Một câu chuyện có thật cách đây đã rất lâu ở đất nước mặt trời mọc. Câu chuyện đã nói lên được giá trị của cuộc sống chỉ từ một bát mì.

Đêm giao thừa, ăn mì sợi đón năm mới là phong tục tập quán của người Nhật xưa. Đến ngày đó công việc của tất cả những quán mì vì vậy mà làm ăn cũng rất phát đạt.

Quán mì Bắc Hải Đình

Ông chủ của quán mì Bắc Hải Đình là một người thật thà chất phát, còn bà chủ là một người rất nhiệt tình với khách hàng. Vào đêm giao thừa năm đó, ông bà chủ định đóng cửa để thu xếp chuẩn bị cho năm mới thì một người phụ nữ trung niên dẫn theo hai bé trai bước vào quán. Đứa nhỏ khoảng sáu tuổi, còn đứa lớn khoảng 10 tuổi. Hai đứa mặc đồ thể thao giống nhau, còn người mẹ thì mặc một cái áo khoác ngoài trông có vẻ như đã lỗi thời.

Bà chủ vui vẻ nói: “Xin mời ngồi!”
Người phụ nữ rụt rè nói:
“Bà có thể… cho tôi….. một… bát mì được không?”.
Phía sau người phụ nữ, hai đứa bé vẫn với ánh mắt nhìn chăm chú.
Bà chủ nhanh nhảu trả lời: “Đương nhiên… đương nhiên là được, mời các vị ngồi vào đây”.
Bà chủ đon đả dắt họ vào bàn số hai, sau đó quay mặt vào bếp gọi to: “Cho một bát mì”.

Quán mì Bắc Hải Đình
(ảnh minh hoạ: alamy.com).

Một bát mì đón năm mới của ba mẹ con

Ba mẹ con ngồi ăn chung một bát mì rất ngon lành và vui vẻ. Họ vừa ăn vừa nói chuyện khe khẽ với nhau. – Ngon quá! thằng anh nói.
“Mẹ, mẹ ăn đi” – thằng em vừa nói vừa gắp mì đưa vào miệng mẹ nó.
Sau khi ăn xong, người phụ nữ lấy ra một trăm năm mươi đồng và trả cho bà chủ quán, rồi cất lời:
“Thật là ngon! Cám ơn!”. Sau đó cúi chào và bước ra khỏi quán.
“ Cám ơn các vị! Chúc năm mới vui vẻ” – ông bà chủ cùng nói.

Thời gian thấm thoát, thế mà đã trôi qua một năm. Lại đến ngày 31/12, ngày mọi người chuẩn bị đón một năm mới. Công việc của quán mì Bắc Hải Đình vẫn làm ăn phát đạt. So với năm ngoái thì năm nay có vẻ như bận rộn hơn. Lúc này đã hơn mười giờ, bà chủ định đóng cửa thì một người phụ nữ dẫn theo hai đứa trẻ bước vào. Bà chủ phát hiện ra khách hàng qua cái áo khoác lỗi thời mà người phụ nữ đang mặc.

“Có thể… cho tôi …một… bát mì được không?”.
“Đương nhiên… đương nhiên rồi, mời ngồi!”.

Một bát mì nữa của một năm mới tiếp theo

Bà chủ lại đưa họ đến bàn số hai như năm ngoái và nói vọng vào bếp:
“Cho một bát mì”.
Ông chủ nghe xong liền nhanh tay cho thêm củi vào bếp, đồng thời trả lời: “Vâng, một bát mì!”

Bà chủ vào trong nói nhỏ với chồng:
“Này ông, mình nấu cho họ ba bát mì được không?”
“Không được đâu, nếu mình làm thế e rằng họ sẽ không vừa ý”.
Ông chủ tuy rằng trả lời như thế, nhưng lại bỏ nhiều mì vào nồi nước lèo, ông cười cười nhìn vợ và thầm nghĩ: “Trông bà bề ngoài khô khan nhưng lòng dạ cũng không đến nỗi nào!”
Ông làm một tô mì to thơm phức và đưa cho bà vợ bưng ra. Ba mẹ con ngồi quanh bát mì vừa ăn vừa thảo luận. Những lời nói của họ đều lọt vào tai hai vợ chồng ông chủ quán.

