Cuộc sống hiện đại phức tạp khiến người ta có sẵn tâm lý tự bảo vệ bản thân, nghi ngờ những gì diễn ra trước mắt ngay cả khi ai đó đưa lòng tốt của họ cho bạn.

Bạn tôi sống ở một thành phố bên Trung Quốc, thời gian vừa rồi liên tục có mưa lớn, đường phố bị đọng nước nghiêm trọng. Cô ấy thường cập nhật tin tức trên Internet nên chúng tôi đều quan tâm. Có một câu chuyện đã xảy ra như thế này:

Trong thời gian mưa lớn nhiều ngày, bạn tôi phải tự làm việc trong nhà. Rồi cũng đến ngày mưa tạnh, cô ấy cần ra ngoài để giải quyết công việc tồn đọng. Cô đã yên tâm nghĩ rằng đường xá chắc ổn rồi nhưng khi xuống lầu cô sững người vì thấy không thể sang đường được do nước vẫn còn ngập ngoài đường.

Cô cần đi sang đường nhưng lại đang đi giày da. Nếu cởi giày lội qua đường thì sợ giẫm phải thuỷ tinh, vật nhọn.

Liệu có lòng tốt trên đời?

Cô đứng nhìn lòng đường đang ngập nước, cân nhắc tới lui, do dự một lúc, cuối cùng quyết định không đi, quay người về nhà. Đúng lúc này, một người lạ đi xe máy chạy đến “Tôi chở cô qua”.

Người đó có thể đã thấy bạn tôi do dự. Phản ứng đầu tiên của cô là: “Bao nhiêu tiền?” Bởi vì cô ấy cảm thấy rằng mọi người ngày nay sẽ không hy sinh thời gian và sức lực của họ để giúp đỡ một người lạ ngoại trừ việc kiếm tiền.

Người đàn ông mỉm cười và trả lời: “Nếu tôi muốn có tiền, tôi sẽ không ở đây chở cô đâu.” Sau đó, anh ta thực sự dùng chiếc xe máy của mình để chở một số người qua đường miễn phí.

Sau đó cô quyết định lên xe người đó và thế là một trở ngại đã vượt qua. Đoạn đường tiếp theo đi được dễ dàng. Khi cô xong việc trở về nhà, nước đã rút hết. Nghĩ lại chuyện lúc sáng mình bị lúng túng vì một đoạn đường ngập nước, cô rất xúc động và biết ơn khi được gặp “người lái đò bằng xe máy” đó. Bạn tôi nói rằng dù thời thế có thay đổi thế nào thì trên đời này vẫn còn có người tốt.

Lòng tốt của mỗi người như hoa nở trong tim

Đừng sợ những khó khăn, bởi lòng tốt của ai đó sẽ luôn xuất hiện

Đọc câu chuyện của bạn, tôi rất xúc động. Trải nghiệm của cô hôm đó giống như một trải nghiệm của cuộc đời. Chúng ta sẽ có lúc gặp phải tình huống không biết làm thế nào, giống như con đường trước mặt ngập nước, dấn thân đi sẽ không biết thế nào.

Khi gặp chướng ngại, chúng ta sẽ do dự, nhưng vẫn phải đưa ra quyết định. Có nên tiến về phía trước dù khó khăn nguy hiểm, hay quay đầu lại để đảm bảo an toàn. Nhiều khi chúng ta chọn cách rút lui, không phải vì thiếu can đảm mà vì suy nghĩ thiếu lý trí. Những yếu tố khách quan mà chúng ta phải xem xét có thể là sự sắp đặt của số phận.

Đừng chỉ nhìn thấy chướng ngại, bởi trong những tình huống khó khăn chúng ta sẽ gặp một người lái đò đến chỉ vì chúng ta …

Theo Epoch Times