Thần Y Tôn Tư Mạc là một đại y học gia thời Trung Quốc cổ đại. Ông đã được dân gian tôn sùng và gọi là Thần Y, bởi khả năng trị bệnh thần kỳ của ông.

Trung y, đặc biệt là Trung y thời Trung Quốc cổ đại, có những điều thần bí mà khoa học hiện đại không cách nào lý giải. Người hiện đại càng không thể biết được rằng, làm thế nào mà hàng ngàn năm trước đây con người lại có được những kiến thức thần kỳ như vậy.

Đã có rất nhiều câu chuyện được lưu truyền từ thời đó. Đã cho thấy một thời kỳ mà người và Thần cùng nhau tồn tại trong không gian con người này. Đó cũng là nền văn hoá Thần truyền mà chúng ta vẫn nhắc đến. Nhưng trong mắt của con người ngày nay, thì tất cả những điều đó đã trở thành truyền thuyết thần thoại. Tôn Tư Mạc mà người xưa gọi là “Thần Y”, là một trong nhiều đại y học gia thời y học Trung Quốc cổ đại, mà lịch sử luôn nhắc tới ông cho đến tận ngày nay.

Thần Y Tôn Tư Mạc, một người tu Đạo

Y học gia Tôn Tư Mạc là người Hoa Nguyên, Ung Châu cổ đại, vào thời Tùy Đường. Ông sống tới 141 tuổi. Tôn Tư Mạc từ thuở nhỏ đã có trí huệ hơn người. Bảy tuổi ông bắt đầu đi học, mỗi ngày ông có thể đọc được cả ngàn chữ. Khi lớn lên, ông rất thích đàm luận về học thuyết Lão Trang và Bách Gia; ông cũng thường ngày đọc kinh Phật. Tổng quản thành Lạc Dương lúc bấy giờ là Độc Cô Tín. Khi gặp ông đã cảm kích mà tán thán rằng: “Đây là một Thánh Đồng (đứa trẻ thánh nhân), nhưng thiên chất quá cao, e rằng khó làm được việc nơi trần thế này”.

Thần Y Tôn Tư Mạc, một người tu Đạo
Tổng quản thành Lạc Dương lúc bấy giờ là Độc Cô Tín. Khi gặp Tôn Tư Mạc đã cảm kích mà tán thán rằng: “Đây là một Thánh Đồng” (Ảnh: ntdvn.net).

Sau này, khi thời cuộc rối ren, trong thời gian dài Tôn Tư Mạc sống ẩn dật trong núi Thái Bạch để học Đạo và luyện khí dưỡng thần. Từ đây ông thông hiểu thiên văn, tinh thông y dược và cũng âm thầm làm rất nhiều việc thiện.

Mang thiện tâm cứu vật cứu người

Có một lần, đang trên đường, ông nhìn thấy một con rắn nhỏ bị một cậu bé chăn cừu làm cho bị thương, chảy rất nhiều máu. Để cứu con rắn nhỏ đó, ông đã cởi quần áo đang mặc để chuộc con rắn nhỏ từ cậu bé và bôi thuốc vào vết thương rồi thả nó trở lại bãi cỏ.

Hơn mười ngày sau đó, trong lúc ông ra ngoài đi dạo, thì gặp một chàng trai với khuôn mặt tuấn tú, mặc áo trắng cưỡi ngựa đi ngang qua. Chàng trai nhìn thấy Tôn Tư Mạc, liền xuống ngựa bái tạ ông và nói: “Cảm tạ ngài đã cứu em trai tôi”. Tôn Tư Mạc thấy vậy rất ngạc nhiên và không biết ý anh ta là gì. Sau đó chàng trai thịnh tình mời Tôn Tư Mạc đến làm khách tại nhà. Chàng để Tôn Tư Mạc cưỡi trên lưng ngựa, còn mình thì dắt ngựa cùng chạy như bay; hai chân cậu như lướt trên mặt đất. Chỉ trong nháy mắt, chàng trai đã dẫn Tôn Tư Mạc đến một vùng thành quách, có cây cối hoa lá nở rộ, nhà cửa rất nguy nga và tráng lệ.

Nhân duyên của Thần y Tôn Tư Mạc

Chàng trai mời Tôn Tư Mạc vào nhà. Một người mặc y phục đỏ, đầu đội mũ miện, cùng với rất nhiều người hầu đi theo sau, tươi cười ra đón chào Tôn Tư Mạc. Người đến bên Tôn Tư Mạc và nói: “Chúng ta được nhờ từ lòng tốt của ngài nên ta mới cho mời ngài về đây”. Liền đó ông quay đầu lại chỉ tay vào cậu bé mặc áo xanh và nói: “Đó là con trai ta, cách đây mấy hôm đã đi chơi một mình và bị một cậu bé chăn cừu đánh bị thương. May mà được ngài cứu nên mới có ngày hôm nay”. Nói đến đó ông bảo cậu bé tới bái tạ Tôn Tư Mạc.

