Mình là Hải Uyên, là một Điều Dưỡng Viên học tập và làm việc tại CHLB Đức muốn được chia sẻ với mọi người kinh nghiệm vượt qua thời khắc khó khăn của đại dịch này.

Mình biết thời điểm hiện tại các y bác sỹ Việt Nam, đặc biệt là TP. HCM đang phải vật lộn để chống dịch nên mình mong muốn được cùng chung sức với cả dân tộc bằng câu chuyện của mình.

Virus Covid-19 tràn vào bệnh viện nơi Uyên làm việc

Vào tháng 10/2020 virus viêm phổi Vũ Hán bắt đầu lây lan đến nơi mình sinh sống, là bang Baden Württemberg các bạn ạ. Bệnh viện nơi mình làm việc cũng thắt chặt tất cả các biện pháp phòng tránh dịch bệnh; ngay cả người thân lúc này cũng tạm thời không được phép vào thăm bệnh nhân. Những tưởng chúng mình đã có thể giữ mọi người an toàn vượt qua giai đoạn ấy. Nhưng không, đến tháng 11, do một đồng nghiệp vô tình bị lây nhiễm từ bên ngoài, sau đó virus đã nhanh chóng càn quét đến từng ngóc ngách của bệnh viện. Hầu hết các đồng nghiệp và bệnh nhân đều bị lây nhiễm chéo chỉ trong một thời gian ngắn.

Phật Pháp nhiệm màu

Thời điểm ấy mình đã rất hoang mang vì mọi thứ ập đến nhanh quá, cả viện chỉ sót lại mình và 3 đồng nghiệp có kết quả xét nghiệm âm tính, vậy là chúng mình phải chia nhau ra đi làm trong suốt tháng 11.

Hải Uyên tới Đức được 2 năm. Khi còn ở Việt Nam cũng như bao người Uyên có thái độ tiêu cực với Pháp Luân Đại Pháp (do nghe những thông tin bôi nhọ, có chủ đích). Sang tới Đức, thấy “Tây nó” tập nhiều lắm, lại được bạn bè nhắn qua nên đã thử xem sao… May vừa kịp trước khi đại dịch quét qua!

Hàng ngày nhiệm vụ của mình là đến từng phòng chăm sóc bệnh nhân, phát thuốc; đưa thức ăn, đo nhiệt độ, đo nồng độ Oxy, nhắc họ uống đủ nước,… lặp đi lặp lại liên tục trong 1 tháng. Có người sốt cao chỉ nằm bất động, có người phải thở bằng bình Oxy; có những người may mắn hơn thì vẫn tỉnh táo và sinh hoạt bình thường; lúc ấy mình lại tranh thủ trò chuyện, an ủi và động viên họ.

Phép màu nào giúp điều dưỡng viên Uyên không bị lây bệnh?

Không hẳn là khẩu trang, đồ bảo hộ hay rửa tay sát khuẩn đâu các bạn ạ. Chúng mình chỉ áp dụng cách ly các bệnh nhân sau khi cả viện đã có kết quả xét nghiệm. Còn trước đó mình vẫn làm việc; tiếp xúc bình thường với tất cả mọi người, bao gồm cả bệnh nhân và các đồng nghiệp. Có khoảng hơn 30 người sau này đều có kết quả dương tính.

Tuy nhiên mình vẫn khuyên các bạn coi trọng và tuân thủ các biện pháp phòng tránh dịch bệnh nhé.

Phép màu là pháp môn tu luyện Phật Gia Pháp Luân Công

Đây là Pháp môn tu luyện cả Thân và Tâm theo nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn”. Khi Thân khoẻ và Tâm an thì không bệnh tật nào có thể xâm nhập được vào cơ thể chúng ta. Việc tu luyện ở đây bao gồm “tu” trong tu sửa bản thân và “luyện” trong tập luyện 5 bài Công Pháp.

Phép màu nào giúp điều dưỡng viên Uyên không bị lây bệnh?
Mình rất thích bức hình có 9 chữ chân ngôn này!

