Âm đức là gì? Xã hội hiện đại đã khiến cho con người quên đi mất giá trị của nó, thứ mang đến điều tốt đẹp cho con người.

Từ xa xưa cho đến nay, trong văn hoá truyền thống, người ta hay nói đến những cụm từ, như “âm đức”, “âm phúc”. Tuy nhiên với xã hội hiện đại, với quan niệm và cách sống hiện đại mà con người đã vô tình quên đi giá trị lớn lao của nó. Thậm chí có không ít người còn không hiểu hết được hàm nghĩa, ý nghĩa của những câu nói đó.

Từ “âm” trong “âm công, “âm đức”, âm phúc” là mang ý nghĩa thầm lặng, kín đáo, không hiển lộ ra bên ngoài. Trong Phật giáo có giảng rằng, nếu một người làm việc thiện trong âm thầm; không có tâm ý phô trương, thì đó gọi là âm phúc, là âm đức. Còn nếu một người cũng làm một việc thiện mà có tâm ý phô trương, tâm hiển thị, thì nó không còn là âm phúc nữa mà lại là dương phúc. Dương phúc thì chỉ là danh, còn âm phúc sẽ cho người ta phúc báo sau này.

Người xưa coi trọng âm đức mà làm nhiều việc thiện

Trong Phật giáo giảng: Một người làm việc ác mà trong âm thầm, giấu giếm, thì đó là đại ác. Còn một người làm việc thiện trong âm thâm, không có tâm hiển thị phô trương thì đó là đại thiện.

Âm đức là gì
Âm đức như là hạt giống tốt được gieo vào lòng đất, rồi nảy mầm, đơm hoa và kết trái (ảnh minh hoạ: shortquotes.cc).

Giới tu luyện của Phật Gia giảng rằng, làm việc tốt thì tích được đức. Họ giảng rằng, tất cả danh phận, tiền tài đều là từ đức mà có. Nếu không có đức thì có đi ăn xin cũng không có ai cho. Bởi vì quy luật của vũ trụ là mọi thứ đều có sự hoán đổi, ăn xin cũng phải có đức để hoán đổi.

Cụm từ “Âm đức” được xuất hiện đầu tiên trong cuốn “Thượng thư”. Trong đó Khổng Tử có viết rằng: “Duy thiên âm chất hạ dân”. Có nghĩa là: Ở trong âm thầm mà Trời đang thầm lặng để an dân, để an bài và bảo vệ cho cuộc sống của con người được lợi hoà. “Âm chất” ở đây có cùng ý nghĩa với “âm đức”. Quan niệm về “âm đức” đối với con người cổ đại là lá chắn cho cuộc đời của họ. Người cổ đại tin rằng, mệnh của một người là do Thiên Thượng an bài và che chở, bảo hộ cho họ nếu như họ có âm đức.

Âm đức là gì? Một câu chuyện nói lên sức mạnh của âm đức

Một việc làm thiện với tâm từ bi; luôn nghĩ cho người khác thì cũng sẽ làm cảm động trời đất, có thể nhận được phúc báo tức thời.

Vào tháng 3 năm Thuận Trị thứ 10, thời nhà Thanh. Có câu chuyện kể về lão nông cùng với gia đình sống tại Long Khê, ông có tên là Hoàng Trung. Một hôm ông cùng với con trai là Tiểu Tam chèo một chiếc thuyền nhỏ đi đến Đông Môn, Chương Châu để mua phân bón. Khi đến nơi, như thường lệ, họ đỗ thuyền bên cạnh nhà xí, nơi mà họ hay mua phân bón.
Sau khi hai cha con họ ăn cơm xong thì đi đến nhà xí để mua phân. Bỗng họ phát hiện có một hầu bao của ai đó bị bỏ quên trong nhà xí. Họ nhặt lên rồi mang về thuyền của mình. Khi mở hầu bao ra xem, thì bên trong có 6 gói bạc nhỏ.

Làm việc thiện không vì danh lợi sẽ tích được âm đức lớn

Hoàng Trung liền nói với con trai mình: “Đây nhất định là của người đi vệ sinh vô tình đánh rơi. Ta nghĩ, nếu người giàu có thường sẽ không để tiền trong người. Đây rất có thể là tiền của một người nghèo. Vậy thì số ngân lượng này đã là liên quan đến cuộc sống và sinh mệnh của cả gia đình họ rồi. Do vậy nếu họ bị mất nó thì họ sẽ rất đau khổ, ta nên chờ người đánh rơi đến để trả lại”. Khi nghe cha nói vậy, Tiểu Tam cho rằng cha mình là người không biết hưởng cơ hội tốt này. Sau đó đã xảy ra cuộc tranh luận giữa hai cha con.

Làm việc thiện không vì danh lợi đều tích được âm đức
(ảnh minh hoạ: shutterstock.com).

Sau khi tranh luận một hồi mà cha cậu vẫn cương quyết giữ ý kiến của mình. Tiểu Tam vô cùng tức giận nên đã bỏ đi về nhà trước.
Hoàng Trung cẩn thận để hầu bao tiền ở đuôi thuyền, rồi ngồi đợi. Lát sau, ông nhìn thấy có một thanh niên hớt hải chạy từ xa đến và xông thẳng vào nhà xí tìm kiếm. Cậu ta đi tới đi lui rồi gào khóc nghe rất thương tâm. Hoàng Trung nhận thấy tình huống có vẻ như rất nghiêm trọng đối với cậu bé. Ông liền gọi người thanh niên đến và hỏi cậu ấy có chuyện gì mà khóc lóc thảm thiết như vậy.

