Nhiều người có thể đã nghe qua các câu chuyện về thân thể bất hoại trong giới tu luyện ở Trung Quốc. Đó là thân thể trần thế của một vị thần tại núi Cửu Hoa, thân thể của Từ Minh hòa thượng tại chùa Địa Tạng, và nhiều trường hợp khác nữa. Tuy vậy, hiện tượng nhục thân bất hoại không chỉ xảy ra ở Trung Quốc; nó cũng xuất hiện tại Việt Nam và trong giới tu sĩ phương Tây.

Nhục thân không bị mục rữa của vị cao tăng Việt Nam

Dưới đây là ảnh chụp nhục thân không bị mục rữa của tăng nhân Vũ Khắc Minh sống vào thế kỷ 17 tại Việt Nam. Ảnh được chụp vào ngày 15/6/2001 tại tỉnh Hà Tây ở miền Bắc (Việt Nam).

Các nhà khoa học Việt Nam nói nhục thân không bị mục rữa của tăng nhân Vũ Khắc Minh rất khác so với những xác ướp ở các nơi trên thế giới. Nội tạng của ông vẫn được bảo tồn một cách hoàn hảo, với tim, não và gan đều còn nguyên vẹn.

Đây không phải là một kỳ tích của khoa học. Bởi vì thân thể không bị mục rữa của vị tăng nhân Việt Nam là có khác biệt căn bản với những xác ướp thông thường. Xác ướp là do người ta xử lý thi thể bằng các chất hóa học nên mới bảo trì được. Trong khi đó rất nhiều cao tăng (bao gồm nhục thân không bị mục nát của rất nhiều cao tăng Trung Quốc thời cổ đại) lại là do tự thân tu hành mà đạt được.

Nhục thân bất hoại của những tu sĩ phương Tây

Vị Thánh Thiên Chúa giáo Bernadette Brown từ trần năm 1879. Vào năm 1909, thi hài của bà được đào lên để chôn cất lại tại nơi khác. Đại diện nhà thờ, bác sĩ phẫu thuật và những người chứng kiến đã vô cùng kinh ngạc khi thấy thi thể của bà vẫn nguyên vẹn như thể bà đang ở trong một giấc ngủ dài.

Bác sĩ phẫu thuật Tourdan đã ghi lại như sau: “Cỗ quan tài của bà được mở ra dưới sự chứng kiến của mọi người trong đó có tôi. Di hài của Thánh Bernadette trong trang phục nữ tu không hề có mùi xú uế. Khuôn mặt, bàn tay và cẳng tay lộ ra bên ngoài, đầu nghiêng sang một bên, miệng hé mở có thể nhìn thấy hàm răng trắng. Hai tay đặt trên ngực, vẫn giữ được lớp da hoàn hảo”.

Thi hài Thánh Bernadette vẫn còn nguyên vẹn, da dẻ hồng hào.

Vào tháng 3 năm 2001, thi hài của Đức Giáo hoàng John XXIII đã được đào lên. Vì Đức Giáo hoàng tại vị đã quyết định rằng vị Giáo hoàng tiền nhiệm của ông cần một nơi an nghỉ mới; để có đủ chỗ cho rất đông người tới viếng mộ của ngài tại khu hầm mộ của Nhà thờ Thánh Peter (St. Peter’s Basilica) ở Rome. Thật đáng kinh ngạc, mặc dù đức Giáo hoàng John XXIII đã qua đời từ 37 năm về trước; thân thể của ngài vẫn còn trong tình trạng rất tốt.

Thi hài của Đức Giáo hoàng Gioan XXIII được đặt phía bên dưới bàn thờ chính của Đền thờ Thánh Phêrô (ảnh chụp màn hình Công giáo và Dân tộc).

Hiện tượng nhục thân bất hoại được ghi chép trong lịch sử

Đã có nhiều ví dụ trong lịch sử về việc thi thể được đào lên rồi đem chôn lại. Người ta không thể phủ định các tài liệu xác nhận rằng có nhiều thân thể bất hoại. Có nhiều ghi chép về những người đã được phong thánh vào thời Trung cổ tại Anh; thi hài của họ không hề bị mục nát bất chấp nhiệt độ và sự ẩm ướt, trong đó bao gồm Thánh Cuthbert, Werburgh, Waltheof, và Guthlac.

Gần đây cũng có nhiều ví dụ. Bà Joan Carroll Cruz, tác giả và cũng là người ở cấp bậc 3 trong Thứ bậc Trần tục của dòng Tu kín (Secular Order of Discalced Carmelites), đã ghi lại chi tiết nhiều trường hợp thân thể bất hoại trong cuốn sách của bà “The Incorruptibles” (Các thân thể bất hoại), được xuất bản năm 1997. Những trường hợp đó bao gồm Thánh Teresa vùng Avila, thân thể của bà không hề phân hủy mặc dù bị chôn trong vùng bùn lầy ẩm ướt.

Có thể có người nghĩ rằng sự thật về những ghi chép này khó mà kiểm chứng được. Trên thực tế, hồ sơ ghi chép các sự kiện này là rất đầy đủ và được bảo quản kỹ càng. Nhiều thân thể vẫn còn có thể thấy được ngày nay. Hơn nữa, nhiều nhân viên và người thân đã chứng kiến tận mắt các cuộc khai quật. Loại sự kiện như thế này đã xảy ra trong suốt lịch sử của Cơ Đốc giáo.

Tại sao thân thể của nhiều tu sĩ trong Phật giáo và Cơ Đốc giáo không bị hủy hoại sau khi họ từ trần? Hiện tượng này chưa thể giải thích được bởi khoa học hiện đại; nhưng nó lại thường xuyên xảy ra trong giới tu luyện. Theo sự hiểu biết thông thường [trong giới tu luyện], thì khi người tu luyện thanh lọc tư tưởng, đề cao đạo đức, và trở về bản tính nguyên thủy, thì thân thể vật chất của họ cũng sẽ chuyển hóa theo.