Cuộc sống không tránh khỏi những va vấp, mâu thuẫn xảy ra. Bạn có tin rằng chỉ cần cười thật nhiều thì nụ cười sẽ hóa giải mâu thuẫn?

Những bậc giác ngộ, đại trí đại huệ thường giữ nụ cười trên khuôn mặt. Nụ cười của họ toát ra từ tâm thái tường hòa an nhiên. Đối với họ, vạn sự như nước chảy mây trôi, dù thế gian có biến hóa xoay vần cũng không làm tâm bất động. Thực chất, nụ cười là vẻ ngoài phản ánh nội tâm tốt đẹp.

Bố Đại hòa thượng: Ung dung tự tại, bình thản vui cười khắp thế gian
Bố Đại hòa thượng: Ung dung tự tại, bình thản vui cười khắp thế gian (ảnh: Internet).

Vì sao có cả những người giàu cũng như nghèo mà khuôn mặt thường đăm chiêu, hiếm khi nở nụ cười? Kẻ nghèo khó mong có được, người giàu có lại sợ mất. Bởi vì trong tâm luôn lo nghĩ về được và mất, từ đó khuôn mặt của họ cũng thể hiện ra sự bất an. Họ không có được tự tại và tĩnh lặng trong tâm hồn.

Một nhà tâm lý nổi tiếng từng nói: “Nụ cười là một tiêu chuẩn để đánh giá con người có thể điều chỉnh môi trường của họ hay không”.

Thật vậy! Một nụ cười thân thiện là phản hồi tự nhiên từ bên trong của một người ra bên ngoài. Nó hàm chứa sự cảm thông và tán thành, truyền đi niềm vui cũng như bày tỏ lòng thấu hiểu.

Chuyện nụ cười hóa giải mâu thuẫn trên một chuyến bay

Lần nọ, trước khi máy bay cất cánh, một hành khách muốn có một ly nước để uống thuốc. Cô tiếp viên đã lịch sự nói với ông rằng: “Máy bay đang chuẩn bị cất cánh. Vì sự an toàn của quý khách, xin quý khách đợi thêm vài phút. Sau khi máy bay cất cánh và ổn định, tôi sẽ mang nước cho quý khách”.

Mười lăm phút trôi qua, cô ấy đã quên mang nước vì những vấn đề khác; cho tới khi người khách bấm chuông gọi giúp đỡ. Cô ấy cẩn thận mang nước đến cho người khách và xin lỗi với một nụ cười.

Tuy nhiên, người đàn ông đã rất giận dữ và chỉ vào đồng hồ, nói rằng: “Đây là kiểu phục vụ gì vậy? Cô có biết tôi phải chờ bao lâu không?” Người tiếp viên cảm thấy có lỗi. Tuy nhiên dù cô ấy có giải thích thế nào, ông khách kia cũng không tha thứ cho sự cẩu thả của cô.

Nỗ lực xin lỗi bằng nụ cười

Để sửa chữa lỗi lầm của mình, cô ấy đã hỏi ông khách một cách tươi cười rằng liệu ông ấy muốn có nước bất cứ khi nào cô ấy đi ngang qua ông trong suốt chuyến bay không. Không may, vị khách khó tính này đã không chấp nhận nỗ lực xin lỗi của cô.

Cô tiếp viên luôn nở nụ cười với vị hành khách khó tính.
Cô tiếp viên luôn nở nụ cười với vị hành khách khó tính. (Ảnh minh họa: Istockphoto).

Trước khi máy bay hạ cánh, vị khách này đã yêu cầu cuốn sổ hành khách để viết lời bình luận. Cô tiếp viên đã nghĩ rằng vị khách sẽ phàn nàn, vì vậy, cô ấy tươi cười nói rằng: “Xin hãy để tôi xin lỗi thêm một lần nữa. Tôi sẽ chấp nhận mọi lời phê bình và kiến nghị của ngài cho dù chúng là gì đi nữa”.

Người khách cảm động sâu sắc

Vị khách không nói lời nào nhưng để lại vài dòng nói rằng: “Trong suốt chuyến bay, cô đã bày tỏ lời xin lỗi chân thành của mình; cô đã mỉm cười 12 lần, và đã cảm động tôi sâu sắc. Tôi đã quyết định viết một lá thư đánh giá cao thay vì một bức thư phàn nàn! Chất lượng phục vụ của các bạn thật tuyệt vời và cô là người tiếp viên tốt nhất thế giới! Nếu có cơ hội trong tương lai, tôi sẽ lên chuyến bay này lần nữa!”

Vì sao nụ cười hóa giải mâu thuẫn?

Nụ cười của cô tiếp viên không phải là kỹ năng nghề nghiệp hay kinh nghiệm làm việc của cô. Nó là bông hoa thơm ngát nở ra từ một trái tim thuần khiết. Bởi vì chỉ những gì xuất phát từ trái tim mới có thể lay động lòng người!

Trường khí ảnh hưởng như thế nào đến vận mệnh một người?
Trao đi yêu thương sẽ nhận lại yêu thương (ảnh: Adobestock)

Với nội tâm chân thành và lương thiện, bất kể thái độ của vị khách như thế nào cô vẫn nỗ lực nở nụ cười. Ngay cả khi cười mà không được đáp lại, cô cũng không phàn nàn, oán trách. Kết quả là cô đã cười 12 lần!

Không phải “người tốt với ta thì ta tốt với người; người không tốt với ta thì ta cũng không tốt với người”. Mà chính là dù người như thế nào, ta vẫn giữ tấm lòng lương thiện của mình, đó là lương thiện thực sự!

Khi bạn có thể mỉm cười trong mâu thuẫn, kể cả tận cùng của khó khăn và nỗi đau lớn đến đâu, có lẽ những điều xấu xa sẽ dần yếu đi và biến mất; như câu chuyện nụ cười của cô tiếp viên đã khiến vị khách hàng không còn giận dữ nữa.

Đó đúng là sức mạnh của nụ cười làm hóa giải mâu thuẫn!

Xem thêm:

Mời xem video: