Chúng ta hít thở mọi lúc, vậy bạn đã biết cách đáp ứng nhu cầu dưỡng khí của cơ thể một cách nhanh chóng thông qua thở bụng chưa?

Nhiều người trong chúng ta đều biết về khí công, thiền và yoga? Khí công luyện tập thở như thế nào? Yoga và thiền thực hành thở ra sao? Yoga và thiền định trọng tâm là hơi thở, một khi hơi thở bị rối loạn thì khí công và thiền định hầu như không còn ý nghĩa gì đối với việc bảo tồn sức khỏe.

Khi thiếu oxy, cơ thể tự nhiên sẽ nhanh chóng bổ sung dưỡng khí bằng cách thở hổn hển, ngáp, v.v… Vì vậy, chúng ta không nên kìm nén hoặc chống lại những bản năng này. 

Khi vận động, tim đập nhanh, huyết áp tăng, nhiệt độ tăng lên, khi đó cơ thể cần có rất nhiều dưỡng khí. Nếu dùng cách thở bình thường rất khó có thể nhanh chóng bổ sung, ngay cả thở hổn hển cũng có phần khó khăn. 

Thở bụng - một chế độ sức khỏe thực hiện được mọi lúc, mọi nơi
Một khi hơi thở bị rối loạn thì khí công và thiền định hầu như không còn ý nghĩa gì đối với việc bảo tồn sức khỏe. (Thinkrightme)

Vậy phương pháp hô hấp nào có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu dưỡng khí của cơ thể, đó chính là thở bằng bụng. Dưới đây là một số phương pháp thở bằng bụng có thể áp dụng hàng ngày:

1. Phương pháp thở bụng bằng mũi

Loại phương pháp thở này có thể thực hiện khi lái xe, chờ xe buýt, đọc sách hoặc làm việc trước màn hình máy tính. Tóm lại, là khi cơ thể tương đối yên tĩnh.

Phương pháp thở bụng bằng mũi tức là dùng lỗ mũi để hít vào và thở ra. 

Cách thực hiện: Khi hít vào thì bụng nhô ra, khi thở ra thì bụng hóp lại. Nếu vẫn chưa hiểu, bạn có thể quan sát kỹ cách trẻ thở khi ngủ.

2. Hít mũi, thở miệng và thở bụng

Phương pháp thở này có thể được thực hiện khi tập thể dục nhẹ, chẳng hạn như đi bộ, chạy chậm hoặc trong khi chạy bộ.

Cách thực hiện: Hít sâu vào bằng mũi đồng thời hóp bụng lại. Sau đó, thở ra bằng miệng đồng thời hóp bụng lại. 

3. Hít vào, thở ra bằng miệng và thở bụng

Nói trắng ra là thở hổn hển, nhưng khi thở hổn hển thì bụng phồng lên rồi hóp lại. Hơn nữa phương pháp thở này thích hợp với tình trạng thiếu oxy do cử động chân tay nhanh hoặc gắng sức quá mức gây ra, đồng thời cũng có thể dùng để tăng nhiệt độ cơ thể vào mùa đông.

4. Phương pháp thở bụng bằng cách ngáp

Ngáp thích hợp với các chứng trong lòng bứt rứt, gan vượng, tỳ hư mất ngủ, đầy hơi, chướng bụng. 

Thở bụng có rất nhiều lợi ích, tuy không có tác dụng nhanh như thuốc nhưng lại là một liệu pháp chữa bệnh lâu dài, không tốn thời gian, không gian mà lại có tác dụng mạnh mẽ. Mọi người hãy thử áp dụng hằng ngày!

Theo Song Yun-Aluobowang

Nếu bạn cải thiện nhịp thở của mình thông qua thiền định, bạn nên thử tìm hiểu lớp hướng dẫn thiền định online miễn phí hàng tuần tại đây.