Phụ nữ xưa chỉ có những trang phục đơn giản, không chuộng mốt; ấy vậy mà họ vẫn đẹp một cách đoan trang, kín đáo và sâu sắc đến lạ thường.

Vài ngày trước, tôi đã mua một chiếc váy ren màu đen. Sau khi cởi áo sơ mi và quần soóc ra, tôi mặc chiếc váy và ngắm mình trước gương. Tôi chợt cảm thấy mình “dịu dàng và đoan trang” hơn hẳn. Chiếc váy này dài đến đầu gối, đi lại thuận tiện hơn váy dài mà không hở hang như váy ngắn. Nếu khoác ngoài chiếc áo khoác sáng màu nữa thì trông rất tao nhã, đoan trang.

Nhớ lại những trang phục tôi đã mặc trong mùa hè mấy năm trước; giống như hầu hết các cô gái khác, tôi quen mặc những trang phục đơn giản, thoải mái. Tôi cảm thấy thoải mái khi mặc áo sơ mi và quần soóc; vừa mát mẻ lại khá hợp thời trang.

Lục tủ quần áo mùa hè, chủ yếu là áo sơ mi, sau đó là sườn xám. Bao năm qua tôi mua rất nhiều bộ sườn xám nhưng chỉ mặc khi dẫn chương trình giao lưu văn hóa; họp mặt hoặc tham dự một số dịp đặc biệt. Trong số những bộ sườn xám ấy, có cả những bộ khá đắt tiền; làm tôn lên vẻ đẹp trang nghiêm, tao nhã và quý phái, mang phong thái thục nữ. Tiếc là quanh năm tôi ít đụng đến chúng; chúng chỉ đơn thuần là “bộ cánh” đối với tôi mà thôi.

Vẻ đẹp kín đáo không phô trương của người phụ nữ
Phụ nữ nếu ăn mặc hở hang không những làm mất đi phúc báo của mình, mà còn tạo nghiệp ác.

Nhưng từ hôm đó, tôi không thể không suy nghĩ về “cách ăn mặc”. Trước đây tôi luôn cho rằng mình là người am hiểu thời trang, có tiêu chuẩn và gu ăn mặc riêng. Kỳ thực, trong tiềm ý thức tôi cũng chỉ là đang chạy theo trào lưu thẩm mỹ của số đông; đa phần đều lấy cái gọi là tiêu chuẩn thời trang “thời thượng” để đánh giá tính thẩm mỹ của trang phục. Điều đó nói lên rằng tiêu chuẩn đo lường của tôi đã sai lệch quá rồi.

Thế nào là cái đẹp chân chính? Gần đây tôi có xem lại các điệu múa của chương trình dạ hội nghệ thuật Shen Yun. Trang phục của các nữ diễn viên Shen Yun mang màu sắc tươi sáng, đẹp đẽ, quần dài sát đất, váy áo thướt tha, rộng rãi, vừa hoạt bát mà tự nhiên. Khi những diễn viên khoác lên mình bộ trang phục ấy, để nhảy múa nhào lộn trên sân khấu; họ đã triển hiện được vẻ đẹp như mây như nước, đẹp tựa hồ như tiên nữ giáng trần.

Tôi chợt có được một nhận thức mới: trang phục của phụ nữ nên phù hợp với đặc điểm riêng của họ. Từ rất xa xưa, phụ nữ đã coi sự mềm mại là vẻ đẹp; trong đó gồm cả những bộ trang phục kín đáo, vừa vặn, vẫn có thể thể hiện hết sự mềm mại, thanh tao của người phụ nữ. Chúng mang đến cho người phụ nữ vẻ đẹp nhẹ nhàng mà kín đáo, dịu dàng như nước; thể hiện được phong thái uyển chuyển, linh hoạt.

Kẻ không có dã tâm nhưng nhìn thấy phụ nữ thân thể hở hang bèn nảy sinh dã tâm.
Kẻ không có dã tâm nhưng nhìn thấy phụ nữ thân thể hở hang bèn nảy sinh dã tâm.

Ở Trung Quốc đại lục, do chịu ảnh hưởng của tư tưởng văn hoá biến dị “phụ nữ nắm giữ nửa vùng trời”. Nhiều phụ nữ để tóc ngắn như đàn ông, phụ nữ mặc trang phục “trung tính” (không phân biệt rõ nam nữ), trang điểm “trung tính”,… Đâu đâu cũng thấy như vậy, quả thực là quá phổ biến.

Thông thường, những người phụ nữ thích mặc những loại trang phục như vậy thường có tính cách mạnh mẽ thiên về nam tính. Bởi vì bản thân trang phục có thể đại biểu cho hình tượng của một người. Nó là một thứ ngôn ngữ không lời, tạo nên ám thị tâm lý tiềm ẩn: bạn là người như thế nào thì sẽ mặc loại trang phục như thế đó. Ngược lại, bạn mặc loại trang phục nào, là tân thời hay truyền thống; cũng thể hiện được rằng bạn muốn trở thành người như thế nào.

Ngày nay, vẫn còn rất nhiều cô gái trẻ thích chạy theo “mốt”; đặc biệt là thích mặc những trang phục siêu ngắn, mỏng tang, trong suốt, luôn vô thức lộ ngực phơi lưng. Có thể họ cho rằng những bộ trang phục “mỏng, trong suốt; hở hang như vậy mới phô được hết vẻ đẹp của những đường cong trên cơ thể và khoe được độ “gợi cảm” của mình. Họ thực sự không biết rằng kiểu ăn mặc này sẽ mang đến cho họ nhiều tác hại khôn lường.

Là phụ nữ, đừng để phải hối hận chỉ vì cách ăn mặc của mình (ảnh: Pixabay).

Ví như quần áo hở hang sẽ dễ làm vùng bụng bị tổn thương. Cổ nhân có câu “rốn là nguồn gốc của lục phủ ngũ tạng, là gốc để nguyên khí trở về”. Nếu nhìn từ góc độ Trung y, trong rốn có một huyệt rất quan trọng, đó là huyệt Thần khuyết. Rốn cũng là nơi dễ bị nhiễm lạnh nhất trong cơ thể. Bảo vệ rốn, không cho gió lọt qua rốn rất có lợi cho sức khỏe người phụ nữ. Hơn nữa, cách ăn mặc “chiêu ong dụ bướm” này sẽ kích thích tư tưởng không đứng đắn của người đàn ông; từ đó chuốc lấy tà duyên!

Trong sách Tống Thượng Cung – Nữ Luận Ngữ có viết rằng: “Xuất tất yểm diện, khuy tất tàng hình”. Nghĩa là: Khi ra ngoài, phụ nữ phải che mặt, xem như vô hình. Các cô gái hiện đại khi nghe câu này có thể sẽ cảm thấy nó quá cổ hủ. Nhưng ý nghĩa thực sự của nó là, một người phụ nữ không nên mặc quần áo hở hang khi ra ngoài.

Sự thanh bạch trinh khiết là một đức tính truyền thống mà phụ nữ nên tuân theo. Phụ nữ cần bảo vệ vẻ đẹp và sự tôn nghiêm của chính mình; bảo vệ sự trong trắng và an toàn của chính mình! Đó mới thực sự là vẻ đẹp kín đáo không phô trương của người phụ nữ.

Theo ChanhKien