Cho dù ở cùng độ tuổi, có trẻ đã ăn nói trôi chảy, nhưng cũng có trẻ chỉ biết một số từ đơn giản. Làm cách nào để có thể tăng vốn từ cho trẻ?

1. Mạnh dạn sử dụng từ vựng nâng cao

Thông thường, cha mẹ hay nói với con những từ đơn giản như: “Ăn cơm nhé”, “đi ngủ”, “uống nước”… Đối với những đứa trẻ dễ thương, nhiều bậc cha mẹ có thói quen dùng “ngôn ngữ trẻ con” để giao tiếp với con, những từ này tuy rằng dễ hiểu hơn với những đứa trẻ, nhưng việc sử dụng “ngôn ngữ trẻ con” trong thời gian dài để giao tiếp với trẻ lại là một trong những yếu tố khiến trẻ thiếu vốn từ vựng.

5 cách giúp con tăng vốn từ vựng
(ảnh minh họa Pexels)

Để tăng vốn từ vựng cho trẻ, cha mẹ nên cố gắng sử dụng ngôn ngữ của người lớn khi nói chuyện với con và sử dụng “từ vựng nâng cao” một cách thích hợp. Đừng quá lo lắng về việc trẻ không hiểu được những từ này, con cái thông minh hơn chúng ta nghĩ.

Khi trẻ còn chưa hiểu về một số từ vựng, cha mẹ nên kiên nhẫn giải thích cho con, đồng thời có thể mở rộng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, v.v. có liên quan cho con.

2. Dành nhiều thời gian hơn để đọc truyện tranh cùng con

Đối với nhiều trẻ, “truyện tranh” là một trong những cách quan trọng để trẻ tăng vốn từ vựng và rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ. Truyện tranh có nhiều hình ảnh hơn, ít chữ hơn. Trong quá trình đọc truyện tranh cùng con, cha mẹ nên có thêm những lời giải thích phù hợp và có ý thức mở rộng vốn từ vựng cho con. Khi lựa chọn truyện tranh, cha mẹ có thể chọn những cuốn truyện tranh có tính thử thách cao hơn để tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với vốn từ vựng nâng cao hơn.

3. Giao tiếp nhiều hơn và đặt nhiều câu hỏi hơn

Vì nhiều lý do khác nhau như bận rộn với công việc, nhiều bậc cha mẹ có thói quen trả lời đơn giản là “có” hoặc “không” khi con đặt câu hỏi, điều này rất có hại cho sự phát triển ngôn ngữ của con. Cha mẹ có thể cố gắng giao tiếp nhiều hơn với con, chẳng hạn như trò chuyện với con về những điều xảy ra xung quanh, những kiến ​​thức học được ở trường, v.v.

5 cách giúp con tăng vốn từ vựng
(ảnh minh họa Pexels)

Cha mẹ nên sử dụng “phải làm gì” và “tại sao” thay vì “tốt hay không” và “đúng hay không” khi giao tiếp với con. Điều này không chỉ giúp tăng vốn từ vựng của trẻ mà còn rèn luyện kỹ năng tư duy và diễn đạt của trẻ.

4. Cùng con chơi những “trò chơi chữ”

Giáo dục thông qua vui chơi là phương pháp học tập được hầu hết trẻ em yêu thích. Nó không chỉ có thể kích thích hứng thú học tập mà còn có thể giúp trẻ ghi nhớ kiến ​​thức một cách chắc chắn hơn. Khi rảnh rỗi, cha mẹ có thể cùng con chơi một số trò chơi chữ như trò chơi xếp chữ, trò chơi đoán từ, v.v.

5. Tìm chủ đề theo sở thích của trẻ

Làm theo sở thích của trẻ có thể làm tăng sự nhiệt tình của trẻ trong việc học từ mới và khiến chúng tập trung hơn. Ví dụ, nếu con bạn thích chơi với đồ chơi ô tô, bạn có thể lấy việc chơi với đồ chơi ô tô làm chủ đề để mở rộng vốn từ vựng của con bạn; Nếu con bạn thích trở thành người dẫn chương trình nhỏ, bạn có thể sử dụng chương trình phát sóng và dẫn chương trình dành cho trẻ em như một tình huống để làm phong phú vốn từ vựng của con bạn.

5 cách giúp con tăng vốn từ vựng
(ảnh minh họa Pexels)

Tốt nhất cha mẹ nên chú ý những điều sau: Việc tích lũy từ vựng phụ thuộc vào sự tích lũy lâu dài, không yêu cầu trẻ phải nắm vững một số lượng lớn từ cùng một lúc. Điều này không những không làm phong phú được vốn từ vựng của trẻ mà còn có thể khiến trẻ hình thành cảm giác đối kháng.

Giáo dục không bao giờ là vô ích, mỗi bước trên hành trình giáo dục đối với trẻ đều có giá trị. Quá trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Việc tạo ra một môi trường học tập phù hợp cho con và giúp con tiếp thu kiến ​​thức một cách phù hợp nhất là ưu tiên hàng đầu của mỗi bậc cha mẹ.

Theo Aboluowang