Cổ nhân thường dạy “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại Thiên”, sinh tử hay vận mệnh của một người là do ông trời sắp đặt. Có được điều gì chính là vì đường đời của ta có; không được là bởi vận mệnh ta không có mà thôi. 

Biết trước vận mệnh của bản thân

Nếu sổ sinh tử của Diêm Vương ghi chép thọ mệnh một người kết thúc vào thời gian nào đó, thì vào đúng thời khắc ấy quỷ câu hồn dưới âm gian sẽ tới để đưa anh ta đi. Bởi vậy người đời thường nói: “Diêm Vương muốn anh ta chết vào canh ba thì ai có thể giữ anh ta tới canh năm?” Câu chuyện dưới đây chính là minh chứng. 

Theo ghi chép, một người tên là Trương Thuận sống tại Sơn Đông, Trung Quốc. Khi đó nạn trộm cướp hoành hành tại Sơn Đông, để tránh né Trương Thuận bèn trốn chạy. Chạy mãi đến khi trời tối, nhìn quanh không còn đường có thể trốn; anh lo lắng bị bọn cướp bắt được. Bỗng anh thấy một nơi người chết chất thành một đống, anh bèn đến nấp ở đó. Trời không trăng, khói mờ lạnh lẽo, bốn bề gió thổi hiu hiu; Trương Thuận sợ hãi tới tóc gáy đều dựng lên.

Bỗng Trương Thuận nhìn thấy ở trên cao có ánh đèn. Dụi mắt nhìn kỹ thấy một viên quan ngồi ở đó; bên cạnh có rất nhiều bản danh sách. Viên quan nọ mở một cuốn sổ và bắt đầu gọi tên; một lát thấy có người gãy tay tập tễnh đi vào. Lát sau lại có người khác đến, cứ như vậy cho tới khi hết danh sách. Ông quan chỉ vào Trương Thuận hỏi: “Tại sao anh lại nằm bất động ở đây?”; người bên cạnh đáp: “Anh ta phải chết trong ngục ở Dương Châu, không liên quan đến chúng tôi”.

Một cơn gió lạ đột nhiên thổi qua, những người đó hoàn toàn biến mất. Trương Thuận vô cùng sợ hãi; cứ nắm đờ ra đợi trời sáng. Bọn cướp đi ngang qua cũng như không nhìn thấy anh. Anh may mắn thoát nạn. Từ đó Trương Thuận cứ canh cánh trong lòng; thường tự nhắc nhở bản thân không bao giờ được đến phương Nam, nơi ở đó có tỉnh Dương Châu. 

Cố gắng trốn chạy khỏi được vận mệnh đã an bài

Năm đó xảy ra nạn đói lớn, Trương Thuận không có đồ ăn thức uống nên đi xin ăn; di chuyển dần tới kinh thành. Một hôm, đi qua cửa một ngôi nhà lớn, anh thấy một người hầu bế một đứa bé ăn diện như con quan đứng bên ngoài. Đứa trẻ khóc ngặt nghẽo, cho kẹo cũng không nín, dỗ thế nào cũng không được. Đang khóc gào chợt đưa bé ngẩng lên thấy Trương Thuận, lập tức nín khóc, chìa tay về phía anh đòi anh bế. Khi được bế, đứa trẻ không những nín khóc còn mỉm cười rất tươi. Khi Trương Thuận cáo từ, đứa trẻ lại bắt đầu khóc lớn. 

Một người hầu lập tức báo việc này với chủ nhà. Chủ nhân gọi Trương Thuận vào. Khi biết anh chỉ là một tên ăn mày; chủ nhà cho anh quần áo, giữ anh ở trong nhà để hầu hạ công tử, chính là đứa bé kia. Trương Thuận vui mừng khôn xiết, tránh được đói rét, cơm no áo ấm không phải nghĩ gì.

Rồi Trương Thuận nghe người hầu khác kể mới biết rằng, chủ nhân của mình là Chủ Chính bộ Công (tương đương với Bộ trưởng bộ nội vụ ngày nay). Còn đưa bé là công tử duy nhất. Sau khi sinh ra thường xuyên khóc; mỗi lần như vậy thường khóc cả ngày lẫn đêm. Tất cả người hầu và nhũ mẫu không ai giỗ được, việc này diễn ra đến nay đã 5 năm.  

Vận mệnh bình yên có được mấy năm? (Ảnh chụp màn hình Sound of Hope)

Cuộc sống bình yên có kéo dài?

Trương Thuận biết được nguyên cớ trong đó, cũng tận tâm phục vụ công tử. Công tử nhỏ nếu phải rời xa họ Trương nửa bước đều buồn rầu, không cười nói. Cứ như vậy vài năm sau, đột nhiên chủ nhà được điều động đến Dương Châu làm quan. Trương Thuận nghe tin liền kiên quyết xin nghỉ làm vì nhớ đến điềm báo xưa. Công tử nhỏ khóc ròng bỏ ăn bỏ uống khi biết tin.

Chủ nhân hứa tăng lương cho Trương Thuận, anh không đồng ý. Chủ nhân tức quá bèn dùng roi đánh mắng. Biết không thể che giấu, anh liền kể hết thật sự tình hình đã gặp năm xưa; anh quỳ xuống xin ông chủ tha thứ. 

Chủ nhân mỉm cười mà nói: “Cậu lại xem giấc mơ là hiện thực ư, sao mà ngu ngốc thế. Nếu tuân thủ luật pháp, sao có thể bị bỏ tù? Mà cho dù sự việc có xảy ra như vậy; năng lực của ta cũng không khó để đưa cậu ra khỏi ngục. Cậu còn lo lắng gì chứ?”. Trương Thuận không còn lựa chọn nào khác, đành phụng mệnh đi cùng gia đình chủ nhân đến Dương Châu. 

Những tưởng có thể thay đổi được vận mệnh khi sống trong gia đình đó (Ảnh chụp màn hình Sound of Hope)

Ai có thể cản được vận mệnh Trời định?

Ngày thứ ba khi tới Dương Châu, công tử đòi họ Trương cho đi chơi. Khi chơi ở khu vực sông Dương Tử, không may rơi xuống nước và chết đuối. Trương Thuận bất lực không cứu được công tử, khóc lóc chạy về báo chủ nhân; quỳ xuống xin tạ lỗi.

Chủ nhân chỉ có một cậu con trai này, yêu quý như châu ngọc. Đột nhiên nghe tin xấu, liền đập bàn giận dữ, đánh Trương Thuận một trận rồi tống vào ngục. Người cai ngục thấy Trương Thuận không có quan hệ với ai; lại không tiền bạc đút lót nên đánh đập rất tàn khốc. Không chịu được ngược đãi đánh đập tàn khốc, anh căm phẫn rồi chết. Anh cũng hiểu sinh tử có số, không thể thoát khỏi mệnh Trời.

————

Phật Pháp có giảng, vận mệnh của một người bình thường đã được an bài dựa theo những việc tốt và việc xấu mà họ đã làm trong quá khứ; không chỉ trong đời này mà cả những đời trước đây. Duy nhất chỉ có một cách có thể thay đổi vận mệnh, đó là cá nhân ấy đi theo con đường tu luyện. Tu luyện không có nghĩa là phải vào chùa hay lên núi, cách biệt khỏi cuộc sống bình thường.

Tu luyện đúng nghĩa chính là tu tâm của chính mình. Tu tâm dưỡng tính, suy nghĩ thiện, hành động thiện. Một cuốn sách đã đề cập rõ đến việc này, đó là cuốn “Chuyển Pháp Luân”, mời các bạn cùng tham khảo.