Y học thời cổ đại có nhiều cách chữa bệnh rất kỳ lạ, trong đó có một cách đã chữa được nhiều bệnh nan y. Đó là cách bắt trùng gây bệnh trong cơ thể người.

Các phương pháp và hình thức trị liệu của y học thời cổ đại rất phong phú đa dạng và cũng rất thần kỳ. Trong đó có rất nhiều điều mà con người hiện đại không thể hình dung được và cũng khó lòng tiếp nhận nổi. Tuy nhiên, xác thực là những việc đó là có tồn tại vào thời cổ đại, còn được ghi chép và lưu lại trong lịch sử.


Phương pháp bắt trùng chữa bệnh trong Trung Y cũng là một phương pháp điển hình. Phương pháp này không chỉ đơn giản như là khái niệm tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh trong nhận thức của Tây Y. Sau đây là một vài ví dụ cụ thể về phương pháp này:

Những loại thuốc có kết quả chữa bệnh kỳ lạ

Trong sách “Danh Y Loại Án” có ghi: Vương Hải Tàng là một danh y thời nhà Kim; là học trò của Lý Đông Viên. Ông có một bệnh nhân tên là Dương Thời, bị mắc chứng phong tấn công vào tim. Bệnh nhân ăn vào bất cứ thứ gì cũng đều bị nôn ra; toàn thân héo gầy, không còn sự sống. Ông bèn cho người bệnh này uống viên thuốc “Vạn bệnh tử uyển”. Sau khi uống viên thuốc đó được 20 ngày, bệnh nhân đi ngoài ra 5, 6 khối thịt hình thù giống như con cóc; cùng với rất nhiều mủ trắng, rồi khỏi bệnh.

Còn có một viên quan Thị Lang họ Triệu cũng mắc bệnh tương tự. Hễ ăn là nôn, đến mức hai mắt mờ không thể nhìn được. Người bệnh họ Triệu cũng lại uống viên “Vạn bệnh tử uyển”, thế là đi ngoài ra 5, 7 con rắn xanh và rất nhiều mủ độc. Sau đó khỏi bệnh.

Những loại thuốc có kết quả chữa bệnh kỳ lạ
(ảnh minh hoạ: whatchina.cn).

Danh y thời cổ đại dựa trên nhiều cơ sở để chẩn bệnh

Trong sách “Minh sử” có ghi chép: Đới Nguyên Lễ là một Ngự y thời nhà Minh, là học trò của Chu Đan Khê. Ông được Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương lệnh đến chữa bệnh cho hoàng tử Yến Vương. Hoàng tử bị bệnh mà rất nhiều thầy thuốc không thể nào chữa khỏi. Đến lượt Đới Nguyên Lễ, ông lấy những vị thuốc mà thầy thuốc trước đó đã dùng để đối chiếu, xem xét vì sao lại không có hiệu quả.

Rồi ông hỏi Yến Vương thích ăn thứ gì nhất. Yến Vương nói thích ăn rau cần tây nhất. Đới Nguyên Lễ nghe vậy liền nói: “Tôi biết nguyên nhân phát bệnh của Hoàng tử rồi”. Thế là ông kê một phương thuốc cho Hoàng tử uống. Ngay trong tối hôm ấy, Yến Vương đi ngoài ra rất nhiều con châu chấu nhỏ, thế là khỏi bệnh.

Bắt trùng gây bệnh trong cơ thể bằng thuốc đông y

Trong sách “Bản Thảo Tân Biên” có ghi chép về Danh y Trần Sỹ Đạc. Khi ông đi du lịch tại Hồ Bắc ở Hán Khẩu trên một chiếc thuyền. Ông thấy người chủ thuyền chở khách bị mắc bệnh ho đã rất lâu ngày mà không khỏi. Ông bèn hỏi người chủ thuyền một vài điều để thăm dò nguyên nhân mắc bênh. Người chủ thuyền cho biết, có một lần, chiếc thuyền của ông khi cập bến ở Tầm Giang, đang đêm bỗng nhiên có một cơn lốc xuất hiện. Trong khi ông phải kêu lái thuyền để chuẩn bị buồm và dây buộc thuyền. Thì đột nhiên mưa xối xả vào lưng ông, đến mức ông cảm thấy lạnh buốt cả sống lưng.

Cũng từ đó ông bị ho khan mãi cho tới tận hôm nay. Mỗi khi những trận ho kéo đến, ông lại thấy trong lồng ngực bị ngứa rất khó chịu. Ho cho đến khi cả cơ thể cảm thấy đau đớn và thổ huyết thì mới thôi.

