Cha mẹ thực hiện ba điều “không” để không còn mệt mỏi khi nuôi con: không thương lượng, không la hét, không tự trách bản thân.

Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ thường cảm thấy mệt mỏi khi phải đối mặt với tiếng khóc và những cảm xúc của trẻ. Nếu cư xử quá nhẹ nhàng, họ lo lắng rằng đứa trẻ sẽ không tuân theo các quy tắc. Nếu nghiêm khắc quá, chúng ta lại sợ tâm hồn của con bị tổn thương.

Bởi vậy, việc nắm chắc “độ” là đặc biệt quan trọng. Cha mẹ hãy thực hiện 3 điều “không” sau đây:

Không thương lượng: nguyên tắc rõ ràng và giữ vững lập trường với tư cách là cha mẹ

Tôn trọng con cái và đàm phán mọi thứ – đây là một hiểu lầm lớn của nhiều bậc cha mẹ khi đang nuôi con nhỏ. Nó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc la mắng. 

Cha mẹ không cần thảo luận về mọi thứ với trẻ và không cần trẻ lựa chọn mọi thứ.

Cha mẹ thực hiện 3 "không" để nuôi dạy con nhàn nhã
Cha mẹ tôn trọng trẻ nhưng trẻ cũng cần học các nguyên tắc trong gia đình (ảnh: pexels).

Đối với những đứa trẻ ở độ tuổi nhất định, những gì chúng thích nói nhất là “không, không, không”. Vì vậy, các bậc cha mẹ thông thái, đối với những vấn đề liên quan đến nguyên tắc, con cái phải tuân thủ mà không được thảo luận.

Ví dụ, khi đến giờ đi tắm, bạn nên nói “Hết giờ rồi, chúng ta phải đi tắm”; thay vì nói “Chúng ta đi tắm nhé”.

Khi sang đường, bạn nên nói “Mẹ nắm tay con”; thay vì nói “Mẹ nắm tay con, OK?”

Khi trẻ vẽ lên tường, cha mẹ nên nói “Không vẽ trên tường”; thay vì nói “Không vẽ lên tường được không con?”

Thông thường, chúng ta cáu gắt và la mắng trước những hành vi “xấu” của con cái; nhưng thực ra đó là do cha mẹ chúng ta chưa đảm bảo được “chỗ dựa” cho con.

Một trong những điều khôn ngoan trong việc nuôi dạy con cái là hiểu khi nào cần “dân chủ” và khi nào cần “tập trung”; đặt ra các quy tắc một cách nhẹ nhàng và chắc chắn; và cho phép tự do lớn nhất trong các quy tắc.

Không la hét: giữ cho cảm xúc của bạn ổn định

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà cha mẹ chúng ta gặp phải là: la hét khi con có hành vi xấu.

Điều này có thể do ảnh hưởng của gia đình chúng ta. Vì bản thân cha mẹ không được đối xử dịu dàng, mà đã bị la mắng từ khi còn nhỏ. Trước đây chúng ta không thích bị đối xử như vậy; nhưng trong vô thức, khi đối mặt với con cái, ta đã lặp lại những hành vi của cha mẹ mình.

Vì vậy, đối mặt với cơn giận dữ của trẻ, trước khi thốt ra những lời mà cha mẹ trước đây đã từng quát mắng; chúng ta cần học cách bấm “nút tạm dừng” cho cảm xúc của mình. 

Cha mẹ thực hiện 3 "không" để nuôi dạy con nhàn nhã
Cha mẹ không la hét trước mặt con (ảnh: pexels).

Phải hiểu rằng la mắng là vô ích, thường thì la mắng sẽ mang lại những tác động tiêu cực. Cha mẹ thường xuyên quát mắng con cái sẽ hình thành hai thái cực. Một là trẻ trở nên hư đốn, hai là trẻ trở nên đặc biệt nổi loạn.

“Uy nghiêm nhưng không tức giận” chính là sự bình tĩnh, tự tin của các bậc làm cha mẹ.

Chúng ta có thể khẳng định và thể hiện rõ ràng những kỳ vọng của mình với con. Nên sử dụng sức mạnh của sự dịu dàng để thay đổi, chứ không phải sức mạnh của sự tức giận để hối hận.

Không tự trách bản thân: hãy chấp nhận chính mình, bạn có thể sửa chữa những sai lầm của mình

Hầu hết tất cả các bậc cha mẹ trên thế giới này đều gặp phải vấn đề nổi nóng và la mắng. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực sự không kiềm chế được mà quát mắng con cái thì đó có phải ngày tận thế? Mối quan hệ cha mẹ – con cái phải chăng là tan vỡ?

Thực ra, la mắng có thể “hủy hoại” con cái. Tuy nhiên, chỉ cần cha mẹ làm tốt công việc “hậu họa” thì sẽ không gây hại cho con; mà còn giúp ích cho con ở một mức độ nào đó.

Điều này sẽ cho phép trẻ nhìn thấy con người thật của cha mẹ và hiểu được cảm xúc tiêu cực là gì. Điều đó cũng giúp trẻ đối phó với những xung đột và mâu thuẫn trong các mối quan hệ tương lai của chúng tốt hơn.

Cha mẹ cùng con thực hiện nghiêm túc các quy định sẽ khiến mối quan hệ được tốt hơn, cùng hiểu và tôn trọng lẫn nhau.

Nguồn: Vision Times

Xem thêm: