Chủ đề “Năng lượng trong nhạc thiền” đang được các nhà nghiên cứu quan tâm bởi tác dụng kỳ diệu của nó đối với người nghe.

Nhạc thiền đến với con người như thế nào?

Từ âm nhạc

Âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong đời sống con người. Khi nghe một bản nhạc mang giai điệu đẹp sẽ khiến người ta hưng phấn, hạnh phúc và thư giãn. Do vậy, các nhạc sỹ đã sáng tác ra những bản nhạc phù hợp với trạng thái của con người. Mặc dù hiện nay âm nhạc đã biến dị theo trào lưu tư tưởng và đạo đức xuống cấp. Nhưng nhạc thiền vẫn tồn tại và phát triển theo đúng giá trị của nó.

Đến nhạc thiền

Theo pháp lý của Phật Pháp thì âm nhạc cũng là từ thiên thượng cấp cho con người để hoàn thiện con người, để con người trở về bản nguyên thiện lương của họ. Khi nghe bản nhạc êm dịu, bình hòa sẽ giúp con người tĩnh tâm trong trạng thái thiền định. Cũng chính  từ đó người ta gọi những bản nhạc đó là “Nhạc thiền”.

Nhạc Thiền đến với con người như thế nào?
Nhạc nền bài tập tĩnh công của Pháp Luân Công cũng mang âm hưởng của nhạc thiền (ảnh: Pinterest).

Khi con người nghe nhạc thiền sẽ giúp xua tan những mệt mỏi, khổ đau, phiền muộn và lo âu. Từ đó sẽ có thân thể khoẻ mạnh, tinh thần thư giãn, trí tuệ thăng hoa và chữa lành bệnh. Không chỉ con người mà thực vật cũng có khả năng cảm nhận được âm nhạc. Âm nhạc sẽ mang đến những tác dụng tích cực cho thực vật giống như con người.

Năng lượng trong nhạc thiền có tác dụng thế nào đối với người nghe?

Năng lượng trong nhạc thiền làm tăng cường và phát triển trí tuệ

Khi nghe nhạc thiền khiến sóng theta trong não tăng lên, tâm sẽ tĩnh lại và thư giãn. Các nơ ron thần kinh cũng sẽ có tuổi thọ dài hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Khi não con người trong trạng thái trên đây sẽ làm cho  trí tuệ được tăng cường và phát triển.

Năng lượng trong nhạc thiền có tác dụng thế nào đối với người nghe?
Thư giãn (ảnh: Pexels).

Năng lượng trong nhạc thiền có tác dụng chữa bệnh

Khi nghe nhạc thiền thì tâm tĩnh lại, dẫn đến cơ thể ở trạng thái nghỉ. Do vậy khiến cho các tế bào chậm bị lão hóa, nhịp tim cũng chậm lại. Tất cả các bộ phận trên cơ thể đều được thư giãn và tinh thần được thăng hoa. Lúc đó họ không còn nghĩ về bệnh nữa. Theo pháp lý nhà Phật thì khi bị bệnh là 7 phần tinh thần 3 phần bệnh. Khi đạt được các trạng thái trên thì hệ thống kinh mạch của họ sẽ được thông suốt. Như vậy khi tế bào được cải thiện, các bộ phận thư giãn, hệ thống mạch khai thông, tinh thần thăng hoa. Thì đây là một cơ thể không thể có bệnh.

Năng lượng trong nhạc thiền làm hạn chế được giận dữ và nôn nóng

Giận dữ và nôn nóng xuất phát từ sự mất bình tĩnh. Do vậy khi tâm chúng ta tĩnh lại thì tính tình chúng ta sẽ hòa ái hơn, bình tĩnh hơn trong các tình huống và có được sự suy xét vấn đề kỹ hơn. Với những trải nghiệm đó, qua một quá trình thì giận dữ và nôn nóng sẽ được hạn chế.

Năng lượng trong nhạc thiền giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi khi lái xe

Người lái xe khi tâm được tĩnh tại, sẽ có được sự bình tĩnh để xử lý các tình huống. Như vậy, sẽ có cách ứng xử tốt hơn với người và phương tiện đang tham gia giao thông. Đó chắc chắn là những yếu tố dẫn đến thoải mái, vui vẻ và an toàn khi lái xe.

