Có những người mong muốn có nhiều bạn nhưng lại không hiểu vì sao chẳng ai muốn thân với mình nên có cảm giác bị cô lập. Phải chăng họ vướng một số vấn đề mà không tự ý thức được.

Dưới đây là đặc điểm bạn nên tránh nếu không muốn bị rơi vào tình thế không ai muốn gần mình:

1. Mong muốn kiểm soát người khác mạnh mẽ nhưng hoá ra lại bị cô lập

Một số người có ý thức về bản thân rất mạnh và luôn nghĩ rằng mình là trung tâm. Họ luôn yêu cầu người khác làm theo quan điểm của họ khi sự việc xảy ra. Đối với họ, ý kiến của họ là quan trọng nhất và phải ưu tiên trước, còn ý kiến ​​và việc của người khác chỉ là thứ yếu. Họ tưởng rằng họ át chế được người khác thì người khác sẽ phụ thuộc vào họ. Tuy nhiên thực tế lại không như vậy, mọi người sẽ dần xa lánh.

2. Đổ lỗi cho mọi người

Chỉ cần là con người thì sẽ luôn có sai lầm. Chỉ cần có cơ hội sửa chữa thì người ta sẽ thay đổi và nhắc nhở đối phương cẩn thận. Nhưng một số người sẽ tập trung chỉ trích người khác khi họ thấy người kia làm sai hoặc không như ý họ muốn. Thậm chí, một sự việc liên quan đến nhiều người, khi việc đó diễn ra không thuận lợi thì có người chỉ nhìn thấy đó là do người khác.  Nếu bạn là người thường chỉ thấy lỗi của người khác, dần dần chẳng ai muốn gần bạn.

3. Luôn muốn thể hiện  

Ngày nay, khi các phần mềm xã hội phổ biến, luôn có những người thích khoe cái ăn, cái mặc, nhà ở, phương tiện đi lại để nhận được sự ngưỡng mộ của cư dân mạng. Nhưng có lẽ trong cuộc sống, việc kết thân với những người như vậy sẽ luôn khiến mọi người cảm thấy thông tin quá tải. Và lúc phô trương, hầu hết những người bị thu hút là bạn rượu thịt chứ không phải bạn bè chân chính.

Có người luôn thích thể hiện như vậy, họ nghĩ rằng họ có nhiều bạn qua việc như vậy nhưng rồi có lúc bản thân họ sẽ nhìn ra rằng, xung quanh nick của mình có hàng trăm hay hàng ngàn bạn, liệu có ai sẵn sàng nghe bạn trút hết nỗi niềm tâm sự về sự đơn độc trong cuộc sống.

4. Ích kỷ sẽ dẫn đến bị cô lập

Nhiều người rất ích kỷ trong các mối quan hệ. Họ không sẵn sàng chia sẻ những gì họ biết và học được với người khác, tự hào rằng mình đang có những bí quyết nào đó và không ai hiểu biết bằng mình. Nhưng làm như vậy chỉ phản tác dụng. Trên thực tế, nếu bạn sẵn sàng chia sẻ với người khác, bạn có thể phát triển bản thân hơn nữa trong quá trình này, và tự nhiên bạn sẽ có nhiều người bạn thân thiết.

Cô lập – điều đáng sợ trong cuộc sống (Ảnh: Pixabay)

5. Ngắt lời người khác

Ngắt lời cũng là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống, đôi khi đối phương mới đang nói chuyện được nửa chừng thì bị người khác ngắt lời, sự ngắt lời đó thể hiện sự tự phụ. Điều này khiến người đối diện cảm thấy khó chịu và cho rằng mình không được tôn trọng. Bạn nên lưu ý rằng chỉ bằng cách chăm chú lắng nghe, bạn mới có thể khiến đối phương mở lòng, như vậy mới chiếm được lòng tin cũng như tình bạn của họ.

6. Hay than thở

Không thể tránh khỏi tâm trạng không tốt, nhưng những người suốt ngày than thở thì thực sự đáng buồn, vì họ sẽ chỉ sinh ra những suy nghĩ tiêu cực, không tốt, đổ hết lỗi cho người khác và không biết tự ngẫm lại mình.

7. Thích phê bình người khác sẽ khiến bạn bị cô lập

Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, nhưng nhiều người luôn nhấn mạnh vào điểm yếu của người khác, bỏ qua điểm mạnh của họ. Trên thực tế, khi hòa hợp với người khác, nếu bạn có thể giữ được tâm lý “chỉ nhìn vào điểm tích cực của người, phát huy cái thiện, không chỉ trích khuyết điểm của nhau”. Hãy biến tiến và lùi đúng lúc.

Đúng là nếu bạn cố gắng khen ngợi ưu điểm của đối phương, bạn sẽ không chỉ có được sự cảm thông của đối phương mà cuộc sống của chính bạn cũng sẽ tươi đẹp hơn.

Cô lập sẽ rời xa bạn khi bạn biết nhìn vào điểm tích cực, không nhìn vào điểm tiêu cực của người khác (Ảnh: Pixabay)

8. Sống trong quá khứ

Nhiều người luôn sống trong quá khứ, say mê với những thành tựu và vinh quang trong quá khứ, hay hối hận về những sai lầm đã gây ra trong quá khứ. Trên thực tế, những việc đó đã kết thúc, cần nắm bắt các cơ hội tương lai. Nếu cứ quanh quẩn với quá khứ thì sẽ bỏ lỡ những điều còn tốt đẹp hơn, trước hết đó là sự háo hức đưa ra kế hoạch mới, quyết tâm thực hiện và sự mở lòng với những người bạn mới.

9. Lo lắng thiệt hơn  

Một số người hay lo lắng thiệt hơn khi gặp một số việc. Họ sợ rằng sẽ bị đổ lỗi nếu có việc làm nào đó không tốt xảy ra. Khi kết thân với những người như vậy, hầu như ai cũng sẽ cảm thấy áp lực. Thực ra cần hiểu rằng “có mất có được”, điều mất chưa chắc đã là điều xấu, bạn không nên lo lắng quá. Điều này không chỉ giúp bản thân giữ được trạng thái ôn hòa mà nếu thực sự gặp khó khăn, bạn sẽ có người giúp đỡ.

Theo Secret China