Đức và nghiệp luôn đi theo con người trong luân hồi sinh tử tuỳ theo những việc làm thiện và ác của họ. Tích đức và tích nghiệp cũng có từ tổ tiên.

Vào Triều Đại Nhà Thanh năm Càn Long, tại khoa thi hương ở Giang Nam có một thí sinh họ Du đến từ Giang Âm, ngày nay là tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Cậu ta đang làm bài thi thì bỗng nhiên dừng lại và vội thu dọn hành lý để ra về. Mọi người đều thấy rất kỳ lạ nên hỏi cậu ấy nguyên nhân tại sao. Cậu ta chỉ trả lời úp úp mở mở với nét mặt buồn bã.

Mọi người muốn biết ngọn ngành để giúp đỡ cậu ấy nếu có khó khăn, nên lại hỏi rõ thêm. Cuối cùng thì cậu thí sinh đành nói cho mọi người biết sự thật. Cậu nói: “Cha tôi lúc còn sống, nửa đời làm quan, sau khi đến tuổi giải nhiệm; về nhà ông bị mắc phải chứng sợ hãi. Chữa trị nhiều năm cũng vẫn không khỏi, cuối cùng đến mức phải mất mạng. Trước khi lâm chung ông gọi anh em chúng tôi đến bên giường. Ông vừa khóc vừa dặn chúng tôi rằng: cha bình thường không làm việc gì trái với lương tâm. Chỉ là trong thời gian làm huyện lệnh ở một huyện nọ; cha đã nhận hối lộ 2.000 lượng vàng nên đã dẫn đến giết oan hai người.”

Đức và nghiệp là được tích lại từ nhiều đời, thiện ác đều có báo ứng

Cậu hơi cúi mặt xuống kể tiếp: “Cha tôi nói rằng, sau đó cha đã biết đây là một đại tội; sẽ bị Thần linh trừng phạt đến mức con cháu cũng phải đền mạng. Tuy là vậy, nhưng vẫn còn có một phần may mắn là nhờ tổ tiên từng có công đức cứu người nên sẽ giữ được một người con trai nối dõi tông đường. Nhưng vẫn còn phải chịu báo ứng là con cháu năm đời sẽ gặp cảnh khốn khó. Cha ân hận quá nhưng tất cả đã muộn rồi. Giờ đây cha không có phẩm đức để cho các con nhờ cậy, mà lại tạo tội nghiệp to lớn như vậy. Cha chắc chắn sẽ không thể thoát khỏi khổ hình nơi địa ngục.”

Đức và nghiệp là được tích lại từ nhiều đời, thiện ác đều có báo ứng
(ảnh minh hoạ: thuvienhoasen.org).

Cha tôi như van xin, ông nói: “Do vậy cha chỉ cần một điều duy nhất là anh em các con phải ra sức làm nhiều việc thiện; không được truy cầu danh lợi, thì mới là cách để tạo thêm công đức và giảm bớt đi nghiệp lực cho cha. Nói xong thì ông qua đời.” Cậu thí sinh vừa nói vừa lấy khăn lau nước mắt.

Một việc đại ác có thể làm tổn đức đến nhiều đời

Cậu kể tiếp: “Sau đó quả thật mấy người anh em của tôi lần lượt qua đời, chỉ còn lại duy nhất một mình tôi. Trước đây tôi cũng đã hai lần tham gia kỳ thi hương. Nhưng cũng đang làm bài thì phải dừng lại do mực làm loang lổ bài thi. Lần này thì sao? Hôm qua ở trường thi, khi làm bài thi, tôi cảm thấy văn chương tuôn trào. Đến canh ba thì đã làm xong tất cả, nhưng bỗng nhiên tôi cảm thấy có người bước tới đứng trước ngọn đèn. Tôi giật mình ngẩng lên nhìn, thì ra đó là người cha đã quá cố của tôi.”

Người chết biết rõ được thiện ác hữu báo

Trong xúc động, cậu nói tiếp: “Cha tôi với nét mặt rất đau khổ, trách mắng tôi rằng: “Sao con lại quên lời trăng trối của cha, mà mãi vẫn không chịu an phận? Làm cho cha phải mãi trong trầm luân mà chịu đựng đủ thứ đau khổ. Cha muốn nói cho con biết rằng, những gì mà các con đang phải chịu đều là ác báo do cha gây nên. Con không thể thay đổi được; con không thể cố được điều gì hết, bởi nó đã được an bài như thế rồi. Nếu con cứ như vậy thì chỉ là tạo thêm nghiệp mà thôi; rồi đến lúc đại hoạ sẽ giáng xuống đầu!.”

Cậu kể tiếp: “Ông vừa nói vừa hất tung cả chong đèn, làm đổ văng vãi cả nghiên mực, rồi bỗng nhiên không thấy ông đâu nữa. Tôi vừa sợ vừa hối hận cho cha tôi và cho bản thân mình rồi chạy ra ngoài khóc lớn. Đến khi quan giám khảo tới hỏi thì thấy bài thi của tôi đã lấm lem đầy vết mực, họ thở dài rồi rời đi.”

Con cháu làm việc thiện có thể hồi hướng công đức và tiêu nghiệp cho cha mẹ đã khuất

Câu thí sinh nói tiếp: “Tôi năm nay 25 tuổi, đã ba lần lận đận khoa cử, nhưng  cũng không có gì hối tiếc, mà tôi chỉ thương cho cha tôi phải chịu khổ nơi địa ngục vì những gì mà ông đã gây ra. Tôi đã nghĩ rất nhiều về việc làm việc thiện để giảm bớt nghiệp lực cho cha tôi. Do vậy tôi đã quyết định xuất gia vào chùa để tu luyện Phật Pháp.”

Con cháu làm việc thiện có thể hồi hướng công đức và tiêu nghiệp cho cha mẹ đã khuất
(ảnh minh hoạ: aboluowang.com).

Mọi người nghe xong thảy đều giật mình kinh sợ. Trong lòng ai nấy đều tự nhiên nảy sinh mong muốn hành thiện tích đức.

Trong giới tu luyện của Phật gia giảng rằng, làm việc thiện thì tích được đức và chịu khổ thì tiêu được nghiệp. Họ cũng giảng rằng tổ tiên cũng có thể tích đức cho con cháu. Cũng như vậy, làm việc ác cũng sẽ tích nghiệp đến đời con cháu.

Người xưa biết rằng, con người sẽ tích đức và tích nghiệp tuỳ theo những lời nói và hành động của họ. Cũng từ đó mà nhận được thiện báo hoặc ác báo.

Theo Chánh Kiến