Một câu chuyện của thày thuốc Lý Đức Phù, kể về sự ân hận và hối tiếc với cuộc sống giàu có của một bệnh nhân khi sắp phải ra đi vì căn bệnh ung thư

Có một bệnh nhân đến phòng khám của thày thuốc đông y Lý Đức Phù chữa bệnh trong tình trạng bệnh ung thư đã di căn khắp cơ thể. Bệnh viện kết luận ông ta chỉ còn sống được từ hai đến bốn tuần. Tuy nhiên đến khi thầy thuốc Lý Đức Phù điều trị, bệnh nhân này đã sống thêm được sáu tháng. Trong thời gian 6 tháng đó bệnh nhân cũng đã chia sẻ với Thày thuốc Lý về cuộc sống trước đó của mình. Những điều chia sẻ đã khiến cho Thày thuốc Lý phải quan tâm và ghi lại với mục đích để chia sẻ với mọi người.

Trong phúc có hoạ, trong hoạ có phúc

Bệnh nhân đó kể rằng, bản thân ông sau khi nghỉ hưu ở công ty Boeing, ông đã thành lập một công ty riêng để kinh doanh dịch vụ cho thuê máy bay. Công ty của ông đã phát triển rất nhanh. Đầu tiên chỉ từ một, hai chiếc máy bay, sau đó chỉ trong thời gian ngắn đã lên đến bốn mươi tám chiếc. Công ty của ông chuyên cho các công ty máy bay thương mại và dân dụng trên khắp thế giới thuê máy bay. Số tiền ông kiếm được nhiều đến nỗi, các nhân viên của ông phải dùng đến máy vi tính để tính tiền.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công trong kinh doanh thì cuộc sống của ông cũng vô cùng vất vả và căng thẳng. Các ngày Lễ Tạ ơn và Giáng sinh, hầu như ông đều đón chúng trên máy bay; ông cũng không thể có mặt trong các bữa tiệc sinh nhật của người thân trong gia đình. Thay vào đó họ chỉ nhận được từ ông bằng những tấm chi phiếu.

Ông nói rằng, khi ông bị bệnh, ông  thực sự chỉ ước sao mình được như những người bình thường. Thậm chí đôi lúc ông ước mình như một người ăn xin ngoài đường. Bởi chính họ là những người không bị tiền bạc và của cải vật chất ràng buộc. Ông nói rằng, ông có cảm giác họ sống thật hạnh phúc; họ lại có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật, không đau đớn.

Đến khi biết ân hận và hối tiếc thì đều đã muộn

Trong một đoạn mà bệnh nhân chia sẻ, thày thuốc Lý có ghi lại nguyên văn về lời bệnh nhân nói với ông như sau: “Tôi ghen tị với ông vì ông đã có một nghề mang đầy ý nghĩa, ông đã giải trừ đau khổ cho bao bệnh nhân. So với đó thì sự giàu có của tôi như một sự giễu cợt. Bởi vì tôi đã đổi nó bằng sức khoẻ, bằng tất cả thời gian và tình cảm của người thân.”

Đến khi biết hối hận và hối tiếc thì đều đã muộn
(ảnh minh hoạ: wallpaperaccess.com).

Bệnh nhân nói: ” Tôi cảm giác số phận dường như đang đùa giỡn tôi; tôi như một chú hề đang diễn vai phản diện trên sân khấu cuộc đời. Tôi tưởng rằng mình đã mang lại hạnh phúc cho gia đình, nhưng thực tế tôi đã lầm. Điều ước của con trai tôi là vào ngày sinh nhật của nó có bố bên cạnh. Điều họ thực sự cần nhiều nhất là sự có mặt của tôi chứ không phải những tấm séc.”

Cuộc sống biết đủ là cuộc sống thần tiên

Thày thuốc Lý nói rằng, cuối cùng bệnh nhân này ra đi trong ân hận và hối tiếc khôn nguôi. Thày thuốc Lý cảm thán rằng, làm người cần phải tỉnh táo trước sự hấp dẫn của đồng tiền, bởi nó là con dao hai lưỡi. Nó có thể khiến con người hạnh phúc, nhưng nó cũng có thể giết chết con người.

Trong tác phẩm văn học cổ nổi tiếng “Hồng Lâu Mộng” của Trung Quốc, có một bài thơ thiên cổ tuyệt tác:

“Người đời đều cho thần tiên hay,
Mà chuyện công danh lại vẫn say,
Xưa nay tướng soái nơi nào đấy,
Một dãy mồ hoang cỏ mọc đầy.
Người đời đều cho thần tiên hay,
Những hám vàng bạc lòng không khuây,
Suốt ngày những mong chứa cho đầy,
Đến lúc đầy rồi nhắm mắt ngay.”

Một cuộc sống không có ân hận và hối tiếc chỉ có thể là một cuộc sống luôn vì người khác và không tranh không đấu, không vì tiền tài danh vọng.

Theo Chánh Kiến