Gốc rễ của sự việc được tìm ra khi bạn để tâm hồn mình rộng mở với tất cả sự chân thành mong muốn học hỏi. Đôi khi điều bạn tưởng là thật hoá ra lại không phải thế. Lùi lại một chút, nhìn rộng hơn, bạn sẽ hiểu được điều gì đang diễn ra, và cảm thấy yêu hơn cuộc sống này.

Khi gặp sự việc ta thường tìm lý do cuộc hạn xoay quanh nó

Tôi và chồng cùng đi ăn. Quán ăn khá lãng mạn, có thể vừa ăn vừa ngắm cảnh biển. Chúng tôi vừa trò chuyện vừa thưởng thức phong cảnh bên ngoài cửa sổ.

Thời tiết đẹp, nước biển trong xanh. Đột nhiên, tôi nhìn thấy một đám bóng đen lớn trên biển, và thắc mắc không biết đó là gì. Chồng tôi liếc nhìn và nói rằng có thể có một số rong biển hoặc đá ngầm dưới đáy biển. Biển cả chứa đựng mọi thứ nên không có gì ngạc nhiên khi một mảnh rong biển xuất hiện.

Tuy nhiên, một lúc sau, tôi quay đầu lại, nhìn ra ngoài cửa sổ, và thấy rằng bóng đen đã thay đổi, hình dạng cũng khác và vị trí đã di chuyển rất nhiều. Tôi tự hỏi, liệu rong biển hay rặng san hô có thể di chuyển dễ dàng như vậy không? Câu nói đó khiến chồng tôi chú ý. Anh đứng dậy nhìn ra ngoài rồi cười phá lên. Hóa ra không phải do những thứ dưới biển mà là do mây trên trời.

Tôi không thể tin được làm thế nào những đám mây bồng bềnh kia có thể tạo thành bóng đen như vậy? Tuy nhiên, tôi nhìn lên bầu trời và thấy rằng đó là sự thật. Bóng trên mặt nước biển là do mây, và mây bị gió thổi di chuyển nên hình dạng và vị trí của bóng đen trên mặt biển cũng thay đổi theo.

Nhưng nguyên nhân gốc rễ thường ở chỗ mà ta không ngờ đến…

Lần đầu tiên nhìn thấy những bóng đen trên biển, chúng tôi đã tìm kiếm lý do từ biển. Tuy rằng ở trên mặt biển, nhưng cái gốc thực ra không ở dưới biển, mà là ở trên trời. Thế giới này rất kỳ lạ, vạn vật đều kết nối với nhau, mây trôi trên trời cao và nước biển ở trên mặt đất là ảnh hưởng lẫn nhau.

Khi gặp vấn đề, chúng ta thường cố gắng tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Bởi vì chỉ có như vậy mới có thể giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, gốc rễ thực sự thường không ở trước mặt chúng ta. Chúng thường ở một chỗ mà ta không ngờ đến.

Khi mây trắng dừng ở giữa biển, mảng bóng đen trên biển hiển lộ rõ. Mây trắng bay đi, mảng đen trên mặt biển cũng không còn nữa. Nếu bạn chỉ nhìn tìm xem mảng đen đó là do cái gì dưới biển, bạn sẽ không bao giờ tìm ra lời giải thích hợp lý. Bởi thực ra nó tạo thành là do mây che trên bầu trời.

Chỉ khi để tâm mình rộng mở với tất cả sự chân thành mong muốn học hỏi, bạn mới có thể lý giải được nguyên nhân gốc rễ của sự việc. Và nhiều khi điều bạn tưởng là thật hoá ra lại không phải như thế. Lùi lại một chút, nhìn rộng hơn, bạn sẽ hiểu được điều gì đang diễn ra, và cảm thấy yêu hơn cuộc sống này.

The Epoch Times

Quý độc giả có thể xem bài viết gốc tại đây.