Tương lai của mỗi người có thể được quyết định bởi một niệm thiện ác của mình. Mọi việc thiện ác đều có báo ứng; phỉ báng Thần Phật là tội lỗi to lớn sẽ phải nhận kết cục bi thương.

Kì Thiên Tông cuồng vọng dám thiêu cháy tượng Thần hộ pháp

Thời xưa, có một người tên là Kì Thiên Tông ỷ mình có chút tài hoa mà cuồng vọng tự đại, hành vi không đoan chính; đặc biệt là không tin Thần Phật, thường phỉ báng một cách tùy tiện. Một hôm, Kì Thiên Tông đến chùa đọc sách, đúng lúc trời mưa nên củi bị ướt hết. Anh ta dám cả gan bảo thư đồng lấy tượng thần hộ pháp điêu khắc bằng gỗ làm củi nấu cơm.

Tối hôm đó, Kì Thiên Tông nằm mơ gặp một thần nhân có bộ râu màu đỏ, tay cầm roi trách mắng y: “Ngươi vì kiếp trước chăm chỉ, cực khổ dùi mài kinh sách nên kiếp này mới thông minh, có học vấn. Ngươi lên kinh ứng thí có thể liên tiếp đỗ đạt, phúc lộc vạn thạch, hưởng thọ dài lâu. Giờ ngươi cuồng vọng tự đại, nhục mạ thần linh, âm ty đã ghi chép lại tội của ngươi. Phúc báo mà ngươi nên được hưởng đã bị cắt giảm một nửa. Sau này nếu không biết hối cải sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc hơn, không cần phiền ta tới quất ngươi”.

Tội lỗi chồng chất tội lỗi

Sau khi tỉnh dậy, Kì Thiên Tông không những không hối cải; ngược lại y còn khoác lác trước mặt mọi người rằng: “Đến cả quỷ thần cũng đều phải sợ tôi!”

Mẫu thân của Kì Thiên Tông thờ phụng tượng Phật trong nhà. Một hôm, nhân lúc mẹ đang ngủ say, Kì Thiên Tông trộm lấy tượng Phật mang đi thiêu hủy. Sau khi nhìn thấy việc này, mẫu thân của y vừa khóc vừa nói: “Con làm việc ác không biết hối cải, ta không còn hy vọng gì vào con nữa, chỉ mong con có thể sinh con trai để nối dõi tông đường mà thôi”.

Kì Thiên Tông đã 40 tuổi nhưng nhiều lần dự thi khoa cử đều không đậu. Y cả ngày tâm trí mê muội, đắm chìm trong tửu sắc. Một hôm, y nằm mộng thấy mình bị dẫn đến âm phủ trị tội.

Báo ứng hiện tiền, cho dù hối hận cũng vô ích

Từ xưa vốn đã có những người không tin Thần Phật, cho nên họ mới vô tri mà buông lời nhục mạ, phỉ báng Phật Pháp.
Làm quá nhiều việc ác khiến Trời phẫn nộ bị đánh hạ xuống địa ngục, vạn kiếp không cho siêu thoát.

Trên đại điện, sau khi Diêm Vương lần giở sổ sách; nói với y rằng: “Vốn dĩ ngươi sẽ thi đỗ khoa cử năm hai mươi chín tuổi; vào năm ba mươi tuổi ngươi sẽ làm tiến sĩ, làm quan đến nhị phẩm; thọ mệnh bảy mươi tám tuổi. Tuy nhiên, thời trẻ ngươi phóng đãng cuồng vọng nên bị cắt giảm thọ mệnh còn năm mươi bốn năm; làm quan đến ngũ phẩm. Sau bốn mươi tuổi, ngươi vẫn tiếp tục làm quá nhiều việc ác khiến Trời phẫn nộ nên phúc lộc và thọ mệnh của ngươi toàn bộ đều bị cắt giảm hết và bị đánh hạ xuống địa ngục; vạn kiếp không cho siêu thoát”.

Sau khi tỉnh giấc, Kì Thiên Tông đem những điều mình thấy được trong mơ kể cho người nhà nghe; bản thân vô cùng cảm thán rằng: “Dẫu ta hối hận cũng đã muộn!”

Ngay sau đó, y thổ huyết mà chết. Hai người con trai y để lại tướng mạo như ma quỷ, đứa thì miệng méo mắt lệch, đứa thì chân tay què quặt. Vài năm sau gia đình họ Kì cũng suy bại.

Lý Hư ngang ngược, tội lỗi chồng chất nhưng làm được một việc đại thiện

Trong “Thái Bình quảng kí” cũng chép lại một câu chuyện nhờ bảo hộ Phật đường mà được kéo dài thọ mệnh; đáng để người đời suy ngẫm.