“Năm nay mẹ con mình vẫn được đến Bắc Hải Đình ăn mì thật là may mắn quá!. Sang năm nếu chúng ta lại được đến đây nữa thì tốt biết mấy!”.
Ăn xong, bà mẹ lại trả cho chủ quán một trăm năm mươi đồng và họ rời khỏi quán với tâm thái rất thoả mãn và vui vẻ.
Ông chủ quán vẫn cái giọng của chúc năm mới: “Cám ơn các vị! Chúc năm mới vui vẻ!”.

Giá trị của cuộc sống từ những điều giản dị

Chẳng mấy mà lại đến ngày 31/12 lần thứ ba kể từ khi ba người khách đặc biệt đến quán mì. Công việc làm ăn của Bắc Hải Đình vẫn diễn ra rất tốt, vợ chồng ông chủ quán bận rộn đến nỗi không có thời gian nói chuyện với nhau. Đến 9h30 tối, cả hai người đều cảm thấy trong lòng hồi hộp khó tả. 10 giờ đúng, tất cả nhân viên trong quán đều đã nhận bao lì xì và trở về nhà. Ông chủ vội vã tháo các tấm bảng trên tường ghi giá tiền “200đ/bát mì” và thay vào đó giá “150đ/bát mì”. Đây là giá ưu đãi của ba vị khách đặc biệt.

Giá trị của cuộc sống từ những điều giản dị
(ảnh minh hoạ: bambootravel.co.uk).

Trên bàn số hai, ba mươi phút trước bà chủ đã đặt cái biển “Đã đặt chỗ”. Đúng 10 giờ 30 phút, ba mẹ con họ xuất hiện, hình như họ đã cố ý chờ cho quán hết khách rồi mới đến. Đứa con trai lớn mặc bộ quần áo đồng phục của học sinh cấp hai, còn đứa em hình như mặc lại bộ quần áo của anh nó, cả hai đứa trông đã lớn hơn rất nhiều so với năm ngoái.

“Mời vào! Mời vào!” – bà chủ nhiệt tình chào đón.
Người mẹ chậm rãi nói: “Làm ơn nấu cho chúng tôi… hai bát mì được không?”
“ Được chứ, đương nhiên rồi, mời ngồi bên này!”
Bà chủ lại đưa họ đến bàn số hai và nhanh tay cất cái biển “Đã đặt chỗ” đi, sau đó nói vọng vào trong: “Hai bát mì”.
“Vâng, hai bát mì. Có ngay” Ông chủ vừa nói vừa nhanh tay bỏ ba phần mì vào nồi.

Hưởng chung niềm hạnh phúc

Ba mẹ con vừa ăn vừa trò chuyện rất vui vẻ. Đứng sau bếp, vợ chồng ông chủ cũng cảm nhận được sự vui mừng của họ, trong lòng cũng cảm thấy vui lây.
“Hôm nay mẹ muốn cảm ơn các con!”
“Cảm ơn chúng con? Tại sao mẹ lại cảm ơn chúng con?”
“Chuyện là thế này: Vụ tai nạn xe hơi của bố các con đã làm cho tám người bị thương. Công ty bảo hiểm chỉ bồi thường cho một phần, phần còn lại chúng ta phải chịu. Vì vậy mà mấy năm nay mỗi tháng chúng ta đều phải nộp năm mươi ngàn đồng”.

“Chuyện đó chúng con biết mà mẹ” – đứa con lớn trả lời.
Bà chủ đứng bên trong không dám động đậy để cố lắng nghe trong sự đồng cảm đặc biệt của bà.

Người mẹ nói tiếp: “Lẽ ra phải đến tháng ba năm sau mới nộp hết số tiền đó. Nhưng năm nay mẹ đã nộp xong cả rồi!”
“Ôi, mẹ nói thật đấy chứ? Nếu vậy thì mẹ thật giỏi quá”
“Ừ, mẹ nói thật. Để mẹ làm được việc đó cũng là bởi vì các con đã giúp mẹ rất nhiều. Anh lớn thì nhận trách nhiệm đi đưa báo, còn Tiểu Thuần giúp mẹ đi chợ nấu cơm. Chính vì vậy mà mẹ có thời gian để làm tốt công việc ở Công ty. Các con biết không? Họ đã phát cho mẹ một tháng lương đặc biệt, vì vậy mà mẹ đã có đủ tiền để nộp hết rồi”.

“Mẹ ơi! Anh ơi! Thật là tốt quá, nhưng sau này mẹ cứ để con tiếp tục nấu cơm giúp mẹ nhé”.
Thằng anh cũng nói theo: “Con cũng tiếp tục đi đưa báo. Tiểu Thuần, chúng ta phải cố gắng lên nhé!”
“Mẹ cám ơn các con nhiều lắm!”

