Người ta vẫn nói phụ nữ thật là khó hiểu, mới khóc đó mà lại cười đó; cười vui đó mà lại khóc thương trong lòng. Dường như đọc bao nhiêu sách về phụ nữ cũng không đủ, vì mỗi người đã là một cuốn sách riêng biệt. Có khi nào bạn tự hỏi: Phụ nữ thực sự mong muốn điều gì nhất?

Đức vua bị bắt làm tù binh và phải trả lời một câu hỏi hóc búa

Một ngày nọ, trong tiết ngữ văn, cô giáo kể đã kể cho các học sinh của mình nghe một câu chuyện rất đáng suy ngẫm. Câu chuyện như sau:

Đức vua Arthur khi còn trẻ từng bị nước láng giềng mai phục và bắt giữ làm tù binh. Vị vua của nước láng giềng vô cùng nể phục và ngưỡng mộ trước tinh thần lạc quan và sức trẻ của Arthur. Vì vậy, mà ông ta hứa sẽ để vua Arthur được bảo toàn mạng sống với điều kiện trả lời được câu hỏi hóc búa mà ông ta đưa ra.

Vua Arthur bị ép phải uống một ly thuốc độc và được trả tự do về nước. Được biết chất độc sẽ phát tác sau đúng một năm; và thuốc giải thì vị vua nước láng giềng đang nắm giữ. Nếu như vua Arthur có thể tìm ra câu trả lời trong vòng 1 năm thì sẽ được ban cho thuốc giải; còn nếu không thì chỉ có con đường chết.

Câu hỏi đặt ra là: Phụ nữ thực sự mong muốn điều gì nhất?

Câu hỏi này đã gây khó khăn cho ngay cả những nhà thông thái bậc nhất; huống chi là một người trẻ tuổi như vua Arthur. Đối với ngài, dường như đây là một câu hỏi không có lời giải đáp. Nhưng dẫu sao điều đó vẫn còn tốt hơn nhiều so với cái chết. Vua Arthur đành tiếp nhận câu hỏi và hẹn ngày cuối cùng của kỳ hạn 1 năm sẽ đưa ra câu trả lời.

Phụ nữ thực sự mong muốn điều gì nhất?

Vua Arthur trở về vương quốc và trưng cầu đáp án từ công chúa, kỹ nữ, trí giả, cho đến cả thằng hề cung đình… Mặc dù đức vua đã hỏi hết thảy mọi người, nhưng không một ai có thể đưa ra câu trả lời ưng ý. Cuối cùng, các quần thần khuyên đức vua đi thỉnh giáo một mụ phù thủy; bởi chỉ có mụ phù thủy ấy mới biết được câu trả lời. Nhưng có điều là, mụ phù thủy thường đưa ra điều kiện rất cao khiến không có ai dám đến gần mụ.

Ngày cuối cùng của kỳ hạn một năm đã đến, vua Arthur không còn lựa chọn nào khác nên đành đi tìm mụ phù thủy. Mụ đồng ý trả lời câu hỏi của đức vua. Nhưng trước tiên vua Arthur phải tiếp nhận điều kiện trao đổi của mụ ta. Đó là cho mụ ta được kết hôn với Gawain – một hiệp sĩ cao quý nhất trong số những hiệp sĩ Hội Bàn Tròn và cũng là người bạn thân thiết nhất của đức vua.

Vua Arthur vô cùng hoảng sợ, nhìn mụ phù thủy lưng gù, xấu xí không chịu nổi; chỉ có một chiếc răng; trên người còn tỏa ra một mùi hôi thối như nước cống rãnh. Không những thế mụ ta còn phát ra những âm thanh tục tĩu ghê rợn. Vua Arthur chưa từng gặp một quái vật nào như thế trong đời. Vua Arthur cự tuyệt yêu cầu của mụ phù thủy; bởi vì Đức vua không muốn chỉ vì mình mà cưỡng ép người bạn thân thiết nhất phải kết hôn với mụ phù thủy đáng sợ đó; để rồi phải chịu gánh nặng tâm lý khủng khiếp.

Chàng Gawain nghĩa khí

Chàng  Gawain đầy nghĩa khí đã quyết định lấy mụ phù thủy để cứu mạng nhà vua
Chàng Gawain đầy nghĩa khí đã quyết định lấy mụ phù thủy để cứu mạng nhà vua (ảnh minh họa Twitter)

Sau khi Gawain biết được tin tức này đã nói với Arthur: “Tôi đồng ý cưới mụ phù thủy. Bởi vì việc cứu được tính mạng của Đức vua và bảo vệ Hội Bàn Tròn là việc quan trọng hơn cả”. Thế là hôn lễ được tuyên bố rộng rãi trong thiên hạ và mụ phù thủy đã trả lời câu hỏi cho vua Arthur: “Điều phụ nữ thực sự mong muốn là được tự quyết định cuộc đời của mình”.