Nhân duyên của Thần y Tôn Tư Mạc
Long Vương đã tặng cho ông Tôn Tư Mạc 3000 phương thuốc kỳ diệu để cứu thế nhân (ảnh: dkn.news).

Lúc này Tôn Tư Mạc mới nhớ đến chuyện cứu con rắn mấy ngày trước. Ông bèn khẽ hỏi người bên cạnh xem đây là đâu. Người đó nói với ông rằng, đây là Kinh Dương Thủy Phủ. Hóa ra con rắn mà ông cứu lại chính là con trai của Long Vương.
Sau đó Long Vương đã tổ chức một bữa tiệc để thiết đãi Tôn Tư Mạc. Long Vương còn tặng cho ông rất nhiều châu báu và gấm vóc. Nhưng Tôn Tư Mạc kiên quyết không nhận. Long Vương thấy vậy bèn ra lệnh cho con trai mình lấy 3000 phương thuốc kỳ diệu của Long cung tặng cho Tôn Tư Mạc. Long Vương nói với Tôn Tư Mạc: “Những phương thuốc này là để ngài cứu thế nhân”. Rồi Long Vương cử người ngựa đưa Tôn Tư Mạc về nhà.

Thực hiện sứ mệnh

Sau khi trở về nhân gian, Tôn Tư Mạc đã sử dụng những phương thuốc này. Ông nhận thấy rằng chúng thực sự rất linh nghiệm. Vì vậy ông đã dày công chép lại chúng vào trong cuốn sách và đặt tên là “Thiên Kim Phương” (phương thuốc đáng quý nghìn vàng). Người đời sau đã coi “Thiên Kim Phương” là một bộ kỳ thư và người ta cũng biết rằng những phương thuốc này là có nguồn gốc từ Tiên nhân.
Tùy Văn Đế sau khi nghe được danh tiếng của Tôn Tư Mạc, đã chiêu mộ ông vào làm quan, nhưng ông đã từ chối.

Danh bất hư truyền

Đến mãi 50 năm sau, Đường Thái Tông Lý Thế Dân lên ngôi Hoàng đế. Ngay sau đó Thái Tông đã triệu Tôn Tư Mạc đến kinh thành. Khi gặp ông, Thái Tông vô cùng kinh ngạc trước dung mạo trẻ trung của ông và nói với ông rằng: “Gặp khanh, trẫm mới biết được rằng người tu Đạo thực sự siêu xuất khỏi người thường và đáng được tôn trọng và ngưỡng mộ. Thái Tông tán thán: “quả thực không phải là hư truyền”.

Người không màng danh lợi

Thái Tông nhiều lần muốn phong tước vị cho ông nhưng ông nhất quyết từ chối. Vào năm Hiển Khánh thứ tư, Đường Cao Tông triệu kiến và mời ông làm Gián nghị đại phu. Tôn Tư Mạc một lần nữa vẫn một mực không nhận. Cho đến năm Thượng Nguyên thứ nhất, ông cáo bệnh và trở về quê. Lúc đó Cao Tông đặc ân ban cho ông ngựa tốt; đồng thời ban cấp thành ấp của công chúa Phàn Dương để ông cư trú.
Tôn Tư Mạc tinh thông thuật dưỡng sinh nên hơn trăm tuổi mà thân thể vẫn không bị lão hoá; hai tai vẫn còn thông, hai mắt vẫn còn tỏ. Còn về Y thuật của ông quả là “thần y” không hề huyền hoặc. Sau đây là một vài câu chuyện về khả năng y thuật của ông:

Câu chuyện “Một mũi châm cứu hai mạng người”.

Một hôm đang trên đường hành nghề chữa bệnh. Tôn Tư Mạc bắt gặp bốn người khiêng một chiếc quan tài đi về phía ngọn đồi hoang vắng nơi ngoại ô. Theo sau là một bà lão đang khóc lóc thảm thiết. Tôn Tư Mạc định thần và nhìn kỹ thì phát hiện từ khe hở dưới đáy quan tài có vài giọt máu chảy ra. Ông bèn vội vàng tiến đến để hỏi rõ sự tình. Hóa ra trong quan tài là đứa con gái đáng thương duy nhất của bà lão, vừa mới chết vì nguyên nhân khó sinh con, thai nhi vẫn còn trong bụng của sản phụ. Sau khi nghe sự tình, Tôn Tư Mạc nghĩ rằng sản phụ này có lẽ còn có thể cứu được.

