Ba hoà thượng trẻ đồng lòng đi tìm Thánh giả, vượt qua khảo nghiệm tửu sắc để đạt được mục đích viên mãn đắc đạo.

Câu chuyện của ba hoà thượng trẻ quyết tâm đi tìm bậc Thánh giả

Trong triều đại Nam Bắc, có ba hòa thượng trẻ ngụ tại chùa Linh Thứu thuộc núi Ngũ Thai. Núi Ngũ Thai là một ngọn núi Phật gia nổi tiếng ở Trung Quốc. Ba vị hòa thượng đồng lòng đi tìm Thánh giả Phật gia sống ẩn dật trên núi Ngũ Thai. Họ đóng gói hành lý, lương thảo và lên đường. Vượt qua nhiều rừng rậm và ăn gần hết số lương thực, họ quyết tâm phải gặp được Thánh giả cho dù có phải ăn lá cây để sống qua ngày.

Ba vị hòa thượng đã tìm kiếm khắp nơi trên ngọn núi suốt ba tháng trời. Một hôm, trong khi đang nghỉ ngơi dưới một gốc cây, họ nhìn thấy một người đàn ông cao lớn đi ngang qua, từ thân thể người này tỏa ra vầng hào quang hiếm thấy. Họ tiến tới người đàn ông và hỏi ông có phải là Thánh giả không. Người đàn ông phớt lờ họ và tiếp tục bước đi.

Ba hòa thượng trẻ vượt khảo nghiệm tửu sắc
Vân du đi mọi nơi tìm Sư phụ chân chính là nguyện vọng của những người tu luyện chân chính (ảnh: pexels.com).

Họ đi theo người đàn ông hàng dặm đường cho đến khi ông ấy đi vào một cái hang. Họ đợi ông ở bên ngoài cửa hang. Sau một thời gian, có một dị nhân, tướng mạo thanh thoát từ trên mây đáp xuống. Ông mời ba vị hòa thượng vào trong hang.

Ba hoà thượng đối diện với khảo nghiệm về rượu

Sau khi đi được một đoạn trong hang, họ thấy cảnh sắc trong hang đột nhiên biến đổi. Họ không còn ở tại nhân gian nữa; họ đã tiến nhập vào một thế giới nguy nga lộng lẫy, cảnh sắc mỹ hảo. Họ thấy những hạt minh châu rực rỡ lấp lánh; những cảnh vật được phủ bởi ngọc ngà châu báu.

Các vị hòa thượng thấy mình đã tiến nhập vào nơi tiên cảnh. Họ liền khẩn cầu xin được vị dị nhân cứu độ. Vị dị nhân đưa cho họ một bình rượu thuốc, ông nói: “Hãy uống hết đi rồi ta sẽ dạy chư vị”. Ba vị hòa thượng đáp: “Chúng con là đệ tử Phật gia nên phải trì giới không được uống rượu.”

Dị nhân nghe xong, không hài lòng nói: “Làm sao ta có thể độ được chư vị trở thành người Trời nếu chư vị không uống rượu này?” Ba vị hòa thượng trẻ tuổi đáp lại quả quyết: “Mặc dù chúng con rất thiết tha được trở thành Thánh giả, nhưng những giới luật của Phật Thích Ca Mâu Ni là tối cao nhất. Nếu bắt buộc phải uống rượu thì chúng con xin phép cáo từ.”

Đối diện với khảo nghiệm về nữ sắc

Dị nhân thấy họ chuẩn bị ra về thì thuyết phục họ: “Trời sắp tối rồi, đường xa đi lại không tiện. Các vị có thể ở lại đây qua đêm. Mỗi vị hòa thượng tự chọn cho mình một chiếc hang rồi ngủ lại đó. Thật ngạc nhiên, đêm đó dị nhân cử các mỹ nữ vào hang để qua đêm cùng các hòa thượng. Mỗi hòa thượng tự nghĩ: “Chúng ta xuất hành để tìm Thánh giả dạy ta, nào ngờ chỉ thấy ma sắc” và thế là họ liền bỏ trốn.

Ba hòa thượng trẻ vượt khảo nghiệm tửu sắc
Nhiều hoà thượng đã từng thất vọng vì không dễ có thể tìm được một nơi chốn để đắc đạo chân chính (ảnh: pexels.com).

Họ gặp lại nhau rồi rời khỏi hang. Họ đi rất nhanh mà không quay đầu nhìn lại, rồi một tiểu đồng bay tới chỗ họ và nói: “Dị nhân mà các vị đã gặp chính là Thánh giả Phật gia đó. Các vị đã phụng trì giới luật kiên định vượt qua khảo nghiệm, thật là đáng khen. Đại sư rất hài lòng, nên Ngài bảo tôi tới đưa cho mỗi vị một viên thần dược.”

Lời chia sẻ

Những viên thần dược này được chế từ bạch ngọc. Sau khi ba vị hòa thượng uống thần dược thì bắt đầu có khả năng bay lên khỏi mặt đất. Họ trở về chùa Linh Thứu để cáo biệt rồi bay lên trời.

Trong câu chuyện trên, ba vị hòa thượng đã đối diện với những cám dỗ; không chỉ là những mỹ nữ mà cả dụ dỗ tu đường tắt –uống rượu thuốc rồi mới được độ thành Thánh giả. Tuy nhiên họ đã kiên định tuân theo giới luật và cuối cùng đã vượt qua các khảo nghiệm.

Theo Chánh Kiến