Có nhiều lúc bạn cảm thấy cuộc sống thực sự mệt mỏi, ngột ngạt, không biết tương lai sẽ thế nào. Hàng ngày cuốn vào vòng quanh hối hả của cuộc sống, cơm áo, gạo tiền, những mối quan phức tạp. Nhưng có bao giờ bạn tự nhận ra rằng tự chúng ta làm cho cuộc sống của chính mình trở nên phức tạp. Thực tế là cuộc sống càng đơn giản bao nhiêu, bạn càng dễ hạnh phúc bấy nhiêu.

Khi còn nhỏ, hạnh phúc của chúng ta đơn thuần là chơi với đám bạn với những trò chơi đơn giản nhưng hết sức vui vẻ, được ăn mấy cái bánh kẹo vuông vuông. Hạnh phúc đơn giản và bình dị như vậy. Nhưng theo năm tháng, càng trưởng thành người ta lại càng mong muốn nhiều hơn. Dần dần, những trở ngại hay thất bại sẽ khiến con người trở nên phức tạp, không còn dễ dàng hài lòng, thậm chí có người muốn kết liễu cuộc đời quý giá của mình.

Khi cuộc sống không còn đơn giản

Có một doanh nhân từng có rất nhiều của cải, nhưng do kinh tế suy thoái trong những năm gần đây, công việc kinh doanh của anh sa sút và nợ nần chồng chất. Anh trở nên chán nản, mất hết hy vọng. Cuối cùng đến một ngày cảm thấy không thể tìm được lối thoát, anh quyết định chọn biển là nơi kết thúc cuộc sống của mình.

Một đêm khuya thanh vắng, anh đã đến bãi biển. Đột nhiên trông thấy một cô gái trẻ đang khóc ở đó. Doanh nhân thấy vậy liền bước tới hỏi: “Này cô, nửa đêm cô làm gì ở đây vậy?” Cô gái trả lời: “Bạn trai đã bỏ rơi tôi. Không có anh ấy, tôi không thể sống được nữa “

Doanh nhân hỏi: “Này, cô sống thế nào khi trước đây không có bạn trai?”. Cô gái thoáng ngỡ ngàng khi nghe thấy câu hỏi này, cô bừng tỉnh rồi gật đầu hiểu ý. Doanh nhân cũng nghĩ: “Trước đây mình không có nhiều tiền như vậy thì mình cũng vẫn sống tốt đấy thôi”.

Lúc này, cô gái hỏi doanh nhân: “Nửa đêm, anh làm gì ở đây?” Doanh nhân cười và nói “Không có chuyện gì, chỉ là buổi tối không ngủ được, ra ngoài đi dạo một chút.”

Ngày thơ bé, những trò chơi đơn giản luôn làm ta hạnh phúc (Ảnh: Pixabay)

Hãy đơn giản, đừng đo cuộc sống bằng thang điểm “được và mất”

Nếu chúng ta càng bám víu lấy những thứ phù hoa, thì sự thanh thản sẽ càng xa rời ta; nếu chúng ta quen tính toán ý nghĩa và giá trị của cuộc sống với thang điểm ‘được và mất’, thì sự tính toán luôn ở bên ta, những niềm hạnh phúc đơn giản, giản dị sẽ rời xa ta.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy điểm kết thúc của mong muốn? Cổ nhân xưa có câu “Lòng tham vô đáy” để nói về những ham muốn tột cùng của con người. Nếu cứ tham, tham và tham, bạn sẽ thấy niềm vui chẳng tày gang, sự hài lòng chỉ trong khoảnh khắc, còn nỗi đau sợ thiệt thòi lại như đêm dài, không có kết thúc.

Trở về với thiên nhiên, tự hoà mình vào hương của cỏ cây, bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản và hạnh phúc (Ảnh: Pixabay)

Có lẽ chúng ta đều đã quên chân nguyện thuở ban đầu. Ta cho rằng “Phản bổn quy chân” chỉ là ngôn ngữ của nhà Phật, và ta cũng đã quên rằng tâm nhẹ thì thân cũng nhẹ. Thực ra, chỉ cần chúng ta biết cách kiểm soát ham muốn bên trong và để trái tim dừng lại nơi suy nghĩ trong sáng, chúng ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của trăng, của gió, của mây trôi và của ánh sáng mùa thu. Nếu bạn muốn hạnh phúc một đời, tại sao phải theo đuổi nhiều ước mơ ngắn ngủi ở nơi này?

Bạn có nhớ lời dạy của Lão Tử: “Đưa tay gieo mạ xanh khắp ruộng, cúi đầu xuống sẽ thấy trời trong nước; Đạo, lui là tiến về phía trước”. Chúng ta, những người đang lênh đênh trong bể hồng trần, sao không dừng lại ngẫm nghĩ xem có phải xả bỏ bớt mong muốn, sống một cuộc sống giản đơn sẽ là hương thơm vô hạn của cuộc đời…

Theo Epoch Times

Quý độc giả có thể xem bài gốc ở đây