Cải tử hoàn sinh

Ngay lập tức ông bảo những người khiêng quan tài cạy nắp quan tài thật nhanh. Thấy sắc mặt của sản phụ khô vàng, ông đưa tay xem mạch thì thấy vẫn còn có tiếng đập yếu ớt. Ông liền lấy cây kim bạc, chọn đúng huyệt vị và châm vào đó, tiếp theo ông dùng thủ pháp xoắn kim để tăng cường độ mạnh. Một lúc sau, sản phụ đã mở mắt tỉnh dậy một cách thần kỳ. Cùng lúc đó thai nhi trong bụng mẹ cũng chào đời và khóc lên một tiếng rõ to.

Thấy Tôn Tư Mạc đã cứu được hai mạng người một cách thần kỳ, bà lão đã dập đầu bái lạy, bốn người khiêng quan tài cũng lạy theo. Từ đó danh tiếng cải tử hoàn sinh của Tôn Tư Mạc lan truyền khắp nơi. Người ta tôn sùng và gọi ông là “Thần Tiên sống”.

Câu chuyện “căng dây chẩn mạch”.

Vào năm Trinh Quán nhà Đường, Trưởng Tôn hoàng hậu của Đường Thái Tông Lý Thế Dân đã mang thai hơn mười tháng mà vẫn không thấy sinh con, trong khi bà lại bị bệnh nặng phải nằm liệt giường. Nhiều ngự y đã vào cung để chữa trị nhưng bệnh tình của bà vẫn không thuyên giảm. Điều đó đã khiến cho Thái Tông rất sốt ruột, đứng ngồi không yên. Cuối cùng đại thần Từ Mậu Công đã tiến cử Tôn Tư Mạc. Đường Thái Tông đã cho triệu ông vào hoàng cung.

Y thuật cao siêu

Thời Trung Quốc cổ đại có phép tắc là “nam nữ thụ thụ bất thân”. Do vậy kể cả các ngự y coi bệnh cho phụ nữ trong cung cũng tuyệt đối không được đến bên cạnh. Chỉ có thể dựa vào lời kể bệnh của người khác để chẩn đoán và kê đơn điều trị. Tôn Tư Mạc đã phải nhờ thái nữ trong cung hỏi tường tận về bệnh tình của hoàng hậu. Sau khi nắm được sơ qua bệnh tình, ông dùng một sợi chỉ đỏ, bảo thái nữ buộc một đầu sợi chỉ vào cổ tay phải của hoàng hậu, Tôn Tư Mạc cầm đầu dây còn lại để thực hiện việc “căng dây chẩn mạch” bên ngoài phòng của hoàng hậu.


Với y thuật cao siêu, trong phút chốc ông đã chẩn mạch xong cho hoàng hậu và chẩn đoán được cả nguyên nhân gây bệnh. Sau đó ông dùng kim châm vào ngón giữa tay trái của hoàng hậu. Chỉ trong chốc lát, hoàng hậu đã sinh hạ được hoàng tử một cách mẹ tròn con vuông.

Thần y Tôn Tư Mạc người tu hướng đến đạo đức

Tôn Tư Mạc kỳ thực là một người tu đạo, ông hiểu được nguyên lý của đất trời, của thiên nhiên, của vạn sự vạn vật trong vũ trụ. Đó là kết quả tu luyện của ông. Những khả năng trị bệnh của ông cũng là những công năng đặc dị do tu luyện mà có.

Những sự thần kỳ trong điều trị bệnh của y học cổ đại thì khoa học hiện đại ngày nay không thể nào giải thích được, cũng như không có cách nào làm được. Bởi đó là bản năng tiên thiên của con người, mà chỉ có tu luyện mới có thể thi triển được mà thôi.

Thần y Tôn Tư Mạc người tu hướng đến đạo đức
Thần y Tôn Tư Mạc người tu hướng đến đạo đức (ảnh: afamily.vn).

Trên đây chỉ là ít trong số rất nhiều những huyền thoại về Thần y Tôn Tư Mạc. Qua những câu chuyện, chúng tôi với mong muốn mang đến cho bạn đọc những điều mà con người cổ xưa đã đạt được. Đó chính là từ trong nền văn hoá truyền thống của nhân loại; trong đời sống tâm linh mà con người luôn coi trọng. Đó cũng là nền văn hoá mà trong đó con người luôn hướng đến đạo đức; luôn tôn trọng giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên.

Cùng với Thần Y Tôn Tư Mạc, còn có nhiều y học gia danh tiếng thời Trung Quốc cổ đại. Chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Nguồn: Chánh Kiến