Mụ phù thủy vừa nói xong thì mọi người dường như cũng nhận ra đây chính là câu trả lời chính xác. Và quả thật sau khi nói lại với vua nước láng giềng thì vua Arthur đã được đưa cho thuốc giải và bảo toàn được tính mạng.

Lại nói đến đám cưới của Gawain và mụ phù thủy. Ngày cử hành hôn lễ của Gawain và mụ phù thủy, vua Arthur không ngừng hối hận mà khóc lóc trong thống khổ. Trong khi đó Gawain từ đầu đến cuối đều vô cùng khiêm tốn và nhã nhặn; còn mụ phù thủy thì thể hiện ra những hành vi vô duyên và tồi tệ nhất. Mụ dùng tay bốc đồ ăn; vừa ăn vừa ợ và phát ra những tiếng nấc khiến cho hết thảy mọi người đều không thoải mái; thậm chí còn cảm thấy buồn nôn.

Người phụ nữ lạ mặt đêm tân hôn

Đêm tân hôn cũng đã đến. Gawain vẫn kiên cường mà đối diện với nỗi kinh hoàng này. Chàng đi vào phòng tân hôn và cảnh tượng gì đang đợi chàng đây… Chàng hé cửa phòng và nhìn thấy một thiếu nữ xinh đẹp tuyệt trần mà chàng chưa từng nhìn thấy. Gawain kinh ngạc đến ngây người. Chàng hỏi nàng rốt cuộc đây là chuyện gì? Người đẹp trả lời: “Trong một ngày, ta có nửa ngày là trong hình hài một mụ phù thủy xấu xí và nửa ngày còn lại là ở trong hình hài một mỹ nữ xinh đẹp tuyệt trần”.

Mụ phù thủy hỏi Gawain: “Chàng muốn ta ban ngày biến thành mỹ nữ hay ban đêm biến thành mỹ nữ?”.

“Nếu bạn là Gawain, bạn sẽ chọn như thế nào?” Đây là câu hỏi mà giáo viên đã đưa ra cho các em học sinh.

Tiết ngữ văn ngày hôm sau, mọi người đưa ra đủ loại đáp án. Nhưng chung quy lại là có hai loại: Một loại lựa chọn ban ngày là phù thủy; ban đêm là mỹ nữ, lý do đưa ra là: Vợ đã là của mình nên không cần sự ái mộ hư vô nữa; sướng khổ tự mình biết là được rồi. Một loại lựa chọn ban ngày là mỹ nữ. Bởi vì như thế sẽ được mọi người ngưỡng mộ; đến buổi tối có thể mua vui bên ngoài; về đến nhà thì phòng đã tối đen nên đẹp hay xấu cũng không sao cả.

Điều phụ nữ thực sự mong muốn là được tự quyết định cuộc đời của mình
Điều phụ nữ thực sự mong muốn là được tự quyết định cuộc đời của mình (ảnh rebloggy)

Câu trả lời đầy bất ngờ của chàng Gawain

Cô giáo nghe xong tất cả câu trả lời của học sinh và không nói gì cả. Cô chỉ hỏi mọi người có muốn biết câu trả lời của Gawain không? Mọi người nói đương nhiên là muốn, cô giáo nói: “Gawain không chọn bất kỳ phương án nào cả. Chàng chỉ nói với vợ của chàng rằng: ‘Điều phụ nữ mong muốn nhất là được tự quyết định cuộc đời của mình; vậy thì nàng hãy tự quyết định đi’”. Thế là mụ phù thủy lựa chọn sẽ là mỹ nữ xinh đẹp trong cả ban ngày và ban đêm.

Tất cả mọi người đều trầm tư…

Bạn có đưa ra câu trả lời giống chàng Gawain không? Chúng ta trong lúc vô tình mà trở nên ích kỷ lúc nào không hay. Người xưa vẫn nói “vợ chồng tương kính như tân” (vợ chồng coi trọng nhau như lúc ban đầu). Nhưng thời gian trôi qua; áp lực cuộc sống; áp lực gia đình khiến người chồng không còn tôn trọng người vợ được như thuở ban đầu nữa. 

“Thuyền theo lái, gái theo chồng”, nhưng gia đình có hạnh phúc bền lâu hay không lại phải dựa vào sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Các đức lang quân phải nhớ điều này mà đối xử thật tốt với người vợ của mình; đừng tỏ ra uy quyền vì nó chỉ thể hiện là bạn đang yếu đuối; đừng tỏ ra áp đặt vì nó chỉ thể hiện bạn là một người gia trưởng.