Điều quan trọng trong đời sống nhân sinh chính là tinh thần. Sức mạnh tinh thần có thể nói khó mà đong đếm được. Nếu một người có cách nhìn nhận đúng đắn với tâm thái bình thản, thì khó nạn dù lớn đến mấy cũng chỉ giống như bậu cửa, bước một cái là qua.

Có lẽ bạn đã từng nghe câu này “Tâm bình thế giới bình”. Trong Phật gia cũng giảng “Tướng tùy tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”. Câu nói này khẳng định vai trò quan trọng của tinh thần, tâm thái là rất lớn.

Con người không chỉ có thân thể bằng da bằng thịt mà còn cả tính khí, tính cách, tinh thần. Phương diện nào cũng quan trọng. Tuy nhiên, khi đối mặt với khó khăn, khổ nạn trong đời thì sức mạnh tinh thần là vị thuyền trưởng nắm vai trò quyết định đối với con tàu sinh mệnh.

Thực tế, cùng một hoàn cảnh như nhau, vị thuyền trưởng khác nhau khiến cho con tàu sinh mệnh rẽ hướng khác nhau. Trước khó nạn, có người cảm thấy bế tắc như trời sập, không thể vượt qua. Người ấy có thể tuyệt vọng, dẫn tới sinh bệnh tật hoặc quyên sinh. Song cũng hoàn cảnh ấy, người có sức mạnh tinh thần cao lại thấy khó nạn đó rất nhỏ. Họ hiểu rằng nhẫn chịu một thời gian là vượt qua được. Vậy nên họ bình thản đối diện nó, đi xuyên qua nó.

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa người không có sức mạnh tinh thần và bệnh tật

Trên thế giới đã có không ít chuyên gia nghiên cứu về ý nghĩa của tinh thần. Họ đều có chung một kết luận khẳng định về tác động mạnh mẽ của tinh thần tới sinh mệnh. Họ kết luận rằng thậm chí ảnh hưởng của tinh thần còn liên quan đến sự sống và cái chết.

David R.Hawkins (1927–2012) là tiến sĩ, bác sĩ tâm thần và giảng viên tâm linh nổi tiếng người Mỹ. Ông đã chứng minh được mối liên hệ mật thiết giữa bệnh tật của con người và những suy giảm năng lượng trong cơ thể. Sự suy giảm này đến từ những tư tưởng tiêu cực. Kết quả nghiên cứu được ông trình bày trong cuốn sách bán rất chạy có tên “Power vs Force.”

Cuốn sách Power vs Force giải thích rõ về sức mạnh tinh thần, là một trong số các sách bán chạy nhất

Theo nghiên cứu của ông, mỗi người có một tần số năng lượng khác nhau và nằm trong dải từ 1-1000. Tần số càng cao thì càng tốt và tần số càng thấp thì càng không tốt. Được thể hiện ra ở 2 phương diện: thân thể và tinh thần.

Những con số biết nói về sức mạnh tinh thần

Bác sỹ David R.Hawkins đã đưa ra những con số thống kê về tần số năng lượng của con người:

Vui vẻ, thanh tĩnh: 540

Lý tính, thấu hiểu: 400

Khoan dung độ lượng: 350

Hy vọng lạc quan: 310

Tự cao, khinh thường: 175

Căm ghét, thù hận: 150

Dục vọng, khao khát: 125

Sợ hãi, lo lắng: 100

Đau buồn, tiếc nuối: 75

Thờ ơ, tuyệt vọng: 50

Nhục nhã, hổ thẹn: 20

Những người có tần số năng lượng cao thường có tâm thái tốt, tính cách tốt, ít bệnh tật. Ngược lại, người có tần số năng lượng thấp là những người có rất nhiều vấn đề phát sinh. Cũng theo Hawkins, những tần số cao mà ông quan sát được nằm trong khoảng từ 700 đến 800. Đạt đến trình độ này thường thuộc về những người tu luyện với trình độ cao thâm.

Tiến sĩ Hawkins lấy ví dụ về nữ tu sĩ Thiên Chúa giáo Teresa. Khi bà xuất hiện trong buổi lễ trao giải Nobel Hòa Bình, bầu không khí ở đó rất tốt đẹp. Tần số rung động cũng rất cao. Tại sao lại như vậy? Tần số rung động đó khiến mọi người trong hội trường đều cảm nhận được. Họ đã có những trạng thái tích cực theo.

Minh chứng về sức mạnh của tinh thần đối với nhân sinh

Đơn cử về nhà tâm lý học пổi tiếng người Mỹ, bác sỹ Martin Gardner. Ông đã từng huấn luyện một người tên là Belo vượt qua khó khăn phi thường. Đó là năm 2001, Belo một mình xuất phát từ Brest (Pháp). Ông vượt qua Đại Tây Dương và Thái Bình Dương trên con thuyền độc mộc. Trải qua hơn 6 tháng, ông đã đến Brisbane của Úc. Ông lập kỷ lục Guiness với danh hiệu một mình một thuyền vượt qua hai đại dương lớn.

Có người hoài nghi, liệu bác sỹ Gardner có dùng vận động viên làm thực nghiệm hay không? Tuy nhiên, Gardner cho biết, ông không có ý định làm thực nghiệm. Ông chỉ chứng minh tác dụng của tinh thần. Từ sự thành ᴄôпg của Belo, bác sỹ Gardner muốn nói rằng những người vượt đại dương bị chết hoặc thất bại không phải vì thể lực mà vì sợ hãi và tâm lý tuyệt vọng. Họ không có tâm bình thản đón nhận việc đang diễn ra.

Bác sỹ Martin Gardner (Ảnh: The Guardian)

Kết quả tiêu cực của việc suy sụp tinh thần

Cũng theo bác sỹ Martin Gardner, bệnh nhân ung thư bị tử vong chủ yếu là vấn đề tinh thần. 80% bệnh nhân ung thư ở Mỹ chết vì sợ hãi.

Vào năm 1998, bác sỹ Martin Gardner đã công bố một thực nghiệm пổi tiếng về tác dụng to lớn của tinh thần. Ông yêu cầu một người tử tù nằm trên giường. Ông cho người bịt mắt anh ta lại. Rồi nói rằng anh ta phải chịu thi hành án tử hìпh ngay lúc này. Sau đó cứa lên cổ tay anh ta và nói rằng tay anh ta đang chảy máu. Tthực ra chỉ là cứa nhẹ và không làm tay anh ta chảy máu.

Một vòi nước ở gần đó được mở ra ở mức rất nhỏ sao cho nước có thể nhỏ giọt nghe rơi tý tách vào một chậu chứa dưới giường. Nước nhỏ giọt từ từ, ban đầu chậm rồi nhanh hơn. Người tử tù tưởng rằng tiếng nước nhỏ giọt từ chậm đến nhanh đó là máu của mình chảy. Anh ta từ từ hôn mê và chết.

Mặc dù bị cơ quan tư pháp khởi tố, nhưng ông đã dùng sự thật để chứng minh cho mọi người rằng: Tinh thần là yếu tố chính của sinh mệnh. Nếu làm tinh thần một sinh mệnh bị suy sụp đổ thì sinh mệnh đó sẽ gặp nguy hiểm, thậm chí còn không thể tồn tại.

Điều quan trọng đối với nhân sinh là tinh thần. Nếu con người hiểu được ý nghĩa của sức mạnh tinh thần. Họ luôn chú ý nuôi dưỡng tâm thái thì sinh mệnh của họ sẽ càng thăng hoa, khó nạn nào rồi cũng vượt qua.