Bạn thật sự muốn điều gì cho cuộc sống? Có lẽ rất nhiều người không chắc chắn khi trả lời câu hỏi này. Họ chần chừ trong quyết định của mình, gần như không thể xác định họ muốn gì trong cuộc sống. Liệu bạn có phải là một trong số đó?

Phần lớn mọi người dành những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời mình xem tivi hoặc làm những điều họ không thích. Một nhà văn đã định nghĩa con người với câu nói: “Con người hầu hết chết ở tuổi 20 và được chôn cất ở tuổi 80”. Liệu bạn có phải là một trong những cái xác không hồn như thế không?

Biết bạn thật sự muốn điều gì sẽ rất hữu ích

Một vài người vật lộn để trả lời câu hỏi như thế. Nếu bạn còn chưa xác định được điều bạn mong muốn trong cuộc sống, cũng đừng nên lo lắng. Có nhiều cách để tìm ra mục tiêu của cuộc đời.

Để khám phá ra điều bạn mơ ước, hãy cố gắng nhìn sâu vào con tim mình. Con người thường tuân theo những lí lẽ. Con người sống theo cách mà họ nghĩ họ nên làm hoặc theo cách mà người khác mong muốn ở họ. Tuy nhiên, để thật sự sống, bạn cần lắng nghe chính mình. Điều trái tim bạn nói chính là những khát khao trong chính cái tôi của bạn. Bất cứ điều gì bạn làm với niềm đam mê thì nó sẽ dễ dàng như một trò chơi mà nhiệm vụ được hoàn tất không do dự. Đôi khi, bạn phải nỗ lực hết sức mình để hoàn thành nó nhưng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy một áp lực nào.

Bạn sẽ hoàn toàn vui vẻ làm những điều mà bạn say mê. Những khó khăn, trở ngại sẽ chỉ làm cho công việc thêm thử thách mà không làm bạn nản lòng từ bỏ mục tiêu. Tất nhiên sẽ có những rào cản có thể ngăn bạn đến với mục tiêu nhưng sự đam mê sẽ luôn luôn giúp bạn vượt qua tất cả để cuối cùng bạn có thể đạt được những gì mình muốn. Hãy nhớ lấy điều này: Thế giới chỉ ủng hộ những con người theo đuổi đam mê của mình và những con người tìm kiếm vận mệnh  cho chính mình.

Điều bạn thực sự muốn là gì
Bạn sẽ cảm thấy vui từ trong tâm khi làm được điều bạn muốn (ảnh: pixabay).

Hãy nghe con người bên trong bạn mách bảo

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không suy nghĩ. Con người được sinh ra với cả lý trí và tình cảm. Nhiệm vụ của bạn là sống tốt nhất có thể và biết cân bằng giữa lí trí và tình cảm. Nhà thơ Rumi đã có một câu nói không ngoan rằng: “Sống hoàn bằng cái đầu thì bạn không thể cảm nhận được hơi thở và giai điệu cuộc sống. Sống hoàn toàn bằng trái tim rồi bạn sẽ thấy mình cư xử hệt như một kẻ si tình ngơ ngẩn với bộ óc nghèo nàn”. Sẽ là một sự cân bằng tuyệt vời khi con tim và khối óc song hành bên nhau suốt đời.

Hãy nghe con người bên trong bạn mách bảo. Một phần của bản tính chính là những phản xạ tự phát và bí ẩn trước hoàn cảnh. Đó thường được gọi là bản năng, cái tôi bên trong giao cảm với bạn. Bản năng nhẹ nhàng thúc giục bạn hành động và đi theo một con đường nhất định. Bạn chỉ việc phải lắng nghe chăm chú và bước từng bước cẩn trọng.

Chúng ta còn thường lắng nghe những người khác và cho phép họ định đoạt cuộc sống của chúng ta. Bố mẹ thường làm điều này với con cái. Ví dụ như: “Chúng ta là một gia đình bác sĩ, vì thế con trai của chúng ta cũng sẽ là một bác sĩ”. Có lẽ ai cũng từng nghe thấy điều đó. Nhưng chính bố mẹ vô thức đã ngăn cản những mong muốn thực sự của con trẻ. Bạn bè và những người khác có thể sẽ làm bạn nản chí. Bạn có thể nghĩ rằng giấc mơ của riêng bạn là viển vông.

Hãy để những mong ước của bạn thành hiện thực
Hãy để những mong ước của bạn thành hiện thực (ảnh minh hoạ: Pixabay).

Quyết định cuối cùng nằm ở chính bạn

Trước khi để ý đến lời khuyên của ai đó, hãy nhìn nhận xem họ đã làm được những gì. Liệu họ đã đạt được giấc mơ của mình.

Hãy nhớ, đó là số phận của bạn chứ không phải của ai khác. Dù vậy điều đó cũng không có nghĩa là bạn phủ nhận tất cả những điều người khác nói. Bạn vẫn phải biết lắng nghe một cách thật sự. Bạn chỉ cần nhớ một điều rằng:

Cuối cùng, mỗi người để sống thành thực và cao thượng với chính mình, phải vạch rõ anh ta muốn sống như thế nào và cuộc sống ý nghĩa nhất đối với anh ta sẽ ra sao. Lắng nghe bản năng mách bảo và đi theo những khao khát của con tim. Bạn sẽ không bao giờ lầm lẫn.

Trích từ “Sống và khát vọng