Sự trưởng thành từ thử thách

Thằng anh bỗng nghiêm giọng, nói: “Tiểu Thuần và con có một bí mật chưa nói cho mẹ biết. Đó là vào một ngày của tháng trước, trường của Tiểu Thuần gửi thư mời phụ huynh đến dự một tiết học. Thầy giáo của Tiểu Thuần còn gửi một bức thư cho biết, bài văn của Tiểu Thuần đã được chọn làm đại diện cho Bắc Hải đảo đi dự thi văn toàn quốc. Con thấy mẹ bận việc và vất vả quá, nên con đã thay mẹ đến dự”.
“Có thật thế không? Sau đó ra sao?” người mẹ vồn vã hỏi.

Sự trưởng thành từ thử thách
(ảnh minh hoạ: doramatv.live).

Thằng anh hào hứng nói tiếp: “Thầy giáo ra đề bài văn đó là: “Chí hướng và nguyện vọng của em là gì?” Tiểu Thuần đã lấy đề tài bát mì để viết bài văn đó và được đọc trước tập thể buổi họp đó nữa mẹ ạ.”

Người mẹ hỏi: “Bài văn đó được viết thế nào?”
“ Bài văn đó được viết như sau: “Ba em đã ra đi bởi một tai nạn xe hơi và để lại nhiều gánh nặng cho mẹ. Mẹ đã phải thức khuya dậy sớm để làm rất nhiều việc”. Đến cả việc hàng ngày con phải đi đưa báo, em cũng viết vào bài văn đó.”

Những điều không thể nào quên

“Lại còn: “Vào tối 31/12, ba mẹ con cùng ăn một bát mì rất ngon. Ba người chỉ gọi một tô mì, nhưng hai vợ chồng bác chủ quán vẫn cám ơn và còn chúc chúng tôi năm mới vui vẻ nữa. Lời chúc đó đã giúp chúng tôi có thêm dũng khí để sống, khiến cho gánh nặng của ba để lại nhẹ nhàng hơn”. Tiểu Thuần còn viết rằng, nguyện vọng của em là sau này sẽ mở một quán mì, trở thành ông chủ quán mì lớn nhất ở Nhật Bản. Cũng sẽ nói với khách hàng của mình rằng: “Cố gắng lên! Chúc hạnh phúc! Cám ơn!”

Đứng sau bếp, hai vợ chồng chủ quán lắng nghe câu chuyện của ba mẹ con mà nước mắt lăn dài.
“Bài văn đọc xong, thầy giáo nói: “Hôm nay có anh của Tiểu Thuần thay mẹ đến dự, thầy mời em lên phát biểu vài lời.”
“Thật thế à? Thế lúc đó con nói sao?”.

Trưởng thành

“Bởi vì quá bất ngờ nên lúc đầu con không biết phải nói gì cả, nhưng sau đó con cũng bình tĩnh lại và nói: “Con xin cám ơn sự quan tâm và thương yêu của thầy cô đối với Tiểu Thuần. Hàng ngày em con phải đi chợ nấu cơm giúp mẹ, nên mỗi khi tham gia các hoạt động đoàn thể thì em của con đều phải vội vã về nhà, điều này có thể đã gây phiền toái cho mọi người.”

“Vừa rồi khi em con đọc bài văn thì trong lòng con cảm thấy rất xấu hổ. Nhưng con lại nghĩ, đó là sự xấu hổ chân thành. Mấy năm nay khi chuẩn bị đón năm mới, mẹ của con dẫn chúng con đến quán mì và chỉ đủ số tiền để gọi một bát mì sau khi cả một năm mẹ con đã vất vả làm việc để trả nợ. Điều đó đối với anh em chúng con là không thể bao giờ quên được… Anh em con tự hứa sẽ cố gắng hơn nữa, quan tâm chăm sóc mẹ nhiều hơn. Cuối cùng con nhờ các thầy cô quan tâm giúp đỡ cho em con”.

Mắt người mẹ ngấn nước và nắm tay hai đứa con trong cảm xúc hạnh phúc. Họ vui vẻ cùng nhau ăn hết hai tô mì đón năm mới rồi trả 300 đồng và cám ơn vợ chồng chủ quán để ra về. Nhìn theo ba mẹ con, vợ chồng ông chủ quán không quên nói theo: “Cám ơn! Chúc mừng năm mới!”

