Khi nhắc tới Hoa Đà, người đời sẽ nghĩ ngay đến thân phận của một Thần y lừng danh thời y học Trung Quốc cổ đại. Ông được đánh giá là nhân vật có cống hiến to lớn đối với sự phát triển của nền y học Trung Quốc.

Không chỉ như vậy, mà tên tuổi của Hoa Đà còn gắn liền với giai thoại: “Hoa Đà giúp đại anh hùng Quan Vũ nạo xương trị độc trong Tam Quốc diễn nghĩa”.
Một điều nữa mà không phải ai cũng biết, đó là Hoa Đà không đơn thuần chỉ là một Thần y mà ông còn mang một thân phận khác. Đó là, ông đã từng sáng lập nên bộ môn võ thuật nổi tiếng thời Trung Quốc cổ đại.

Những giai thoại về Thần Y lừng danh

Hoa Đà (145 – 208), tự Nguyên Hóa, là danh y nổi tiếng vào giai đoạn cuối thời Đông Hán, đầu thời Tam Quốc.
Theo Bách khoa Trung Quốc (Baike), tương truyền rằng từ khi còn trẻ, ông dã bôn tẩu khắp nơi để chữa bệnh cứu người; đồng thời để thu nạp thêm kiến thức, nâng cao y thuật của mình. Vì vậy, khả năng trị bệnh của ông vô cùng tinh thông đối với các loại bệnh.
Trong các sách về lịch sử y học có ghi lại rằng, người đời năm xưa vẫn thường truyền tai nhau: “Một khi đã dùng thuốc của Hoa Đà thì bệnh ắt sẽ khỏi”. Cũng nhờ vậy mà người ta thường nhắc tới ông như một người có khả năng diệu thủ hồi xuân.

Hoa Đà còn được coi là thủy tổ của ngoại khoa

Chưa dừng lại ở đó, Hoa Đà còn là người phát minh ra loại diệu dược. Loại diệu dược này có tác dụng gây mê có tên là “Ma Phí Tán” để sử dụng cho việc giải phẫu ngoại khoa cho bệnh nhân. Do vậy, người đời cũng cho rằng ông cũng được coi là thủy tổ của ngoại khoa.

Giai thoại nổi tiếng nhất và được lưu truyền cho hậu thế. Đó là việc ông từng nạo xương trị thương để cứu chữa cho Đại tướng quân Thục quốc là Quan Vũ.

Những giai thoại về Thần Y lừng danh
Hoa Đà từng cứu chữa cho Đại tướng quân Thục quốc là Quan Vũ bằng cách nạo xương trị thương (ảnh: daydaynews.cc).

Cũng trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này, Hoa Đà từng trong vai trò là người chữa bệnh đau đầu cho Tào Tháo. Chỉ tiếc rằng khi Hoà Đà đề nghị mổ sọ của Tào Tháo để lấy khổi u. Ông đã không những không được phê chuẩn mà còn trở thành lý do khiến ông mất mạng dưới tay vị quân chủ đa nghi ấy.

Không chỉ là một Thần y lừng danh

Vào giai đoạn loạn lạc dưới thời Tam Quốc, cuộc đời của Hoa Đà vẫn thường được người đời nhắc tới như là một truyền kỳ. Bởi đương lúc chiến loạn, mọi người đều tìm cách để lánh nạn binh đao. Nhưng riêng Hoa Đà thì lại bôn tẩu khắp nơi trong thiên hạ mà chẳng hề sợ nguy hiểm.

Tuy một mình hành nghề chữa bệnh cứu người ở khắp mọi nơi. Nhưng dường như vị danh sư này chưa mảy may lo lắng đến tính mạng của mình.
Điều này khiến hậu thế không khỏi hoài nghi. Bởi nếu Hoa Đà chỉ đơn thuần là một thầy thuốc, thì ông làm sao có thể tự bảo vệ cho sự an nguy của mình giữa thời loạn thế.

Hoa Đà là người đã sáng lập ra bộ môn võ thuật có tên gọi “Ngũ Cầm Hí”.

Thực tế, ngoài thân phận công khai là một danh y. Hoa Đà còn có một thân phận hoàn toàn khác. Ông chính là người đã sáng lập ra bộ môn võ thuật có tên gọi “Ngũ Cầm Hí”. Trong đó, “cầm” là từ cổ dùng để chỉ động vật; “hí” để chỉ các hoạt động ca múa, tạp kỹ thời xưa. Như vậy tên gọi này được dùng để nhắc tới những phương thức vận động đặc thù để ông áp dụng vào việc điều trị bệnh và nâng cao sức khoẻ cho thế nhân.

Theo định nghĩa của Bách Khoa Trung Quốc. Ngũ Cầm Hí là tập hợp các động tác mô phỏng của 5 loại động vật. Đó là hổ, hươu, gấu, khỉ, chim.
Môn võ thuật Ngũ Cầm Hí, trong các tài liệu lịch sử như “Tam Quốc chí”, “Hậu Hán thư” đều có ghi lại rất chi tiết.
Cũng có giai thoại rằng, học trò của Hoa Đà là Ngô Phổ. Chính là nhờ rèn luyện bộ môn Ngũ Cầm Hí mà tới năm 90 tuổi tai của ông vẫn không lãng; mắt cũng chẳng hề hoa, răng vẫn còn chắc khỏe.

Sau này, Ngô Phổ lại truyền thụ môn võ này của Hoa Đà cho rất nhiều người khác. Tục truyền rằng đa số những người luyện tập “Ngũ Cầm Hí” đều sống thọ tới hơn trăm tuổi.
Cũng có tài liệu ghi lại rằng, khi mới được sáng tạo, bên cạnh công dụng điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe, Ngũ Cầm Hí còn được sử dụng như một môn võ thuật để phòng thân. Nhờ vậy mà Hoa Đà vừa có thân thể khỏe mạnh; lại vừa để bảo toàn tính mạng khi bôn tẩu giữa thời loạn.

Hoa Đà, một Thần y lừng danh và là người khai thủy nền võ thuật Trung Hoa

Theo đánh giá của Qulishi, “Ngũ Cầm Hí” do Hoa Đà sáng tạo và biên soạn, có thể coi là một bộ sách võ thuật sớm nhất trong lịch sử Trung Quốc. Vì vậy, Hoa Đà được xem như một trong những người sáng lập nên nền võ thuật Trung Hoa.
Tới ngày nay, phần lớn Ngũ Cầm Hí đã bị thất truyền. Phần còn lại chỉ có thể được dùng như một bài tập rèn luyện thân thể hàng ngày. Tuy nhiên những động tác của các môn võ ngày nay, có thế thấy, chúng đều có mang theo ít nhiều các động tác của các con vật xung quanh đời sống thiên nhiên. Cũng có thể nói đó là cội nguồn của Ngũ Cầm Hí.

Như vậy có thể thấy, Hoa Đà, ngoài tên tuổi là một Thần y lừng danh. Ông còn là một người sáng lập môn võ thuật củaTrung Quốc mà rất ít người biết đến.

Nguồn: cafef.vn