Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua những giấc mơ trong khi ngủ. Có người sau khi tỉnh dậy thì muốn giải mộng xem lành dữ ra sao. Nhưng phải lưu ý rằng, không phải tất cả các giấc mơ đều có thể giải thích được. 

Có một số giấc mơ nếu cố tình giải thích thì có thể mang lại những ảnh hưởng không tốt cho tài vận của bạn. Dưới đây là 5 loại giấc mơ không nên giải thích:

1. Giấc mơ chưa kết thúc và tỉnh dậy giữa chừng

Trong con mắt của người xưa, một giấc mơ mang điềm lành và điềm dữ thì đều có bắt đầu và kết thúc. Bởi vì giấc mơ là một loại ngôn ngữ biểu tượng. Theo các học giả giải mộng thời xưa, đây là thứ ngôn ngữ mà Thần linh cảnh báo cho con người. 

Nếu như giấc mơ chưa kết thúc, nhất là giữa chừng bị đánh thức dậy, như vậy thì điều Thần linh căn dặn chưa được rõ ràng; không thể tùy tiện giải mộng. Đương nhiên nếu như giấc mơ đã kết thúc, ý cảnh trong mộng cũng đã hoàn chỉnh, vậy thì lại là trường hợp khác.

2. Tinh thần chưa bình tĩnh lại thì không nên giải thích

Bởi vì giấc mơ được tạo ra bởi sự cảm ứng của thần hồn con người. Theo thuyết của Đạo giáo, tinh thần của con người là do hồn và phách hợp thành. Trong dân gian thường nghe câu “mất hồn mất vía” là cũng có ý như vậy; đó là hai phương diện âm dương của tinh thần con người.

Hồn là do dương khí tổ thành, dương khí thì nhẹ và sáng tỏ, tương đương với phần thần. Phách là âm khí, trì trệ và nặng hơn, là vật chất cơ bản để cấu thành hình người. Vì vậy dương khí của người trong giấc mơ cùng với dương khí của thiên địa vạn vật là tương hỗ với nhau.

Người xưa tin rằng, khi trạng thái của thần hồn chưa bình tĩnh lại thì những điều thể hiện ra sẽ không phải là những điều đã cảm thấy trong giấc mơ; đây chỉ là cảm nghĩ thể hiện ra trong đầu khi thần hồn bất ổn. Loại cảm nghĩ trong đầu này không phải là điều chân thực ở trong giấc mơ; vì vậy không thể đoán điều lành dữ lúc này được.

Giấc mơ không rõ ràng thì không nên giải thích
Giấc mơ không rõ ràng thì không nên giải thích (ảnh chụp màn hình Istockphoto)

3. Người mơ linh tinh thì không nên giải thích

Cái gọi là giấc mơ linh tinh là do những suy nghĩ không đúng đắn vào ban ngày gây ra. Theo thuyết của Phật giáo, những suy nghĩ không đúng đắn trong giấc mơ là do lục thức (6 loại nhận thức ứng với 6 căn: Mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý) gây ra; lục thức đều là do cảm thấy mà thành, mang tính nhất thời, cảm ứng rõ ràng.

Loại cảm ứng này dường như đều là những tạp niệm vô nghĩa, không bao hàm điều lành dữ trong đó. Chỉ khi đi vào thức thứ bảy, bởi vì bên trong có tồn tại tầng thứ của chân ngã; loại chân ngã này là sinh động, chân cơ sáng tỏ, chỉ ở trong giấc mơ sâu thì mới hiển hiện xuất lai.

Như vậy giấc mơ linh tinh là gì? Ví dụ như, bạn vào ban ngày phát sinh tranh chấp với một người nào đó, trong tâm rất tức giận. Ban đêm lại mơ gặp người đó, hơn nữa lại tiếp tục cãi lộn với người ta; thậm chí còn ra tay đánh đối phương. Loại giấc mơ này là do ban ngày mắt nhìn thấy mà thành; thuộc về những suy nghĩ không đúng đắn trong tâm của bạn, không có ẩn chứa thiên cơ nào trong đó cả.

4. Tỉnh dậy biết là điều dữ thì không nên giải thích

Những giấc mơ có điềm báo rõ ràng thì cũng không cần giải thích
Những giấc mơ có điềm báo rõ ràng thì cũng không cần giải thích (ảnh chụp màn hình Istockphoto)

Điều này có nghĩa là trong giấc mộng gặp được điềm báo cực kỳ đặc thù thì không cần phải đi giải thích nữa. Đương nhiên là cũng có vài người vì muốn thoát khỏi ‘số trời’ nên cố tình đi xem bói; nhưng thực sự có thể cải được số trời sao? 

Trong cuốn “Mộng chiêm dật chi” vào triều đại nhà Minh có ghi lại một ví dụ: Theo ghi chép ở trong “Tả truyện”, có một người tên là Thanh Bá, trong giấc mộng thấy mình đi qua sông Hoàn Thủy. Điều kỳ lạ là trong giấc mộng vừa khóc vừa hát. 

Thanh Bá là người rất giỏi giải mộng, sau khi tỉnh dậy thì biết đây là điềm dữ; trong lòng sợ hãi mà không dám tin. Nếu để cho an tâm mà cố tình nói đây là điềm lành thì chỉ khiến người ta thất vọng mà thôi. Bởi vì loại giấc mộng này dựa theo thuật giải mộng mà nói thì chính là điềm báo tử. Trong mộng chính là nghi thức tiễn đưa vong hồn; điềm dữ của anh ta thì không cần nói cũng đủ hiểu rồi.

5. Giấc mơ tuy có kết thúc nhưng tỉnh dậy thì quên gần hết

Việc này không khó lý giải, có người ngày nào cũng nằm mơ, nhưng sau khi tỉnh dậy thì quên hết; hoặc là sau khi tỉnh dậy chỉ nhớ được một vài tình tiết lộn xộn. Đối với những loại giấc mộng như thế này thì không cần phải giải thích; bởi vì chân cơ đã bị nhiễu loạn, dù cho có giải thích thì cũng không chuẩn xác.

Theo Secret China