Trong cuốn “Hưng khởi hành kinh” viết rằng, Phật Thích Ca Mâu Ni từng bị bệnh đau khớp. Nhiều người không hiểu rằng, vì sao Phật Thích Ca Mâu Ni vẫn còn bị bệnh?

Phật Thích Ca Mâu Ni đã kể cho mọi người nghe câu chuyện về kiếp trước của mình để giải thích rõ nguyên nhân sâu xa căn bệnh này.

Bệnh đau khớp là một trong 10 đại nạn

Phật Thích Ca Mâu Ni khi ở tại nhân gian, ngài cũng có thân thể bằng máu thịt như con người. Đồng thời, ngài cũng phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Nhưng đương nhiên, ngài có rất nhiều chỗ không giống chúng ta. Ngài không có phiền não, không kêu than và không đau buồn. Ngài không để tâm vào chuyện đời thường như con người. Bởi Ngài đến đây là để truyền Pháp độ nhân.

Ngoài việc trên thân thể có khả năng cảm thụ những vui buồn với bên ngoài ra thì trong tâm của ngài không có sự lo lắng. Nghĩa là ngoại cảnh chỉ có thể tác động đến thân thể chứ không thể tác động đến tâm của ngài. Đối với ngài mà nói, mọi sự trên đời đều là “duyên đến duyên đi”, không có gì để phiền não.

Lúc Phật Thích Ca Mâu Ni tại thế đã từng dự ngôn với các đệ tử về những tình huống Phật giáo sẽ xuất hiện trong tương lai và dạy đệ tử cách nhận ra Phật
Đức Phật đã ngồi thiền định dưới gốc cây Bồ đề và từng bước giác ngộ được các giáo lý của Phật giáo. (ảnh: Internet).

Trong cuốn “Hưng khởi hành kinh” kể rằng, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng bị bệnh đau khớp. Đây là một trong 10 đại nạn mà ngài gặp phải trong cuộc đời. Rất nhiều người không hiểu vì sao Phật Thích Ca Mâu Ni đức độ như vậy lại có thể bị bệnh. Phật Thích Ca Mâu Ni đã giải thích. Đây là do nghiệp lực kiếp trước gây ra thì kiếp này phải trả.

Phật Thích Ca Mâu Ni kể lại nguyên nhân bị bệnh đau khớp

Truyền thuyết ghi lại sự tích chữa bệnh của một danh y nổi tiếng:

Xưa kia, đã rất lâu rồi, ở trong thành của nước Ấn Độ cổ có một người là con trai của trưởng lão giàu có. Anh ta đột nhiên bị sốt cao, mắc bệnh vô cùng nghiêm trọng.

Lúc ấy ở trong thành đó có một vị danh y chẳng những tinh thông đủ loại y thuật mà còn giỏi về chữa trị đủ các loại bệnh khó và kỳ lạ. Con trai vị trưởng lão liền mời gấp danh y kia đến để chữa trị cho mình.

Anh ta nói với vị danh y: “Xin ngài hãy chữa trị bệnh cho ta. Nếu như ta có thể khỏi bệnh, ta nhất định sẽ tặng cho ngài thật nhiều vàng bạc châu báu.” Vị danh y dốc lòng dốc sức chữa trị bệnh cho anh ta.

Danh y thời cổ đại bắt trùng gây bệnh trong cơ thể người
Vị danh y dốc sức chữa bệnh cho con trai của người trưởng lão giàu có (ảnh minh họa Adobestock)

Con trai của vị trưởng lão thất hứa 3 lần

Vị danh y hết lòng chữa trị. Sau một thời gian, con trai vị trưởng lão đã khỏi bệnh. Nhưng vào lúc sắp khỏi hẳn bệnh, anh ta lại nổi lòng tham mà vong ân phụ nghĩa. Anh ta không muốn thực hiện lời hứa của mình lúc trước.

Sau đó, người con trai của vị trưởng lão giàu có lại bị nhiễm bệnh trở lại. Anh ta lại đưa ra lời hứa để nhờ vị danh y kia chữa bệnh cho mình. Nhưng lần này cũng vẫn như lần trước. Vừa khỏi bệnh xong, anh ta lại vong ân phụ nghĩa. Anh ta tiếp tục không thực hiện lời hứa của mình.

Cứ như vậy trải qua 3 lượt mắc bệnh, 3 lượt mời vị danh y. Người con trai của trưởng lão đều hứa những điều “dụ dỗ”, rồi cuối cùng không thực hiện lời hứa.

Vị danh y trả thù

Sau 3 lần như vậy, vị danh y vô cùng phẫn nộ. Ông cảm thấy rằng mình bị con trai của vị trưởng lão coi là kẻ ngốc mà đùa giỡn hết lần này đến lần khác. Cảm thấy bị khinh thường, vị danh y này bắt đầu âm thầm kế hoạch trả thù. Ông ta cho con trai trưởng lão uống một loại dược liệu khiến con trai trưởng lão chết không minh bạch.

Phật Thích Ca Mâu Ni kể đến đây liền giải thích: “Mọi người có biết vị danh y kia là ai không? Đó chính là ta ở kiếp trước. Còn người con trai của trưởng lão giàu có bị bệnh kia chính là Đề Bà Đạt Đa ở kiếp này.”

Thiện hữu thiện báo
Thiện hữu thiện báo, áo hữu ác báo (ảnh minh hoạ: indiamart.com).

Nghiệp lực gây ra thì phải trả

Phật Thích Ca Mâu Ni kể tiếp: “Bởi vì ta cho con trai trưởng lão uống độc dược, khiến hắn bị chết oan uổng nên ta đã bị đày xuống địa ngục. Sau khi trải qua rất nhiều khổ sở vì bị trừng phạt suốt những năm tháng dài đằng đẵng, về sau lại chuyển sinh thành súc sinh và chịu khổ trong cõi ngạ quỷ. Cho nên mặc dù kiếp này đã tu hành nhưng vẫn phải chịu đau do nghiệp lực kiếp trước của mình gây ra. Nghiệp lực do mình gây ra thì phải trả. Vì thế, đời này mọi người luôn phải thời thời khắc khắc mà tu dưỡng thân, khẩu, ý của bản thân mình!” (Tu thân, khẩu, ý theo nhà Phật có nghĩa là: Không làm điều ác, không nói lời ác và không nghĩ điều ác.)

Câu chuyện của Phật Thích Ca Mâu Ni nhắc nhở rằng, khi người khác có lỗi, thì ngàn vạn lần đừng đi trả thù đối phương. Làm như vậy cũng giống như việc cầm trên tay con dao hai lưỡi; đả thương người đồng thời làm thương chính mình. Suy cho cùng, hại người cũng chính là đang hại mình.

Ngay cả Phật Thích Ca Mâu Ni đức độ cũng bị bệnh đau khớp vì nguyên nhân từ lần chuyển sinh thành người từ một trong các kiếp trước. Huống hồ người thường chúng ta có đủ bệnh trên thân, âu cũng là do bản thân đã từng làm việc xấu mà tạo nghiệp.

Nguồn: Secretchina/DKN

Xem thêm: