La Hầu La khi còn nhỏ hay nói dối để trêu chọc mọi người. Bằng một thí dụ đơn giản, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã giáo huấn con trai minh bạch vấn đề.

Con trai duy nhất của Thái Tử Tất Đạt Đa, cũng tức là con trai của Đức Phật Thích Ca, đó là Tôn giả La Hầu La. La Hầu La đi theo Đức Phật tu hành từ khi còn chưa đầy 15 tuổi. Do tính tình vẫn còn ngây thơ, nên La Hầu La rất thích chơi đùa, thường hay nói dối để trêu chọc mọi người.

Lúc ấy La Hầu La ở rừng Ôn Tuyền ngoài thành Vương Xá. Luôn có nhiều quan đại thần, trưởng giả, cư sĩ thường đến hỏi thăm đức Thế Tôn hiện ở đâu. Những lúc ấy La Hầu La thường tìm cách nói dối để trêu ghẹo mọi người. Nếu đức Phật đang ở tịnh xá Trúc Lâm, thì cậu lại nói Ngài ở núi Kỳ Xà Quật; khi Đức Phật ở tại Kỳ Xà Quật thì cậu lại nói là Phật đang ở tịnh xá Trúc Lâm. Hai nơi ấy cách xa nhau khoảng hai dặm, khiến mọi người cứ phải đi tới đi lui đến hết cả buổi và ai nấy đều mệt lử. Rốt cuộc cũng không ai gặp được Phật.

Đức Phật giáo huấn con trai La Hầu La

Cứ như vậy qua nhiều lần thì mọi người đều biết và tiếng đồn La Hầu La hay nói dối cũng đến tai Đức Phật. Đức Thế Tôn không hài lòng chút nào. Một hôm Ngài đích thân đến rừng Ôn Tuyền với mục đích để giáo huấn La Hầu La.

Khi Đức Phật đến chỗ ở của La Hầu La, cậu vui vẻ ra đón Phật. Đợi cho Thế Tôn an tọa, cậu đem nước đến cho Phật rửa chân. Sau khi rửa chân xong, Đức Phật bèn chỉ nước dơ trong chậu và hỏi La Hầu La:

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo huấn con trai như thế nào?
Đức Phật dùng cách nói ẩn dụ để giáo huấn con trai (ảnh: Soha)

– Này La Hầu La! Thứ nước dơ bẩn này con người có thể uống được không?

– Bạch Thế Tôn! Nước rửa chân rất dơ bẩn không thể uống được.

– Con cũng đang giống thứ nước đó!

Đức Thế Tôn quở La Hầu La và nói tiếp:

– Nước này vốn là trong sạch, nhưng sau khi đem rửa chân xong bèn trở nên dơ bẩn. Nó cũng giống như con, vốn là vương tôn, nhưng con không giữ cẩn thận lời nói, mà dối gạt chọc ghẹo người khác, như vậy thấy rằng cấu uế của tam độc đang đầy rẫy trong tâm con, giống như nước trong sạch bị dơ bẩn vậy.

La Hầu La cúi đầu chẳng dám nhìn Phật. Đức Phật bảo La Hầu La đem nước đổ đi. Đợi La Hầu La đổ hết nước xong, Phật lại hỏi:

– La Hầu La! Con có thể lấy cái chậu này đem đựng cơm được không?

– Bạch Thế Tôn! Chậu đã đựng nước rửa chân thì không thể đem đựng cơm, vì chậu đã dơ bẩn, đầy cáu ghét.

La Hầu La minh bạch sau khi được Đức Phật giáo huấn

Đức Phật tiếp tục nói:

– Con cũng giống như cái chậu đó. Tuy làm Sa-môn mà thân khẩu ý không thanh tịnh, không chân thật, thì cũng như thế. Như vậy thì thức ăn đạo lý làm sao nhét vào tâm của con được?

Phật nói xong lấy chân đá nhẹ cái chậu khiến nó lăn trên mặt đất mấy vòng, La Hầu La thấy thế càng hoảng sợ. Phật lại hỏi:

– La Hầu La! Con có sợ cái chậu này bị đá bể không?

– Bạch Thế Tôn! Con không sợ ạ. Chậu rửa chân là đồ vật xấu bẩn, cho nên có bị đá bể cũng chẳng sao.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo huấn con trai như thế nào?
La Hầu La đã dần hiểu ra tác hại của những lời nói dối của mình (ảnh minh họa Giacngo)

– La Hầu La! Con không tiếc cái chậu này, cũng giống như mọi người không thương mến con, không tôn trọng con. Con xuất gia làm Sa-môn, không giữ oai nghi, mà lại có hành vi nói dối chọc ghẹo, vậy ai mà thương con được. Cũng sẽ không có ai quý tiếc gì con.

La Hầu La sợ toát mồ hôi, xấu hổ đến mức chỉ muốn độn thổ, phát nguyện từ nay về sau cố gắng sửa đổi tâm tính.

Từ đó về sau, cậu bé La Hầu La nỗ lực tinh tấn làm theo giáo huấn của đức Phật, không dám lười biếng. Vì thế mà chứng đắc quả vị A La Hán, trở thành vị Mật Hạnh Đệ Nhất.

Đức Phật giáo huấn con trai cũng là để lại bài học cho hậu thế, chớ nên nói lời gian dối, ác độc, như thế là đang khiến cho tâm mình trở nên u tối. 

Tổng hợp