Người xưa có câu “Đời người bất quá được mấy chục năm, nhân sinh như một giấc mộng”. Thử hỏi có bao nhiêu giai đoạn cuộc đời? Nhà viết kịch vĩ đại William Shakespeare đã dùng ngòi bút miêu tả kiếp nhân sinh một cách sinh động, sâu sắc và đầy truyền cảm.

Trong cuốn Bảy giai đoạn của cuộc đời của mình, nhà văn vĩ đại Shakespeare đã đưa ra những quan điểm rất thuyết phục. Quan điểm đó đến nay không hề lỗi thời. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà phê bình văn học nói rằng “Shakespeare không chỉ thuộc về một thời đại mà ông ấy thuộc về bất kỳ thời đại nào”.

Shakespeare đã viết “Thế giới là một sân khấu, cuộc đời mỗi người như một vở kịch, đàn ông và phụ nữ đơn thuần là diễn viên, họ nhập vai và diễn xuất. Cuộc đời của một người có thể được chia thành 7 giai đoạn”.

7 giai đoạn cuộc đời ứng với 7 vai diễn khác nhau

  • Giai đoạn đầu tiên là em bé: Khóc oe oe và chỉ biết nôn trớ trong vòng tay của mẹ.
  • Giai đoạn thứ hai là trẻ nhỏ đi học: Xách cặp đi học, gương mặt rạng rỡ buổi sáng, sau đó uể oải như một chú ốc sên và cảm giác không muốn đến trường.
  • Giai đoạn thứ ba là người yêu: Thở ngắn than dài, tâm trạng nương theo những khúc ca buồn.
  • Giai đoạn thứ tư là người lính: Đầy những lời thề kỳ lạ, theo đuổi danh vọng và sự nổi tiếng phù du như bong bóng, thậm chí không sợ bất cứ điều gì.
  • Giai đoạn thứ năm là thẩm phán: Với cái bụng tròn trịa và chiếc mũ lưỡi trai trên đầu, đôi mắt nghiêm nghị và bộ râu được cắt tỉa gọn gàng, họ thường hiển thị sự khôn ngoan và nói những điều sáo rỗng.
  • Giai đoạn thứ sáu trở thành một ông già ốm yếu: Đi dép lê và quần tây luộm thuộm, đeo kính ở mũi, có cái túi đựng ở bên. Giọng nói hùng hồn khi trai tráng nay một lần nữa lại biến thành tiếng trẻ con.
  • Giai đoạn thứ bảy không là gì cả: Màn diễn cuối cùng của một đời người thì kỳ lạ và đầy biến cố: Không có răng, không có thị lực, không có vị giác, mọi thứ đều không là gì cả.

Xét ra thì hầu hết con người đều trải qua 7 ngưỡng cửa cuộc đời như vậy. Con người chỉ có thể im lặng, bất lực trước quy luật sinh tồn và hủy diệt, không thể tránh khỏi vòng tuần hoàn sinh, lão, bệnh, tử. Shakespeare đã dùng bút miêu tả kiếp nhân sinh một cách sinh động, sâu sắc và đầy truyền cảm.

Vậy chúng ta có nên nhẹ nhàng, bình thản trôi theo dòng chảy của kiếp nhân sinh? Liệu chúng ta có thể phá vỡ, thay đổi mỗi ngưỡng cửa đời người để có một cuộc sống khác?

Câu trả lời là Có. Bởi vì cuộc sống là một quá trình, bạn có thể lựa chọn thái độ sống để vượt qua từng giai đoạn. Sự lựa chọn là khác nhau, con đường khác nhau thì cuộc đời và cảnh vật cũng khác nhau.

Trong Phật giáo giảng lục đạo luân hồi. Nếu lựa chọn con đường tu Đạo, bạn có thể trở thành Thần. Nếu làm nhiều điều xấu, bạn sẽ thành quỷ nơi địa ngục. Nếu cố gắng làm điều thiện, bạn có thể tiếp tục được chuyển sinh làm người.

Theo Epoch Times