(Anh Đỗ Yên Sơn chạy xe Taxi ở Đà Nẵng, số điện thoại: 0913569798. Sau khi vừa lái xe vừa nghe nhạc thiền. Anh nói: “Mọi khi nếu chạy xe đến cuối ngày sẽ rất mệt và căng thẳng. Nhưng tôi chỉ mới nghe nhạc thiền trong vòng một ngày mà đã thấy những lợi ích rõ rệt”. Anh nói tiếp: “Hôm nay chạy 11 cuốc mà vẫn thấy thoải mái, đầu óc tỉnh táo. Khi dừng chờ đèn đỏ cũng không sốt ruột như trước, khách hàng cũng rất vui vẻ  và rất thích khi nghe nhạc Đại Pháp. Họ luôn bầu chọn 5 sao cho tôi về thái độ phục vụ”).

Thực vật cũng có khả năng cảm thụ âm nhạc

Thí nghiệm đối với cây trồng

Nhà thực vật học Smith đã làm các thí nghiệm âm thanh đối với ngô và đậu nành. Ông gieo hạt giống riêng biệt trong hai hộp ươm giống có nhiệt độ và độ ẩm tương đồng. Cho một hộp nghe bản Rhapsody in Blue của nhà soạn nhạc George Gershwin; còn thùng kia thì để yên tĩnh, không có âm thanh nào hết. Kết quả cho thấy hộp được nghe âm nhạc nảy mầm nhanh hơn, màu lục cũng đậm hơn.

Giải mã năng lượng trong nhạc thiền

Các nhạc sỹ có khả năng mang năng lượng vào nhạc thiền

Hiện nay các nhạc sỹ không ngừng cho ra những bản nhạc thiền để phục vụ nhu cầu của con người. Bên cạnh đó những nhạc sỹ là những người tu luyện cũng sáng tác ra những bản nhạc thiền gọi là nhạc Đại Pháp.

Các nhà nghiên cứu về thân thể người phát hiện rằng. Ý niệm phát xuất ra từ đại não con người có mang một thứ tương tự như sóng điện; đó là một loại vật chất tồn tại. Do vậy một nhạc sỹ xuất ra một ý tưởng sáng tác một bản nhạc thuần chính. Cho đến khi hoàn thành tác phẩm thì những vật chất đó đã tác dụng vào tác phẩm của họ. Đó chính là năng lượng.

Giải mã năng lượng trong nhạc thiền
Âm hưởng (ảnh: Pinterest).

Đặc biệt là những người tu luyện thì năng lượng của họ có ảnh hưởng rất mạnh đến xung quanh. Khi họ làm một việc nào đó là do công năng của họ thực hiện. Do vậy những bản nhạc họ sáng tác thì lại càng có năng lượng tốt ở trong đó. Khi nghe nó sẽ có tác dụng rất tốt.

Những trải nghiệm thực tế

Những bản nhạc mang giai điêu êm dịu, tiết tấu nhẹ nhàng thì nó cũng đã có năng lượng tốt. Hãy quay lại với những trải nghiệm của chính mỗi chúng ta. Khi chúng ta nghe một bản nhạc êm dịu sẽ cho chúng ta một cảm giác nào. Một bản nhạc có tiết tấu và âm điệu mạnh thì sẽ cho ta cảm giác nào?. Câu trả lời cũng sẽ xác lập thêm niềm tin của chúng ta vào năng lượng có trong âm nhạc.

Những trải nghiệm thực tế
Một học viên Pháp Luân Công đang chia sẻ những điều hay trong cuốn sách ” Chuyển Pháp Luân” cho những đứa con của mình (Ảnh: Pinterrest).

Cũng như vậy khi chúng ta nghe một giọng nói dịu dàng; một giọng nói cộc cằn thì cũng sẽ cho chúng ta những cảm giác khác nhau. Một lời nói cộc cằn có chứa tâm không tốt có thể mang đến cho người ta sự khổ đau. Như vậy rõ ràng là năng lượng trong âm thanh nói chung và trong âm nhạc nói riêng là cực kỳ mạnh mẽ và lợi hại. Có thể đưa con người và các sinh vật trong vũ trụ này đến độ thăng hoa về tinh thần; hoặc nó có thể làm hủy hoại cuộc sống của chúng ta.

Giải mã năng lượng trong nhạc thiền
Những học viên Pháp Luân Công đang luyện bài tĩnh công (ảnh: Pinterest).

Khi chúng ta cảm nhận năng lượng trong nhạc thiền từ việc nghe nó, thì nó như đã cho chúng ta một con mắt Thần để nhìn vào thế giới nội tâm của mình.