Pháp Luân Công được phổ truyền từ năm 1992; đến nay trên toàn thế giới đã có hơn 100 triệu người theo học. Mọi người có thể tìm hiểu thêm về Pháp môn này tại trang web chính thức: https://vi.falundafa.org. Tất cả 9 bài giảng và Video hướng dẫn động tác 5 bài Công Pháp đều được đăng tải trên trang web và được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ. Đáng lẽ mình nên chia sẻ ra điều này sớm hơn!

Chia sẻ về cách giữ gìn sức khoẻ trong mùa dịch

Mình có một chị người quen là cộng tác viên của trang báo điện tử Ngày Nay; trong một lần hai chị em nói chuyện vui với nhau, mình đã lỡ “than thở” là vì kết quả xét nghiệm của mình lúc nào cũng âm tính nên gần đây đi làm suốt; cảm giác “không có thời gian để thở”. Chị có nhờ mình viết một bài chia sẻ về cách giữ gìn sức khoẻ trong mùa dịch với kinh nghiệm của một Điều Dưỡng Viên.

Thời điểm ấy mình có chút bối rối; vì cơ thể mình thực sự khoẻ mạnh là nhờ tu luyện Pháp Luân Công. Sau vài ngày nghĩ ngợi thì mình đã viết ra một bài về cách cân bằng dinh dưỡng và gửi cho chị ấy. Sau đó bài viết này không được đăng. Từ trong sâu thẳm trái tim mình biết lý do vì sao; là vì mình đã không dám chia sẻ ra điều Chân Thật. Chữ “ Chân” trong “Chân – Thiện – Nhẫn” khi ấy mình chưa làm được.

Thời điểm để chia sẻ

Đến hôm nay khi dịch bệnh đang tàn phá quê hương Việt Nam quá nặng nề; mình biết mình không thể chần chừ lâu thêm nữa. Mình hiểu hơn ai hết sự vất vả của các y bác sỹ khi phải làm việc trong ổ dịch. Đó là đi lại không ngơi nghỉ trong bộ đồ bảo hộ nóng nực; lại thêm việc phải đeo khẩu trang, nhiều khi là 2,3 lớp, dẫn đến thiếu Oxy. Bởi mình đã trải qua những thời khắc mệt mỏi đến mức muốn ngất đi. Mình cứ phải cố gắng đứng lại để thở thật sâu nhưng chỉ có cảm giác hơi thở bị nghẹn lại trong lồng ngực.

Lúc đó mà lại thêm gánh nặng về việc sợ bị lây nhiễm, thì quả thực mình đã đổ gục rồi. Nhưng thật may mắn là nhờ tu luyện Pháp Luân Công, mình đã có một tinh thần vững vàng; một cơ thể dẻo dai để vượt qua được giai đoạn ấy.

Điều dưỡng viên: 30 ngày tiếp xúc với bệnh nhân F0
Hải Uyên trong một hoạt động ngoại khoá thời đi học điều dưỡng viên ở Đức (ảnh: Hải Uyên / NU).

Đến cuối tháng 11, khi các bệnh nhân có kết quả xét nhiệm Âm Tính; và các đồng nghiệp cũng lần lượt khỏi bệnh rồi đi làm trở lại, mình đã thở phào; trong tâm dâng lên một niềm Hạnh Phúc và Biết Ơn không lời nào diễn tả được.

Pháp Luân Đại Pháp hảo, Chân – Thiện – Nhẫn hảo

Một môn tu luyện tốt như vậy, có thể giúp đỡ nhiều người vượt qua đại dịch nên được chia sẻ rộng rãi hơn trong thời điểm này.

Từ trong sâu thẳm trái tim, mình nguyện cầu Bình An luôn ở bên mọi người; mong Việt Nam sớm vượt qua đại dịch.

(Bài viết của điều dưỡng viên Uyên gửi đăng hi vọng câu chuyện lan toả giúp được nhiều người hơn vượt qua đại dịch).