Luôn nghĩ cho người khác sẽ tích được âm đức

Người thanh niên này nói: “Cha tôi bị bọn cướp trên núi đặt điều vu khống. Hiện nay đang bị nhốt trong nhà lao ở Chương Châu. Hôm qua tôi đã đi gặp một học sĩ có danh tiếng, để nhờ ông ấy giúp cầu xin quan phủ. Tôi đã hứa sẽ dùng 125 lượng bạc để làm lễ vật tạ ơn.

Tôi đã bán hết ruộng đất và nhà cửa, cộng với cầu xin họ hàng bạn bè giúp đỡ. Nhưng cũng chỉ mới gom được phân nửa số tiền. Đợi khi thái thú đồng ý bảo lãnh, tôi sẽ lại tìm đủ số tiền để mang tặng ông ấy. Số ngân lượng đó là dùng để cứu mạng cho cha tôi, vì vậy tôi mới thắt tiền ở lưng rồi đi đến Chương Châu. Lúc nãy vội vàng vào nhà xí, cởi hầu bao ra để lên trên tấm ván; trong lúc hoảng hốt tôi đã để quên ngân lượng ở đây. Bây giờ tôi biết lấy cái gì để giải thoát tội chết của cha tôi chứ?”. Nói xong người thanh niên lại khóc như mưa.

Âm đức là gì? là vì người khác mà lặng lẽ làm điều tốt

Sau khi Hoàng Trung hỏi kỹ càng số tiền trong hầu bao, người thanh niên trả lời đều phù hợp. Hoàng Trung nói với người thanh niên rằng: “Số ngân lượng của cậu vẫn còn nguyên vẹn ở đây; tôi đã đợi cậu đến để trả lại cho cậu”. Nói xong ông cầm lấy hầu bao và trao lại cho chàng trai. Chàng trai vô cùng mừng rỡ, sau đó lấy ra một gói bạc đưa cho Hoàng Trung, xem như là tạ ơn.
Hoàng Trung nói: “Nếu ta có lòng tham, thì đâu chịu từ bỏ 6 gói mà nhận một gói chứ?”, nói xong Hoàng Trung bảo cậu thanh niên hãy khẩn trương đi cứu cha. Lúc này công việc cũng đã xong, Hoàng Trung chờ mãi không thấy con trai mình đến. Ông đành phải một mình chèo thuyền về nhà.

Trời Phật luôn ban phước lành cho người có âm đức

Thuyền đi được nửa đường, thì đột nhiên mưa to gió lớn nổi lên. Ông cho thuyền cập bến vào một ngôi làng cạnh đó. Mưa càng lúc càng to kèm theo gió lớn, khiến cho sóng tạt mạnh vào bờ đê, làm nứt vỡ ra từng mảng đất. Bỗng nhiên Hoàng Trung nhìn thấy một cái chum lộ ra chỗ đất sụt vỡ, miệng chum vẫn được đậy kín. Hoàng Trung muốn mang cái chum này về nhà làm đồ đựng gạo. Đợi tạnh mưa lặng sóng, ông bước đến để lấy cái chum. Cái chum cũng khá nặng, nên ông phải dùng hết sức mới bê được nó lên thuyền. Khi ông về đến nhà thì đã đến nửa đêm.

Luôn nghĩ cho người khác tích được âm đức
Người có đức lớn sẽ được Thần Phật bảo hộ (ảnh: phatdaphambai.net).

Hoàng Trung gõ cửa nhưng cả hai mẹ con đều không trả lời. Bởi vì sau khi Tiểu Tam về nhà trước, đã đem chuyện nhặt được ngân lượng kể lại cho mẹ mình nghe; hai mẹ con đều rất tức giận Hoàng Trung. Ông biết sự tình bèn dỗ ngọt họ mà nói dối rằng: “Tôi có cái chum báu vật trên thuyền, hai mẹ con mau ra khiêng cùng tôi đi”. Hai mẹ con liền mở cửa chạy nhanh ra chỗ thuyền. Họ khiêng cái chum lên bờ rồi mở nắp chum ra xem, quả nhiên bên trong toàn là bạc trắng. Hoàng Trung lúc ấy mới ngây người ra, ông thực sự không dám tin sự việc đang xảy ra trước mắt là sự thật.

Người có đức cũng dễ vượt qua ma nạn

Sự việc của Hoàng Trung đã bị người hàng xóm nghe và biết hết sự tình. Ngày hôm sau người hàng xóm đi báo quan phủ và nói rằng gia đình Hoàng Trung đi đào báu vật của người ta.
Huyện lệnh huyện Long Khê liền cho bắt Hoàng Trung về thẩm vấn. Hoàng Trung chân thực kể lại hết toàn bộ quá trình đi Chương Châu nhặt được ngân lượng và đem trả lại cho người đánh mất và chuyện vô tình được cái chum rồi sau khi về nhà mới biết trong đó có ngân lượng.

Âm đức là gì? Là người chân thật mà làm việc tốt, nói lời tốt

Sau khi nghe Hoàng Trung tường thuật, Huyện lệnh nói: “Đây là người làm việc thiện lớn mà được nhận phúc báo, đó cũng là sự ban ơn của ông trời, lẽ nào người ngoài có thể can thiệp sao?”. Sau đó huyện lệnh ra lệnh xử phạt người hàng xóm và thả Hoàng Trung về nhà. Số ngân lượng mà ông trời ban cho Hoàng Trung đủ để gia đình ông dọn vào trong thành sinh sống với một cuộc sống sung túc đến suốt đời.

Câu chuyện này được trích từ tác phẩm “Cô Thặng” của tác giả Nữ Tú sống vào thời nhà Thanh.

Âm đức là gì? Nếu ai hiểu được ý nghĩa câu nói này, thì người đó có thể có cách hành xử tốt mà tích được âm đức, để rồi họ sẽ có một cuộc đời tốt đẹp.

Nguồn: Tổng hợp