền trên sông đều nghe thấy, tất cả họ bèn nhanh chóng ra chèo để cứu người phụ nữ.

Cuối cùng có 2 chiếc thuyền kịp thời vớt người phụ nữ lên bờ, cô ấy vẫn còn sống. Ông Vương giữ lời hứa mang một cây vàng đưa cho hai chủ thuyền.

Ly kỳ chuyện trả lại tiền mà cứu vớt được cả gia đình
Sông nước lại chính là nơi mà mọt số người lựa chọn khi cảm thấy cùng quẫn (ảnh: Baidu).

Gieo mình tự vẫn có nên chăng?

Sau khi người phụ nữ tỉnh lại, ông Vương hỏi: “Xin hỏi vì sao cô phải tìm đến cái chết vậy?”. Người phụ nữ nước mắt tuôn rơi và trả lời: “Chồng tôi làm thuê cho một người nhưng họ đang thiếu tiền nên trả công cho chồng tôi bằng một con heo. Hôm qua trong lúc chồng tôi đi vắng, một người ở vùng khác đã đến làng của tôi tìm mua heo. Tôi đã bán con heo được 5 chỉ vàng. Tôi rất vui vì nghĩ rằng mình đã bán được giá rất hời. 

Sau đó một người họ hàng đến chơi nhà nghe chuyện và xem số bạc ấy, rồi họ nói số vàng ấy là vàng giả! Tôi kinh hãi khi biết mình bị lừa và sợ hãi sẽ bị chồng đánh. Tôi cảm thấy cuộc sống khổ cực này thật vô nghĩa nên tôi đã nghĩ đến việc tự tử để kết thúc mọi thứ!”

Sau khi nghe chuyện, người đàn ông này thấy thương cảm cho hoàn cảnh của người phụ nữ ấy. Ông không ngần ngại lấy ra đủ số tiền bằng với giá bán của con heo và đưa cho cô. Ông khuyên cô quay về nhà và hãy sống thật tốt.

Làm việc tốt với tấm lòng ngay thẳng

 Người phụ nữ cảm tạ ông, mang số tiền ấy về nhà và kể lại toàn bộ câu chuyện cho người chồng; nhưng người chồng không tin. Để minh oan cho mình, người vợ bảo người chồng cùng đến chỗ ở của ông Vương để xác nhận sự việc.

Ông Vương lúc đó vừa bắt đầu ngủ; chợt nghe thấy tiếng gõ cửa và giọng của người phụ nữ: “Ông ơi, tôi là người vừa được ông cứu mạng. Tôi quay lại muốn cảm ơn ông, xin hãy mở cửa cho tôi”. Nghe thấy thế, ông Vương lập tức nghiêm giọng trả lời: “Cô là phụ nữ đã có chồng, còn tôi là lữ khách đang ở một mình. Sao lại đến gặp tôi vào lúc đêm khuya như thế này?”. 

Người chồng nghe thấy vậy thì bao mối nghi hoặc tan ngay. Với sự xúc động sâu sắc, người chồng lên tiếng: “Thưa ông, ông đúng là một bậc chính nhân quân tử. Xin đừng hiểu lầm, hai vợ chồng chúng tôi cùng đến để cảm ơn lòng tốt của ông”

Người thương nhân này hiểu ra mọi chuyện liền nhanh chóng ra tiếp khách. Ngay khi ông mở cửa thì một bức tường lớn của phòng ngủ bất ngờ đổ xuống khiến chiếc giường của ông sập gẫy. Ba người kinh hãi nhìn sự nguy hiểm mà ông vừa tránh được. Hai vợ chồng sau đó thành kính cám ơn lòng tốt của ông. Ông cũng cảm ơn họ vì nhờ họ đến vào đúng lúc đêm khuya mà ông đã thoát khỏi cái chết khi bức tường đáng lẽ đã đổ lên người ông.

Người thực sự thông minh thường có phẩm chất đặc biệt gì?
Người thiện thường là người chính trực (ảnh SOH France).

…Đến số phận được thay đổi 

Rồi tháng 10 đến và đi, người đàn ông này không bị thêm một tai nạn nào nữa. Ông cảm thấy mình đã thoát được kiếp nạn. Ông quyết định quay về nhà. Sau khi về nhà, ông đã đến gặp lại vị thầy tướng số. Ngay khi vừa nhìn thấy ông, vị thầy tướng hết sức ngạc nhiên và nói: “Vài tháng không gặp; sắc diện của ông đã cải biến hoàn toàn. Tôi thấy lượng ‘đức’ của ông được bổ sung rất nhiều. Hẳn là ông đã làm được việc rất thiện nào đó mà lớn nhất có thể là cứu mạng người. Với lượng đức ấy, ông sẽ có phúc báo trong tương lai”.

Thời gian sau đó, hai vợ chồng người thương nhân kia đã có con. Gia đình họ trở thành một gia đình lớn. Các con ông đều ngoan, biết quan tâm và lễ phép với mọi người. Ông Vương cũng khoẻ mạnh và sống bình yên mãi cho đến năm 96 tuổi.

Đúng như người xưa thường dạy về quy luật nhân quả, một nhân được gieo thì một quả sẽ được hình thành. Đơn giản như một nông dân gieo hạt: gieo hạt đậu sẽ thu hoạch đậu; gieo hạt dưa sẽ thu hoạch dưa. Người đàn ông trong chuyện đã làm được một việc thiện lớn. Đó là cứu người mà không suy tính nên ông đã nhận được rất nhiều phúc báo. Những ai làm việc thiện một cách không tính toán, không vụ lợi cá nhân, người đó sẽ có nhận được những điều tốt đẹp.

Theo Pure Insight