Hành thiện tích đức được coi là cách sống chân chính của người xưa, bởi họ tin rằng tích được đức lớn thì có ngày thần tích triển hiện.

Năm Tân Tỵ thứ 26 đời vua Càn Long triều nhà Thanh (năm 1761), đã xảy ra một nạn lụt lớn ở khu vực sông Hoàng Hà. Các nhánh của sông Hoàng Hà như sông Y, sông Lạc, sông Thấm và vùng Đồng Quan phía nam Hoàng Hà đã mưa như thác đổ. Dẫn đến vỡ đê ở nhiều nơi và hầu hết nhà dân đều bị nhấn chìm trong nước.
Vào thời điểm đó, huyện Trần Lưu ở bờ nam sông Hoàng Hà (nay là thị trấn Trần Lưu, huyện Khai Phong, tỉnh Hà Nam). Có ngôi nhà của một gia đình họ Tào cũng đã bị ngập hoàn toàn trong nước. Trải qua ba ngày ba đêm không thấy có ai ra khỏi nhà. Mọi người đều quả quyết rằng không ai còn sống sót.

Thần tích triển hiện

Cho đến khi nước rút hết, mọi người thấy tường vách căn nhà của gia đình họ Tào không hề bị sập đổ. Một điều thần kỳ đã xuất hiện là cả nhà họ đều bình an. Nghe tin lạ này, rất nhiều người trong làng đã ùn ùn kéo nhau đến thăm hỏi và chia vui với họ. Mọi người đều tò mò hỏi rằng: “Các vị làm sao sống được trong nước vậy?”
Ông chủ của nhà họ Tào đáp: “Mấy ngày qua chúng tôi chỉ thấy xung quanh toàn có mây mù dày đặc; không thấy được mặt trời. Chúng tôi hoàn toàn không biết rằng ngôi nhà của mình đang bị ngập trong nước!”

Thần tích triển hiện
(ảnh minh hoạ: azquotes.com).

Vị quan huyện sau khi chứng kiến điều thần kỳ này, ông liền nghĩ đến sự bảo hộ của Thần đối với người thiện lương. Do vậy ông hỏi: “Nhà họ Tào các vị phải chăng đã từng làm việc thiện?”

Người nhà họ Tào đáp: “Tiền tô thuế mỗi năm chúng tôi thu được từ người thuê đất; ngoại trừ phần nộp thuế cho nhà nước và khoản chi tiêu trong gia đình ra. Chúng tôi đều đem tiền giúp đỡ những người nghèo khó trong làng. Từ đời ông cố của chúng tôi đều làm như thế. Đến nay đã được năm đời, tính ra cũng đã qua hơn 100 năm rồi”. Quan huyện nghe xong liền lập tức dâng biểu về triều xin ban thưởng để tuyên dương việc thiện của gia đình họ Tào.

Những điều thần kỳ xưa kia đều được ghi chép lại

Câu chuyện thần kỳ này được ghi chép trong quyển “Âm chất văn chú chứng”. Nó được con người thế gian truyền đến ngày nay để nhắc nhở mọi người hành thiện tích đức. Gia đình họ Tào năm đời hành thiện, năm đời tích đức. Đến khi đắc được thiện quả là cả nhà tránh được nạn lũ lụt. Đây thực sự là thần tích ở nhân gian; là một việc con người không thể tưởng tượng được. Bởi đó là Thần triển hiện mà bảo hộ người tốt.

Người xưa tín Thần tín Phật, họ tin rằng thiện ác hữu báo. Thần tích triển hiện giống như nơi nhà họ Tào cũng không phải chỉ có thời ấy.

Theo Chánh Kiến