Gần 50 năm trước, Tòa án tối cao Hoa Kỳ cân nhắc quyết định sai lầm của một mục trong hiến pháp. Đó là phủ định luật pháp quốc gia Hoa Kỳ cấm phá thai. Việc hợp pháp hóa phá thai đã dẫn tới hơn 50 triệu sinh mệnh vô tội bị mất mạng.

Dựa trên thực tế này, cựu tổng thống Hoa Kỳ Trump đã đưa ra tuyên bố ngày 17 tháng 1. Ông lấy ngày 22 tháng 1 năm 2021 là “Ngày Thần thánh của sinh mệnh nhân loại quốc gia” (National Sanctity of Human Life Day). Ông đã áp dụng các hành động mang tính lịch sử để bảo vệ các sinh mệnh vô tội trong và ngoài nước ngay từ ngày đầu tiên nhận chức. Cuối cùng ông Trump đưa ra lời khẩn khoản kêu gọi, bảo vệ và giữ gìn sự tôn nghiêm của mỗi sinh mệnh con người từ khi chưa được sinh ra.

Sự thiêng liêng của sinh mệnh nhân loại

Cựu tổng thống Trump tuyên bố: “Sinh mệnh của mỗi người đều là món quà của thế giới này. Dù đã sinh ra hay chưa sinh, già hay trẻ, khỏe mạnh hay ốm đau; mỗi người đều là do Thượng Đế tạo ra. Sáng thế chủ toàn năng ban cho mỗi người một tài năng đặc biệt; một ước mơ cao đẹp và mục đích vĩ đại (mục đích mà mỗi người được tạo ra). Vào “Ngày Thần thánh của sinh mệnh nhân loại quốc gia” này, chúng tôi chúc mừng kỳ tích sinh tồn của nhân loại. Và chúng tôi muốn quyết tâm xây dựng một loại văn hóa của sinh mệnh. Trong văn hóa này, bất cứ độ tuổi nào, bất cứ ai đều sẽ được bảo vệ, coi trọng và trân quý”.

Trong xã hội ham muốn hưởng thụ vật chất, bài trừ Thần Phật hiện nay, một vị tổng thống vẫn có thể thuận theo sự chân thực của sinh mệnh được tổ tiên truyền lại; nói lên những lời như vậy thực sự khiến người ta cảm khái.

Sinh mệnh của mỗi người đều là món quà của thế giới này (Ảnh: trumparea.com)

Dù là văn hóa truyền thống của phương Tây hay phương Đông, cơ điểm đều là giống nhau. Người Trung Quốc nói Nữ Oa tạo ra con người. Những dân tộc khác cũng nói Thần của mình tạo ra dân tộc mình. Những lời này đều không sai. Trái đất nhỏ bé này có rất nhiều chủng tộc khác nhau. Nhân loại là được Thần tạo ra dựa theo hình dáng của chính mình. Thần đương nhiên cũng có nhiều loại, nhiều kiểu; vượt xa sự tưởng tượng của con người. Vì con người xác thực được Thần tạo ra, nên càng tăng lên gấp bội sự thần thánh của sinh mệnh.

Không phải là người dù có mang hình người

Vấn đề nêu lên tại đây đó là, những người có vẻ bên ngoài giống con người này có thực sự là người không? Câu hỏi này thoạt đầu có vẻ rất kỳ lạ. Đều là hình dáng con người sao lại không phải là người? Hãy cùng ngược dòng lịch sử 5000 năm văn minh và văn hóa của dân tộc Trung Hoa để tìm hiểu. Văn hóa cổ xưa của dân tộc Trung Hoa là nhắm thẳng vào sinh mệnh và vũ trụ; kế thừa nhận thức, lý giải về thế giới và sinh mệnh; hiểu được nguồn gốc mục đích tới thế gian của sinh mệnh.

Quay lại vấn đề nêu trên, trước tiên hãy cùng tìm hiểu câu chuyện Phong Thần Diễn Nghĩa. Trụ vương ép Hầu Tô Hộ tại Ký Châu đưa con gái mình là Tô Đát Kỷ tới kinh thành làm cung phi. Kết quả giữa đường khi dừng chân nghỉ tại quán trọ, linh hồn của Đát Kỷ bị hồ ly nghìn năm giết chết. Con hồ ly mượn hình dáng hóa thành Tô Đát Kỷ. Từ đó mê hoặc Trụ vương; khiến ông mất đi giang sơn gấm vóc. Vậy theo bạn cuối cùng Đát Kỷ là người hay hồ ly?

