Có thể mọi người nghĩ tử tế là phải có lòng tốt giúp đỡ người khác. Nhưng theo tôi đơn giản làm tròn trách nhiệm của mình đã là thể hiện của sự tử tế.

Bắt đầu từ chuyện mua sách…

Cuối tuần tôi cùng con đến hiệu sách. Bé rất thích cuốn Cô bé quàng khăn đỏ. Cuốn sách thiết kế khá bắt mắt với màu sắc rực rỡ. Lướt qua tiêu đề tôi liền mua cho con quyển đó.

Vào buổi tối tôi đọc sách cho con. Ở đoạn cô bé quàng khăn đỏ hái hoa, trong sách có thêm 1 trang cho các bạn nhỏ tìm đường đến bông hoa to nhất.

Khi đến nhà bà thấy cô bé cầm 1 bó hoa, con hỏi: Bông hoa to nhất đâu hả mẹ? Tôi chỉ biết cười và giải thích rằng: Chắc là cô bé quàng khăn đỏ không tìm được đường đến bông hoa to nhất giống Bi (tên con tôi) rồi.

Sau khi được cứu khỏi bụng sói, bà đã ăn bánh và uống rượu sâm panh mà cô bé quàng khăn đỏ mang tới. Con trai hỏi: Chai nước đâu hả mẹ? Tôi chỉ vào giỏ và nói: Đây, đây là chai rượu mà con. Cậu bé bảo: Không phải, chai nước cơ mà. Tôi không hiểu vì sao lại hỏi chai nước. Con trai lật ngược về đầu trang và chỉ vào sách. À thì ra, ở phần đầu trong giỏ là một cái chai nhỏ hơn, và màu sắc khác so với cuối truyện. Tôi bảo: Có lẽ do lúc đi là trời sáng, đến nhà bà trời tối nên màu tối đi.

Còn một điểm phi logic nữa mà tôi phát hiện ra đó là người thợ săn dùng dao để rạch bụng sói nhưng hình ảnh lại vẽ cái kéo.

Ngẫm về sự tử tế

Cả quyển sách đều để lại những hạt sạn không nhỏ cho người đọc. Điều này khiến tôi nghĩ về sự tử tế. Trên tivi, báo chí, người ta viết rất nhiều về sự tử tế. Đó là những người tốt giúp đỡ mọi người xung quanh. Nhưng theo tôi sự tử tế còn có rộng hàm hơn. Đơn thuần làm tròn trách nhiệm của mình đã là tử tế rồi. Giá như toàn bộ việc kiểm duyệt viết bài cẩn thận hơn thì đã không xảy ra điều này. Đương nhiên mọi thứ cũng đều có nguyên nhân. Khi sách lậu tràn lan, người dùng chỉ thích bỏ ít tiền mua sách lậu thì cũng khiến những nhà xuất bản giảm dần chất lượng để giảm chi phí.

Quay lại ngẫm về bản thân, tôi cũng đã không cẩn thận xem qua khi chọn sách cho con. Nếu như cậu bé phát hiện điểm cái kéo trong sách, tôi sẽ thành thật giải thích cho con rằng đó là lỗi của người viết sách. Không ai là không mắc sai lầm. Và ta cũng cần bao dung với mọi người. Đó cũng là thể hiện của sự tử tế.