Lịch sử đã ghi chép lại nhiều câu chuyện về người trần gian làm việc nơi âm gian. Sau đây là một trong những câu chuyện điển hình.

Hàn Hoảng (723-787) tên tự là Thái Xung, là người Trường An (nay là Tây An, Thiểm Tây). Ông là một nhà chính trị tài ba kiêm họa sĩ thời nhà Đường; từng làm đến chức tể tướng, quyền cao chức trọng, dưới một người trên vạn người. Vô tình ông đã biết được sự việc người trần gian mà làm việc nơi âm gian qua một viên quan dưới quyền của mình đã làm việc đó kể lại.

Vị quan làm việc nơi âm gian

Một lần nọ có việc, ông cho gọi viên quan kia đến gặp ông. Nhưng viên quan này lại không đến đúng giờ, khiến Hàn Hoảng tỏ thái độ rất không hài lòng.

Vị quan viên kia thấy vậy đã vô cùng lo lắng mà thưa rằng: “Do chỗ của thuộc hạ còn có điều phải phụ thuộc, không thể lập tức chạy tới ngài. Thực sự không phải thuộc hạ cố ý kéo dài thời gian. Thỉnh cầu ngài rộng lòng tha cho thuộc hạ”.

Hàn Hoảng nghe vậy bèn hỏi: “Ngươi đã là một quan viên đang dưới quyền Tể tướng, vậy còn có thể thuộc về ai khác?”
Viên quan trả lời: “Dạ, tại hạ còn kiêm một chức quan dưới âm phủ”.

Hàn Hoảng nghe thấy thế bèn cho rằng người này nói năng sằng bậy. Ông liền nói: “Ngươi nói ngươi còn phụ thuộc về âm phủ, vậy cụ thể là ngươi làm công việc gì ở dưới đó?”

Hé mở sự thật

Viên quan trả lời: “Thuộc hạ phụ trách, cai quản về vấn đề ăn uống của các quan viên từ chức tam phẩm trở lên”.
Hàn Hoảng lúc này cảm thấy rằng vị quan này nói có phần trung thực, lại hỏi tiếp: “Nếu vậy thì ngươi hẳn cũng sẽ biết: ngày mai ta sẽ ăn gì chứ?”

Vị quan làm việc nơi âm gian
(Ảnh minh hoạ qua: artstation.com).

Tới đây vị quan viên này trầm ngâm một lúc rồi trả lời: “Dạ, thưa ngài, đây không phải việc nhỏ, thần không nên nói trực tiếp. Xin ngài cho phép thuộc hạ viết ra rồi niêm phong nó lại. Đến ngày mai sau khi ngài ăn xong ba bữa cơm, thì lúc đó có thể kiểm chứng xem thuộc hạ viết nội dung đó có đúng không”.

Mọi sự đều là an bài

Vào ngày hôm sau, Hàn Hoảng bất ngờ được hoàng đế lệnh cho vào cung để có việc cần bàn. Sau khi trao đổi công việc, ngự thiện phòng có dâng cơm lên cho Hàn Hoảng. Thức ăn gồm có một bát cháo và bánh ngọt. Hàn Hoảng cảm thấy rất ngon miệng và vui vẻ. Sau đó, Hoàng đế còn ban thêm cho Hàn Hoảng một ít thức ăn để đem về.
Sau bữa ăn, Hàn Hoảng trở về nhà và cảm thấy hơi chướng bụng. Sau đó ông cho gọi đại phu tới xem bệnh cho ông. Đại phu nói: “Là do thức ăn bị ứ trệ, ngài nên uống ít canh vỏ quất; đến đêm ngài có thể ăn một chút cháo loãng”.

Đến ngày thứ ba thì Hàn Hoảng khỏi hẳn bệnh. Khi này ông mới bất chợt nhớ tới tờ giấy mà vị quan đã viết hôm trước. Hàn Hoảng liền mang mảnh giấy ra xem, thì quả thực những gì viên quan kia đã viết trong mảnh giấy hoàn toàn đúng với những món ăn mà ông đã ăn.
Ngay lập tức ông cho mời viên quan đó lên để gặp ông. Ông tò mò hỏi: “Ngươi hãy nói cho ta biết sự tình mà ngươi đang làm nơi âm gian thực sự là như thế nào?”

Tiết lộ sự thật

Viên quan kia nói: “ Dạ, hàng ngày hạ thần được triệu xuống âm phủ và làm công việc này từ lâu rồi ạ”
Hản Hoảng nói tiếp: “ Vậy ngươi có thể nói cụ thể hơn cho ta biết là như thế nào không?”
Dạ thưa ngài, viên quan nói: “Chức Quan tam phẩm trở lên, mỗi ngày ăn gì, thì trước đó đều đã được an bài rồi; đồng thời cũng được viết chi tiết vào một cuốn thư tịch chi tiêu. Quan ngũ phẩm trở lên, là mười ngày an bài một lần. Quan lục phẩm đến cửu phẩm, là mỗi quý an bài một lần. Những người không có bổng lộc và chức quyền, là mỗi năm an bài một lần. Những sự việc này đều được viết vào cuốn thư tịch chi tiêu”.

Hiểu được nhân quả thì cuộc sống an nhiên

Phật Pháp giảng rằng, con người trong luân hồi sinh tử mà chuyển sinh và mang theo nghiệp từ đời này đến đời khác; rằng, một đời người cũng đều đã được an bài dựa theo đức và nghiệp đã gieo ở đời trước. Đó cũng là Thần an bài sự việc như thế để gián tiếp nhắc nhở con người rằng, mọi sự đều có an bài sẵn theo nhân quả ở đó rồi. Do vậy mới nói: nếu cái gì không thuộc của mình thì có tranh giành cũng không được, cái gì của mình thì cũng không thể mất.

Hiểu được nhân quả thì cuộc sống an nhiên
(Ảnh minh hoạ qua: songdep.com.vn).

Tể tướng Hàn Hoảng cũng như những người có nhân duyên biết sự thực đó. Từ đó mà tin rằng mọi sự đều đã được an bài. Họ hiểu vậy để sống tuỳ kỳ tự nhiên, an nhiên tự tại, không tranh không đấu.

Câu chuyện người trần gian làm việc nơi âm gian nghe thật khó tin. Nhưng đó là người thực việc thực đã được chính những nhân vật đó thuật lại.

Nguồn: Tinhhoa.net