Hình tượng phổ biến nhất về Đát Kỷ có lẽ là sự tích do hồ ly tinh hóa thành. Trong nhiều câu chuyện cổ đến tiểu thuyết, sân khấu, bà luôn được mô tả là kỹ nữ có nhan sắc yêu kiều làm mê đắm lòng người, thuộc hàng đại mỹ nhân của Trung Hoa. Tuy nhiên, do là yêu tinh và có nhiều hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp làm chết quá nhiều người, nên dân gian thường gọi bà là yêu cơ. Tác phẩm Phong thần diễn nghĩa, một tiểu thuyết phổ biến hình tượng Đát Kỷ nhất, mô tả Đát Kỷ họ Tô, là con gái của Tô Hộ (蘇護), chỉ là người bình thường, nhưng trên đường dâng nạp cho Trụ Vương đã bị hồ ly tinh nhập xác để thực hiện nhiệm vụ của Nữ Oa giao cho làm cho Trụ Vương mê muội và nhà Thương sụp đổ, tạo điều kiện cho nhà Chu thu phục thiên hạ.
Ảnh minh hoa: Chính vì say luyến Đát Kỷ, triều Thương thời Đế Tân đã bị diệt vong, Đát Kỷ bị cho là thủ phạm chính khiến triều Thương lừng lẫy hỗn loạn (nguồn: pixabay)

Văn hóa truyền thống Trung Hoa có sự nhận thức tương đối sâu sắc về bản thân sinh mệnh; chẳng hạn Nguyên thần bất diệt; luân hồi chuyển sinh; Nhục thân của con người cũng giống như một bộ y phục, ai mặc vào thì là người đó; phụ thể…

Tu thành hình người

Cũng trong Phong thần diễn nghĩa, đại đa số môn hạ Triệt giáo của Thông thiên giáo chủ đều là một số loại thú quý hiếm qua tu luyện mà có được hình người. Không phân biệt dù là loài có lông hay mang sừng ví dụ rùa lớn, sói lông vàng, sư tử xanh, ba ba, voi trắng…. Những động vật này khi không đánh chúng thì biểu hiện bên ngoài vẫn như hình dáng con người. Vậy nếu những người này lướt qua bạn và tôi trên phố bạn có thể phân biệt họ là người hay động vật không?

Những thứ này, dù có biểu hiện khôi ngô tuấn tú, uy phong hoặc dung mạo như thế nào; nhưng không mang bản tính con người; không thể coi đó là người. Hai mặt thiện ác của một người là đồng thời tồn tại. Tuy nhiên sự chân thực trong nhân tính, thiện lương là căn bản. Có người làm điều xấu nhưng họ vẫn có lòng tốt. Có cách nói “Động tới lòng trắc ẩn của một người”… đó chính là người xấu, họ vẫn có thể có thiện lương. Bởi họ là một con người.

Người bị phụ thể

Trong rất nhiều thư tịch cổ của Trung Hoa có ghi chép về linh thể động vật, thực vật, phụ thể… Người Trung Quốc quan niệm vạn vật đều có linh. Phụ thể là linh thể, không phải con người nhưng gắn lên thân người và khống chế kiểm soát người đó. Tại sao lại muốn gắn lên thân người? Những sinh linh không phải con người tại sao muốn tu thành hình người? Chính vì hình dáng con người là do Thần tạo ra, là trân quý nhất. Chúng muốn được tinh hoa trên cơ thể người; đề cao tầng thứ bản thân. Ngày nay những kiến thức văn hóa truyền thống đó đều bị thuyết vô thần, tiến hóa tẩy não bài xích; và coi đó là mê tín.

Điều xảy ra với Marx cũng tương tự như Đát Kỷ?

“Một bóng ma đang ám ảnh châu Âu, bóng ma Chủ nghĩa Cộng sản”. Tuyên ngôn của Đảng cộng sản lấy “bóng ma” làm khai màn. Hẳn không phải là do tâm huyết nhất thời của Marx nảy sinh ra.

Karl Heinrich Marx FRSA (German: [maʁks]; 5 May 1818 – 14 March 1883)[13] was a German philosopher, economist, historian, sociologist, political theorist, journalist and socialist revolutionary. Born in Trier, Germany, Marx studied law and philosophy at university. He married Jenny von Westphalen in 1843. Due to his political publications, Marx became stateless and lived in exile with his wife and children in London for decades, where he continued to develop his thought in collaboration with German thinker Friedrich Engels and publish his writings, researching in the reading room of the British Museum. His best-known titles are the 1848 pamphlet The Communist Manifesto and the three-volume Das Kapital (1867–1883). Marx
Đã có một Marx hoàn toàn khác chứa đầy thù hận thay cho một Marx tin vào Thượng Đế (ảnh: Pixabay)

Bóng ma này là tà linh ở không gian khác; cấu thành từ “hận” và các chủng vật chất bại hoại tầng thấp trong vũ trụ này. Nó vốn dĩ là một con rắn. Hình thức thể hiện khi đến tầng không gian bề mặt này chính là một con rồng đỏ. Nó cùng một giuộc với quỷ Satan; thù hận chính Thần và chính nghĩa. Mục đích của con tà linh này chính là nhằm hủy diệt nhân loại. Nó khiến người ta không tin Thần, khiến đạo đức con người trở nên bại hoại. Khi Thần quay trở lại cứu độ, người ta sẽ không hiểu lời dạy của Thần mà cuối cùng bị đào thải; nguyên thần vĩnh viễn bị tiêu hủy.