Chiếc bàn hạnh phúc

Lại một năm nữa trôi qua.
Bắc Hải Đình vào lúc 9h tối, tại bàn số hai đã được đặt ngay ngắn một tấm biển “Đã đặt chỗ”. Nhưng cuối cùng ba mẹ con họ vẫn không thấy xuất hiện.
Những năm tiếp theo, họ cũng vẫn bặt vô âm tín. Việc làm ăn của Bắc Hải Đình vẫn tốt như mọi năm, một số đồ đạc trong tiệm được thay đổi, bàn ghế được thay mới, nhưng riêng chiếc bàn số hai thì vẫn được giữ lại và để nguyên chỗ của nó.

Chiếc bàn hạnh phúc
(ảnh minh hoạ: homeoffice.com.vn).

Nhiều người khách quen cảm thấy lạ nên đã hỏi lý do. Ông bà chủ liền kể lại câu chuyện cho mọi người nghe. Cái bàn số hai đó là của ba vị khách đặc biệt, của một sự hy vọng vào một ngày nào đó họ sẽ trở lại. Nó đã trở thành “cái bàn hạnh phúc”. Mọi người biết đến câu chuyện này đều muốn thử ngồi vào đó.

Đến trong niềm hạnh phúc

Rất nhiều lần 31/12 đi qua, cho đến ngày 31/12 của một năm. Khi chuẩn bị đón năm mới, các chủ tiệm lân cận đều dắt người nhà đến quán Bắc Hải Đình ăn mì. Họ vừa ăn vừa chờ tiếng chuông giao thừa vang lên. Ông chủ mang những món thức ăn ngon nhất ra để thiết đãi họ, những người khác thì đem đến nào là rượu, nào là thức ăn. Mọi người đang hồi hộp chờ đón thời khắc của một năm mới với những niềm hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp thì trước cửa quán xuất hiện hai thanh niên mặc veston, cùng với một người phụ nữ trung niên ăn mặc hợp thời trang bước vào.

Mọi người trong quán đều hướng mắt về phía họ, trong khi người phụ nữ chào mọi người và chầm chậm nói: “Làm ơn… làm ơn cho chúng tôi ba bát mì được không?”.
Nghe thấy câu nói cùng với một giọng quen thuộc, bà chủ như vỡ oà trong niềm vui sướng như lâu ngày mới gặp được người thân của bà vậy. Đã mười mấy năm rồi, hình ảnh bà mẹ trẻ cùng hai đứa con trai trước đây mà bà thầm mong đợi mỗi khi năm mới đến, bây giờ họ đang đứng trước mặt bà. Ông chủ lắp bắp nói: “Các vị… các vị là…?”.

Giá trị của cuộc sống từ một bát mì

Một trong hai thanh niên tiếp lời:
“Vâng! Vào ngày cuối năm của mười ba và mười bốn năm trước đây, ba mẹ con cháu đã gọi một bát mì, rồi hai bát mỳ và đã nhận được sự khích lệ từ hai bác trong sự đối xử và lời chúc năm mới chân thành. Ba mẹ con cháu như có thêm nghị lực để sống. Nhưng cũng sau đó, ba mẹ con cháu đã chuyển đến sống ở nhà ông bà ngoại ở Tư Hạ. Năm nay cháu thi đỗ vào trường y, hiện đang thực tập tại khoa nhi của bệnh viện Kinh Đô. Tháng tư năm sau cháu sẽ đến phục vụ tại bệnh viện tổng hợp của Trát Hoảng.”

“Còn em cháu mơ ước trở thành ông chủ quán mì lớn nhất Nhật Bản, nhưng không thành, hiện nay em cháu đang là nhân viên của Ngân hàng Kinh Đô. Hôm nay, sau bao nhiêu năm, ba mẹ con cháu đến chào hỏi hai bác và để ăn mì cùng với hai bác và mọi người”.

Ông bà chủ quán vừa nghe vừa gật đầu xúc động. Một người bên cạnh đứng dậy nói: “Này, ông bà chủ, không phải là ông bà đã chuẩn bị cả mười năm nay để có ngày gặp mặt này đó sao? Mau tiếp khách đi chứ. Mau lên!”
Bà chủ nghe vậy, liền cười nói: “Ồ phải… Xin mời! Xin mời! Nào bàn số hai cho ba bát mì”.
Ông chủ vội vàng trả lời: “Có ngay. Ba bát mì”.

Từ một bát mì đã tạo nên rất nhiều những cảm xúc và sự trân trọng những hoàn cảnh xung quanh nó. Đó chính là giá trị của cuộc sống.

Nguồn: dinhvihc.vn