Người Trung Quốc cổ đại tin rằng có 5 điều cần làm để được trường thọ. Chúng có vẻ rườm rà nhưng lại có lợi cho cơ thể và tâm hồn, giúp con người hoàn toàn thư giãn. Những thói quen này giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và kích hoạt một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Thói quen đi dạo

Đi bộ 10 đến 20 phút một cách thư thái mỗi ngày có thể mang lại sự lưu thông máu trên bề mặt cơ thể. Do đó giúp làn da của chúng ta phục hồi sau khi chìm vào giấc ngủ.

Thói quen đi bộ hàng ngày.
Đi bộ là thói quen tốt mỗi ngày (ảnh sưu tầm).

Trước khi ngủ, đừng đọc tin tức và tránh nghĩ về những vấn đề lớn khi đã nằm trên giường. Bạn cần giảm hoạt động của não để nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Thói quen chăm sóc bàn chân

Người Trung Quốc truyền nhau những câu nói ca tụng lợi ích của việc chăm sóc bàn chân như:

  • “Rửa chân bằng nước nóng hiệu quả hơn nhiều so với uống thuốc ngủ”.
  • “Nếu bạn muốn bảo vệ một cái cây, bạn nên bảo vệ bộ rễ của nó”.
  • “Nếu bạn muốn bảo vệ một người, bạn nên bảo vệ đôi chân của họ”.

Nhiều nhà y học phương Tây coi bàn chân là “trái tim thứ hai của cơ thể con người” hay “máy bơm của tim”. Họ đều ca ngợi việc chăm sóc bàn chân.

Khoa học y học Trung Quốc tin rằng có hơn 60 huyệt đạo trên bàn chân có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan nội tạng. Nếu chúng ta dùng nước ấm (104 F – 122 F) để rửa chân và xoa lòng bàn chân và các ngón chân, chúng ta có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, thư giãn cơ bắp, cân bằng âm dương của cơ thể. Điều này cũng có thể giúp chữa lành vết thương và duy trì sức khỏe cho người cao tuổi.

Thói quen rửa chân và xoa chân trước khi ngủ.
Rửa chân trước khi đi ngủ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe (ảnh chụp màn hình Trí thức vn).

Thói quen mở cửa sổ

Điều quan trọng là giữ cho không khí trong phòng ngủ được trong lành. Kể cả những ngày gió lạnh, chúng ta vẫn có thể mở cửa sổ một lúc. Đặc biệt là trước khi đi ngủ. Vì không khí trong lành sẽ giúp bạn ngủ ngon vào ban đêm.

Thói quen mở cửa sổ giúp lưu thông không khí.
Mở cửa sổ là việc đơn giản nên làm hàng ngày (ảnh sưu tầm).

Thói quen làm sạch răng và cơ thể

Đánh răng trước khi đi ngủ quan trọng hơn đánh răng vào buổi sáng, vì điều này không chỉ giúp chúng ta làm sạch cặn bẩn trong miệng mà còn bảo vệ răng để chúng ta có thể ngủ ngon suốt đêm.

Rửa mặt và làm sạch cơ thể trước khi đi ngủ cũng rất hữu ích, điều này sẽ giúp da sạch sẽ, giúp toàn thân thư giãn và dễ ngủ.

Thói quen vệ sinh răng miệng và cơ thể sạch sẽ trước khi ngủ.

Thói quen chải tóc và xoa da đầu

Các nhà y học cổ đại Trung Quốc nhận thấy trên đầu có rất nhiều huyệt đạo. Cho nên trong khi chải tóc, chúng ta có thể xoa bóp, kích thích để mở các huyệt đạo đó, giúp giảm đau, sáng mắt.

Thói quen mát xoa da đầu.
Mát xoa da đầu vô cùng tốt (ảnh sưu tầm).

Hãy xoa da đầu bằng tay cho đến khi cảm thấy bàn tay ấm áp và hồng hào. Làm điều này đều đặn hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Xoa bóp da đầu có thể làm lưu thông máu lên đầu, cải thiện khả năng tư duy và trí nhớ của não. Đồng thời nó thúc đẩy dinh dưỡng đến các nang tóc, giảm rụng tóc, loại bỏ sự mệt mỏi của não và giúp bạn dễ ngủ hơn.

Theo Epoch Times