Danh y thời cổ đại bắt bệnh chính xác

Danh y Trần Sỹ Đạc nghe vậy liền nói với bệnh nhân: “Nhất định là mưa lạnh đã xuyên thấu qua phổi của ông, khiến cho trong phổi đã sinh ra trùng rồi”. Người chủ thuyền nghe thấy vậy cũng không lấy làm tin lắm. Danh y nói tiếp: “Nếu không được chữa trị kịp thời thì lâu sau ông sẽ chuyển sang đau ngực và thổ huyết. Đến lúc đó thì rất khó để có thể cứu nổi. Do vậy theo tôi, ông hãy mau chóng uống nước ô mai.

Người chủ thuyền nghe đến đây thì đã có phần nào tỉnh ngộ và ông đã chịu làm theo lời khuyên của danh y. Quả nhiên sau khi ông ta uống xong nước ô mai thì những cơn ho đã giảm đi rất nhiều. Lúc này bệnh nhân đã thực sự bị thuyết phục và cầu xin danh y điều trị bệnh cho mình. Danh y Trần Sĩ Đạc nói: “Đó mới chỉ là phương pháp thử để kiểm nghiệm xem trong phổi của ông có trùng hay không. Loại trùng này mà gặp phải vị chua thì chúng sẽ ẩn nấp. Khi ông uống nước ô mai thì đau đớn được giải trừ, như vậy nhất định là có trùng rồi. Người chủ thuyền lúc này tỏ ra rất vui mừng vì đã gặp được cao nhân để chữa căn bệnh tai quái cho mình.

Bài thuốc bắt trùng gây bệnh của danh y

Bài thuốc tiếp theo của danh y Trần Sĩ Đạc được dùng bằng lá “vạn niên thanh” giã lấy nước; sau đó được hoà chung với rượu. Chế xong bài thuốc, danh y dặn bệnh nhân rằng, khi nào thấy đau ngực thì mau chóng uống ngay vào. Buổi tối hôm đó, cơn đau ngực của ông ta lại xuất hiện trở lại. Sau khi uống thuốc vào thì cơn đau lại càng dữ dội hơn, đau đến độ chết đi sống lại. Ông ta cảm thấy vô cùng khát nước và rất muốn uống trà. Nhưng Trần Sĩ Đạc không cho ông ta uống mà bảo ông ta phải uống thêm thuốc đó cho đến đủ liều.

Trần Sĩ Đạc giải thích cho bệnh nhân biết rằng, hiện tượng đó là do trùng gặp thuốc và chúng đang rối loạn muốn chạy ra ngoài. Bệnh nhân nghe vậy bèn cố gắng uống thêm chén thuốc. Vừa uống khỏi miệng chén thuốc cuối cùng đó thì bệnh nhân bắt đầu nôn ra rất nhiều máu; theo đó là con trùng cũng đồng thời phun ra. Con trùng đó dài khoảng hơn 1 đốt ngón tay, to bằng ngón tay. Thân của nó trông giống như con dế mèn, còn chân nó thì dài như chân con bọ ngựa; cái đầu thì màu tím hồng, trên đầu nó có 2 cái xúc tu dài khoảng một đốt ngón tay.

Đông y thời cổ đại thuốc vào là bệnh hết

Bắt trùng chữa bệnh chính là một phương pháp được các danh y thời cổ đại áp dụng. Trong sách “Bồ Phụ Chu y án” ghi lại câu chuyện: Bồ Phụ Chu dùng “Ôn bạch hoàn” để trị bệnh “Trùng cổ”. Bệnh này có triệu chứng gần giống với bệnh xơ gan cổ trướng. Ông đã chữa bệnh này cho người cậu ruột. Sau khi cậu ông uống xong thì nôn ra 2 con trùng, dài cỡ 8 đốt ngón tay, to như cái quản bút; thân của nó thì màu vàng và hình dạng giống như con lươn.

Bài thuốc bắt trùng gây bệnh của danh y
(ảnh minh hoạ: tamsucuocsong.vn).

Trong sách “Vương Miên Chi phương tề học giảng cảo” có ghi chép: “Một bệnh nhân nọ dùng “Miết giáp tiên hoàn”, “Chu xa hoàn” để trị bệnh bụng trướng nước. Sau khi uống thuốc đó, một hôm đang đi trên đường thì đột ngột muốn đi đại tiện. Cuối cùng đã đại tiện ra một thứ có màu xanh lục. Căn bệnh bụng phình trướng nước lập tức khỏi ngay.”

Ngày nay, nếu nghe đến việc chữa bệnh bằng cách bắt trùng gây bệnh trong cơ thể người thì người ta sẽ rất khó tin. Nhưng nó đã được các danh y thời cổ đại thực hiện và cũng đã được ghi trong các sách của lịch sử y học.

Theo Chánh Kiến