Con người sống không chỉ một đời. Mọi việc đều vận hành theo quy luật của Phật Pháp, Phật Pháp là uy nghiêm, không thể đùa.

Một niệm thiện xuất ra, được hồi sinh trở về

Vào thời Nam Tống, đầu làng Nam Hàm, huyện Bình Dư, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc có một ông lão họ Trương sống bằng nghề bắt chim. Vợ chồng ông chỉ có một cậu con trai còn nhỏ tuổi. Bỗng một ngày, cậu con trai đột nhiên qua đời.

Lão Trương buồn khổ ngày nào cũng khóc lóc thảm thiết không thôi. Ngày nào lão cũng ra mộ con. Đến ngày thứ ba sau lễ mai táng, chợt ông nghe thấy có tiếng rên trong mộ. Lão Trương kinh ngạc nói: “Con trai ta đã sống lại rồi sao?”. Ông vội đào đất rồi mở quan tài. Quả nhiên thấy con trai ông đứa con trai quả nhiên đã sống lại.

Những điều cần tránh để bình an trong tháng cô hồn
Con người sau khi chết sẽ được giải xuống âm gian(ảnh Tinh Hoa).

Sau đó con trai lão Trương kể rằng, khi chết bị người giải đến âm ty. Cậu đau khổ cầu xin Diêm Vương rằng cha mẹ mình đã già, cậu mong được sống lại phụng dưỡng cha mẹ cho đến cuối đời, làm trọn đạo hiếu của người làm con rồi mới về âm gian, được vậy có chết cũng không hối tiếc. Diêm Vương thấy hoàn cảnh cậu đáng thương nên nói rằng: “Hôm nay ta cho ngươi trở về, ngươi hãy nói với cha ngươi nếu có thể không sát sinh săn bắn, bắt chim nữa thì có thể kéo dài tuổi thọ cho ngươi!”.

Lão Trương nghe xong những lời con trai kể liền lập tức đem thiêu hủy hết lưới bắt chim cũng như các loại dụng cụ săn bắt khác. Sau đó ông dẫn con trai lên chùa bái Phật.

Phật Pháp là uy nghiêm

Trong chùa có một vị tăng nhân họ Lữ, tuổi chưa đến 40, dáng người cao lớn. Con trai lão Trương khi nhìn thấy vị tăng nhân liền hỏi rằng: “Chú cũng đã được hồi sinh rồi sao?” Vị tăng nhân họ Lữ nói: “Ta nào đã từng chết bao giờ đâu?”

Cậu con trai lão Trương liền nói: “Lúc ở âm gian cháu đã nhìn thấy chú, chú bị trói lên một cây cột đồng ở góc điện, xích sắt trói chân. Lính cai ngục dùng gậy đánh tới tấp vào dưới nách chú, máu chảy đầm đìa. Khi được quan âm phủ thả về, cháu từng hỏi lính cai ngục rằng cớ sao chú kia phải chịu tội ở đây? Lính cai ngục nói: Y nhận lời tụng niệm kinh văn cho trai chủ (người bố thí cơm), vậy mà lại bỏ sót rất nhiều phần không niệm, vậy nên phải chịu ác báo này”.

Nhân quả báo ứng: Hồi sinh mới biết có báo ứng, Phật Pháp là uy nghiêm
Phật Pháp là uy nghiêm, không thể đùa (ảnh pinterest).

Vị tăng nhân họ Lữ nghe xong rất lấy làm kinh hãi. Sự thật thì vị tăng nhân đang bị bệnh lở loét dưới nách. Bệnh lở loét này kéo dài đã ba năm rồi. Con trai lão Trương không thể biết chuyện bị bệnh này được. Vị tăng nhân họ Lữ từ đó trở đi hàng ngày ở trong phòng thiền tụng niệm thêm kinh văn. Đến ba năm sau vết thương dưới nách mới khỏi hẳn.

Nhân quả báo ứng, Phật Pháp không thể đùa

Với những ghi chép lịch sử này, có thể thấy hành vi sát sinh quả thật sẽ tạo nghiệp lực, đã tạo nghiệp thì chắc chắn sẽ gặp báo ứng. Có thể báo ứng đến dưới hình thức người thân bị giảm tuổi thọ; cũng có thể báo ứng dưới hình thức bệnh tật.

Hơn nữa âm gian cũng rất coi trọng đạo hiếu của con người. Con trai nhà họ Trương chính vì rất coi trọng chữ hiếu mới được quan âm phủ thương xót cho sống lại. Còn vị tăng nhân họ Lữ vốn là một đệ tử Phật gia, nhận lời niệm kinh cho người khác nhưng lại không thực hiện, vì vậy bị phạt nơi âm phủ, may mà về sau đã bù đắp sửa sai.

Theo Chánh Kiến