Marx sinh ra trong một gia đình Do Thái giàu có. Năm sáu tuổi, cha ông đã từ bỏ Do Thái giáo và chuyển đổi sang Cơ Đốc giáo. Marx cũng được rửa tội trong cùng nhà thờ [với cha mình] và trở thành tín đồ Cơ đốc. Trong các bài viết của mình, Marx từng ca ngợi Thượng Đế một cách nồng nhiệt. Nhưng sau đó thì chuyện thần bí đã phát sinh. Marx đột nhiên sinh ra tâm thù hận không thể tưởng tượng được với Thượng Đế. Một Marx hoàn toàn khác biệt đã xuất hiện.

Sự thay đổi của Max thể hiện qua thư và tác phẩm của mình

Trong bức thư Marx gửi cho cha còn viết: “Một thời đại đã hạ màn. Vị Thánh trên tất cả các Thánh của con đã bị chia năm sẻ bảy; sẽ cần một linh thể mới bước vào cư ngụ. Một sự bất an thật sự đã chiếm lấy con. Con không còn cách nào khiến linh hồn cuồng bạo này yên tĩnh được.”

Năm 18 tuổi Marx đã viết một kịch bản có tên gọi “Oulanem”, trong đó viết:

Hủy diệt, hủy diệt… cùng với một tiếng gầm rống u uất hoang dã,
Nói ra lời nguyền rủa toàn nhân loại…
Trong bóng đêm, cửa địa ngục sâu thẳm không đáy đồng thời mở ra cho cả ta và ngươi.
Nếu ngươi chìm xuống, ta sẽ cười và sẽ theo ngươi, thì thầm bên tai ngươi:
Đi xuống! Đi xuống với ta! Đồng chí!…
Nếu như có một thứ nuốt chửng được tất cả,
Ta sẽ nhảy vào, để hủy diệt thế giới này

Mọi người thường cho rằng những tiểu thuyết, kịch bản đều là hư cấu. Nhưng nhiều khi hình thức giả tạo lại có thể truyền tải những điều chân thực nhất.

Các nhà nghiên cứu về Marx ở phương Tây phát hiện, sự chuyển biến của ông ta vì ảnh hưởng của tín đồ theo Satan. Và ông ta cũng trở thành người sùng bái nó.

Từ những hình thức biểu hiện này có thể thấy, những gì xảy ra với Marx có thể đầu tiền do bị phụ thể. Sau đó ma quỷ chiếm giữ hoàn toàn, giống như Đát Kỷ.

Vận mệnh của một người là do ông Trời sắp đặt

Mục đích con người tới thế gian là gì?

Đã có nhiều nền văn minh tiền sử bị hủy diệt

Dựa trên phát hiện khảo cổ học có thể thấy, văn minh nhân loại không chỉ có lần này;đã có nhiều nền văn minh tiền sử bị hủy diệt. Di chỉ, di vật khảo cổ học được phát hiện ra, đều phản ánh tình hình vào cuối mỗi nền văn minh: Khi nhân loại đạo đức nhân loại bại hoại, sẽ xuất hiện các loại tai nạn, ôn dịch… mà nhân loại không thể tưởng tượng để quét sạch những người đạo đức bại hoại. Ví dụ trận đại hồng thủy cách nay hơn 4000 năm trước, hay sự hủy diệt của thành Sodom và thành Pompeii.

Thành phố Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn. Các câu chuyện kể lại cho thấy thành phố đã chìm xuống biển sau trận động đất hoặc sóng thần. Nhiều giả thuyết được đưa ra về vị trí của Atlantis như gần khối đá Gibraltar (Anh), dưới biển Địa Trung Hải, Nam Cực... Tuy nhiên, câu chuyện về vị trí của thành phố vẫn là bí ẩn.
Nền văn minh Atalantic đã bị nhấm chìm xuống biển bởi đạo đức con người ngày càng trở nên hủ bại (nguồn: deviartant)

Có lẽ cũng giống như quá trình sinh, lão, bệnh, tử của sinh mệnh. Vạn sự vạn vật trên thế gian cũng có sự tuần hoàn thành, trụ, hoại, diệt. Lẽ nào Thần tạo ra nhân loại chỉ để nhìn thấy con người từng bước sa đọa và hủy diệt? Đương nhiên không phải. Hãy cùng nhìn lại lịch sử văn minh 5000 năm của dân tộc Trung Hoa.

Văn hóa nhân loại là do Thần đặt định

Sau đại hồng thủy, tam vị thánh vương là Nghiêu, Thuấn, Vũ đến thế gian kế thừa quá khứ bắt đầu tương lai. Họ cải chính trời đất; thiên địa trật tự vận hành bốn bốn mùa, điều hòa âm dương; trừ yêu diệt quái; khai sáng môi trường sinh hoạt của nhân loại. Lấy đức giáo hóa thiên hạ; lấy đạo đức làm giá trị cốt lõi; xây dựng hệ thống văn hóa Thiên nhân hợp nhất; cùng hoàn thành quá trình kiến tạo Thần Châu đại vũ đài.

Thời nhà Hạ và Thương, giai đoạn nhân thần đồng tại. Có nhiều vị Thần tiên, chân nhân ở cùng với con người. Họ truyền dạy các loại văn hóa, kỹ năng, bồi dưỡng; quy phạm đạo đức và nội hàm tư tưởng của nhân loại. Triều đại này nối tiếp triều đại kia. Mỗi triều đại lại đặt định nên nền móng văn hóa truyền thống; mang lại vinh quang cho nền văn minh của nhân loại. Các triều đại của Trung Hoa dưới sự bảo hộ chăm sóc của Thần, đặt định và hoàn thiện một cách có trật tự nội hàm tư tưởng và nền móng văn hóa truyền thống.

Có nhiều hình thức khác nhau của lời cầu nguyện như cầu nguyện, lời cầu nguyện của khẩn cầu nguyện, tạ ơn, và thờ phượng ngợi khen. Cầu nguyện có thể được hướng tới một vị thần, tinh thần, người đã chết, hoặc ý tưởng cao cả, với mục đích thờ, thỉnh cầu hướng dẫn, thỉnh cầu trợ giúp, thú nhận tội lỗi hoặc để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của một người. Vì vậy, mọi người cầu nguyện vì nhiều lý do chẳng hạn như lợi ích cá nhân hoặc vì lợi ích của người khác.
Thần Phật từ bi cứu độ con người (ảnh sưu tầm).

Văn hóa Trung Quốc đặt định khái niệm về Phật, Đạo, Thần, tu luyện như thế nào. Câu chuyện về Bát Tiên được lưu truyền rộng rãi trong nhân gian. Đồng thời đặt định đạo đức luân lý của nhân loại, các giá trị quan phổ quát khác nhau như Đạo, Đức, Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín… để thế nhân có thể nhận thức được thiện và ác, hiểu rõ thị phi, phân biệt thật giả; luận về trung thần và gian thần; lưu giữ lại chính khí dâng trào từ cổ xưa

Phản bổn quy chân mới là mục đích làm người

Trong văn hóa của các dân tộc đều lưu truyền câu nói: Tới thời mạt kiếp, Sáng Thế Chủ sẽ tới cứu độ nhân loại. Con người vinh dự được Thần ban tặng cho hình tượng không gì so sánh nổi của Thần. Có lẽ nguyên thần (linh hồn) trong những hình tượng đó thực sự có mối quan hệ liên quan tới Thần. Thần tạo ra con người ở đây, có lẽ là để cung cấp cho con người một cơ hội quay về lần nữa với sinh mệnh chân chính đằng sau đó. Vì vậy, người Trung Quốc mới thường giảng Phản bổn quy chân. Có lẽ đây mới thực sự là ý nghĩa chân chính của sinh mệnh.

Nhìn nhận điều này tự góc độ cao hơn, dù là diễn màn kịch thánh vương trị thế hay anh hùng gặp nạn nơi nhân gian. Hết thảy đều có sự an bài, sắp đặt của Thần. Điều mà nhân loại không lý giải được ý nghĩa đằng sau.

Trong thời loạn thế tuân theo chính nghĩa lương tri; không bị ô nhiễm theo dòng chảy của thùng thuốc nhuộm người thường; làm việc mình nên làm thay vì hy vọng Thần tới đáp ứng nguyện vọng của mình. Nếu không sẽ bị rơi rớt và hủy diệt. Có lẽ đây chính là phương diện mà nhân loại được tạo ra trong văn hóa thần truyền có thể tự xem xét và tự quy chính lại mình. Thượng thiên tự có an bài. Người thiện lương chắc chắn sẽ có thể vượt qua kiếp nạn trong quá trình Thần thanh lọc, tịnh hóa thế gian.

Theo SoundofHope