Không thể trốn khỏi lão hoá, đó là quy luật. Tuy nhiên có thể chủ động làm tiến trình của nó chậm lại và kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là những phương cách chống lão hoá ngay trong tầm tay.

Đã có rất nhiều các loại huyết thanh và cả những phương pháp điều trị đắt tiền để giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Nhưng có những cách để đối xử tử tế với cơ thể và nuôi dưỡng tâm hồn, mang lại kết quả vượt trội mà không tốn tiền.

Sử dụng hợp lý và khoa học những thực phẩm bổ dưỡng; tập thể dục đều đặn, thậm chí đôi khi chỉ cần thoải mái một chút, cũng sẽ giúp tăng cường được sức khỏe một cách đáng kể. Ngoài ra, còn có các hoạt động giúp bạn trông tươi mới hơn mà không làm ảnh hưởng đến túi tiền của bạn.

Phương cách chống lão hoá đầu tiên: Ngủ

Nếu bạn ngủ không đủ giấc, điều đó có thể khiến cho bạn già đi một cách nhanh chóng. Làn da, hệ thống miễn dịch trong cơ thể và sự trao đổi chất đều bị ảnh hưởng khi thiếu ngủ bởi hormone tăng trưởng được sản sinh ra khi chúng ta ngủ. Việc ngủ ít quá sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, cáu gắt. Người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày.

Dưới đây là một số mẹo để bạn có một giấc ngủ đầy đặn hơn và sâu hơn:
• Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm cố định hàng ngày.
• Để cơ thể thả lỏng và nghỉ ngơi một giờ trước khi đi vào giấc ngủ.
• Phòng ngủ yên tĩnh và mát mẻ trong khi ngủ.
• Đi bộ trong vòng 30 – 45 phút dưới ánh nắng buổi sáng để thúc đẩy sự sản xuất serotonin – một chất có nhiều chức năng như điều chỉnh tâm trạng, điều chỉnh sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số chức năng thuộc về nhận thức.

Hòa mình vào thiên nhiên

Thiên nhiên đưa chúng ta thoát khỏi thế giới hiện đại bận rộn, ồn ào và còn cho chúng ta cảm giác trở về. Quả thật khi xung quanh bạn là cây cỏ hay biển cả, bạn sẽ cảm thấy như trở về với mẹ thiên nhiên. Bầu không khí trong lành, ánh sáng mặt trời và thêm vào đó là các bài tập thể dục sẽ rất tốt cho cơ thể cũng như cho tâm hồn chúng ta.

Hòa mình vào thiên nhiên
Khi con người hoà mình cùng với thiên nhiên cũng sẽ làm chậm đi tiến trình lão hoá của cơ thể (ảnh: ashfordclinic.com).

Nên thu xếp thời gian tiếp xúc với nắng gió càng nhiều càng tốt. Ngay cả ở các thành phố lớn, bạn cũng có thể tiếp cận với thiên nhiên. Ngay cả chỉ xem những bức tranh về thiên nhiên thôi cũng sẽ thay đổi tâm trạng và cách thức hoạt động của não bộ.

Tình bạn

Những mối quan hệ lành mạnh sẽ mang lại sự kết nối, giúp bạn thêm cảm giác gần gũi thân thiện với mọi người. Tình bạn thực sự có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tinh thần của mỗi cá nhân. Hãy chọn những người bạn có tinh thần lạc quan, yêu đời và đáng tin cậy. Bạn bè tốt là sẽ giúp bạn tránh được sự cô đơn cũng như là nguồn hỗ trợ bạn khi bạn gặp khó khăn. Vì vậy, chất lượng mối quan hệ thực sự quan trọng. 

Tuy nhiên, khi duy trì một tình bạn bền chặt với một người bạn tốt, điều này có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng hiệu quả hơn và giúp giảm nguy cơ đối mặt với một số loại căng thẳng ngay từ đầu.

Một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy khả năng phục hồi nhanh hơn của hơn 2.000 thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14 đến 24 sau những trải nghiệm đau buồn khi họ có được một tình bạn bền chặt với ai đó.

Tiếng cười, một phương cách chống lão hoá diệu kỳ

Tiếng cười là biểu hiện của niềm vui và nó cũng rất tốt cho cơ thể. Nó có tác dụng điều chỉnh endorphin, một loại hormone khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu và giảm đau. Tiếng cười cũng làm giảm cortisol, một loại hormone dễ gây căng thẳng và nó cũng có thể gây viêm nhiễm trong cơ thể.

Tiếng cười
Cười là một trong những phương cách chống lão hoá tuyệt vời nhất (ảnh: wallpaperaccess.com).

Tiếng cười cũng làm tăng sức khỏe tim mạch vì nó có tác dụng làm giảm huyết áp, tăng lưu thông và lượng oxy trong máu cũng như cải thiện chức năng của mạch máu. Các nghiên cứu đã phát hiện rằng, khoảng 15 phút cười có thể đốt cháy tới 40 calo. Bạn sẽ không thể giảm cân chỉ với một vài tiếng cười khúc khích, nhưng rõ ràng nó đã đốt cháy calo dư thừa, vì vậy hãy cười thoải mái khi có thể.

Thiền định


Thiền định làm chậm quá trình lão hóa, chỉ cần luyện tập thiền 15 phút mỗi ngày, đã có thể cho bạn cảm thấy tinh thần và cả cơ thể của bạn thoải mái hơn, đồng thời cho bạn những suy nghĩ tốt hơn. Thông thường, lão hóa sẽ làm giảm trí nhớ và làm hạn chế nhận thức. Tuy nhiên, chứng sa sút trí tuệ và Alzheimer’s có thể được ngăn ngừa hoặc làm chậm lại thông qua thực hành thiền định, vì nó có khả năng giúp kết nối não bộ.

Những người thành công và có năng suất lao động cao thường là những người dành thời gian để thiền định. Điều này giúp họ xác định rõ được mục tiêu mà họ cần đến và giúp họ nhận thấy những mong muốn của mình rõ ràng hơn, qua đó họ có thể dễ dàng thực hiện hiệu quả những công việc của họ.

Có rất nhiều cách giúp con người làm chậm tiến trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ. Những phương cách chống lão hoá trên đây là tinh hoa và mang lại kết quả kỳ diệu đối với con người.

Theo theepochtimes