Vào năm Khai Nguyên thứ 15 thời nhà Đường, Hoàng đế hạ lệnh Phật đường trong tất cả các thôn, nhỏ thì nhất loạt bị tháo dỡ và lớn thì đóng cửa toàn bộ. Nhiều người không tín Phật đều nghe hơi mà động, y lệnh mà hành. Một số ngôi chùa lớn và tượng Phật cũng bị phá hủy. Huyện lệnh huyện Tân Tức ở Tạ Châu là Lý Hư – thường ngày là một người ngang bướng, tính khí nóng nảy, hành sự thường đi ngược với đạo nghĩa, lại thích uống rượu. Một hôm, đúng lúc ông ta uống say túy lúy thì quan văn của Châu phủ đến yêu cầu ông ta phải phá hủy chùa miếu trong huyện nội trong ba ngày.

Lý Hư thấy vậy nổi trận lôi đình, lệnh cho quan viên thuộc hạ rằng: “Trong vùng ta cai quản, nếu ai dám cả gan phá hủy Phật đường đều phạm tội chết”. Nhờ vậy, Phật đường ở huyện Tân Tức được bảo toàn. Sau sự việc này ông ta cũng không để tâm gì lắm.

Lý Hư bị triệu hồi xuống địa phủ chịu luận tội

Làm việc ác, khinh thường nhân quả, phỉ báng Thần Phật sẽ phải nhận kết cục thương tâm.
Làm nhiều việc tội lỗi bị triệu hồi xuống địa phủ chịu luận tội.

Một năm sau, Lý Hư mất vì đau ốm. Người nhà đặt ông vào trong quan tài và chuẩn bị đem đi mai táng vào ngày hôm sau. Tối đến, người nhà vây quanh quan tài gào khóc, tới nửa đêm thì nghe thấy có tiếng gõ bên trong quan tài. Người nhà mở nắp quan ra xem, hoá ra Lý Hư đã sống lại. Về sau, Lý Hư kể lại cho người nhà nghe về sự tình mà mình đã trải qua nơi địa phủ.

Lý Hư kể lúc đến điện Diêm Vương, Diêm Vương lệnh cho quan sai lấy sổ thiện ác của Lý Hư tới, liếc mắt thì thấy trong cuốn sổ tội nghiệp, tội lỗi chồng chất, phải dùng hình.

Lý Hư vô cùng sợ hãi, vội vã nói: “Năm ngoái, lúc Hoàng đế hạ chỉ yêu cầu các nơi tháo dỡ Phật đường, phá hủy tượng Phật thì chỉ có địa khu mà tôi cai quản là không phá hủy Phật đường. Không biết là công đức này có thể làm giảm tội nghiệp của tôi không?”

Nhờ bảo hộ Phật đường mà được kéo dài thọ mệnh

Diêm Vương kinh ngạc, lệnh cho cai ngục mau chóng mang sổ ghi việc thiện đến kiểm tra.

Cai ngục mang sổ ghi chép việc thiện tới. Việc thiện được ghi lại vô cùng hiếm hoi, duy chỉ có một trang giấy; cai ngục đọc: “Năm ngoái có thánh chỉ hạ lệnh phá hủy Phật đường; duy chỉ có Phật đường ở huyện Tân Tức được bảo toàn. Tội nghiệp một đời nên được miễn; tuổi thọ kéo dài thêm ba mươi năm, đời sau lại chuyển sinh làm người”.

Cai ngục vừa dứt lời thì cuốn sổ ghi tội nghiệp dày bịch bị đốt sạch sành sanh. Diêm Vương bèn thả Lý Hư trở về, vậy nên ông ta mới sống lại. Việc Lý Hư bảo vệ Phật đường không chỉ xóa bỏ những việc xấu ông ta đã làm trước đây; mà còn giúp ông kéo dài tuổi thọ thêm ba mươi năm.

Nhân vật chính trong hai câu chuyện trên khi đối đãi với Thần Phật ngôn hành khác nhau, vậy nên đắc được những kết quả khác nhau. Một người bị giảm tuổi thọ ba mươi năm và bị đánh hạ xuống địa ngục; một người được kéo dài tuổi thọ ba mươi năm và đời sau có thể chuyển sinh thành người. 

Có những người không tin Thần Phật, cho nên họ mới vô tri mà buông lời nhục mạ, phỉ báng Thần Phật. Nhưng nhân quả báo ứng, thiện ác hữu báo; người bất kính với Thần Phật, không sớm thì muộn người ấy cũng sẽ bị đọa vào địa ngục. Còn những người có cái tâm thành kính với Thần Phật, chắc chắn người ấy sẽ được bảo hộ.

Theo minghui.org