Theo nghiên cứu, việc trút giận bằng cách đấm túi cát hoặc gào thét trong phòng là không hiệu quả, thậm chí có thể làm gia tăng sự tức giận.

Người dân Mỹ đang sống trong một “lò lửa giận dữ”, với khoảng 10 triệu người gặp vấn đề nghiêm trọng về tức giận – nhiều hơn toàn bộ dân số của Thành phố New York, thành phố lớn nhất nước Mỹ.

Điều này đặt ra câu hỏi: Phương pháp tốt nhất để đối phó với cơn tức giận là gì?

Đối với một số người, trút giận có vẻ là một ý tưởng hay. Lý thuyết về sự thanh tẩy, một khái niệm có ảnh hưởng và được chấp nhận rộng rãi, cho thấy rằng việc thể hiện sự tức giận hoặc trút giận có thể nâng cao sức khỏe tinh thần của một cá nhân. Thuật ngữ “catharsis” bắt nguồn từ từ “katharsis” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa trực tiếp là thanh lọc hoặc làm sạch.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của Đại học bang Ohio, thay vì có tác dụng làm sạch, việc xả giận lại có tác dụng nguy hại hơn.

Brad Bushman, giáo sư giao tiếp tại Đại học bang Ohio và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là phải phá vỡ quan niệm sai lầm rằng nếu bạn tức giận thì bạn nên trút giận đi”

Ông nói thêm: “Trút cơn tức giận nghe có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng không có một chút bằng chứng khoa học nào ủng hộ lý thuyết thanh tẩy”.

Ông Bushman biết mình đang nói về điều gì. Ông đã nghiên cứu cảm xúc đặc biệt mạnh mẽ này trong nhiều thập kỷ. Hơn hai thập kỷ trước, ông đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Việc trút giận sẽ nuôi dưỡng hay dập tắt lửa giận?”. Trong bài viết này, Bushman cảnh báo: Nó nuôi dưỡng lửa giận.

Trút giận giống như đổ xăng vào lửa

Trong nghiên cứu năm 2002, những người tham gia được chia thành hai nhóm. Một nhóm đánh vào bao cát trong khi nghĩ về người đã chọc giận họ (nhóm nhai lại/giải tỏa), trong khi nhóm còn lại nghĩ về việc rèn luyện thể chất (nhóm gây xao lãng).

Sau đó, họ báo cáo mức độ tức giận của mình và có cơ hội la lại người chọc giận họ. Một nhóm kiểm soát không trút giận lên bao cát cũng được đưa vào.

Kết quả cho thấy những người trong nhóm giải tỏa cho biết cảm thấy tức giận hơn so với nhóm gây xao lãng hoặc nhóm kiểm soát.

Hơn nữa, nhóm giải tỏa có mức độ gây hấn cao nhất, tiếp theo là nhóm gây xao lãng và nhóm kiểm soát. Điều đáng ngạc nhiên là việc giải tỏa lại thực sự làm gia tăng sự tức giận và hung hãn hơn là làm giảm bớt nó.

Điều thú vị là người ta thấy rằng không làm gì cả có hiệu quả trong việc kiểm soát cơn giận hơn là trút nó đi. Ông Bushman lập luận rằng: “Trút giận để giảm bớt cơn giận cũng giống như dùng xăng để dập lửa – nó chỉ nuôi dưỡng thêm lửa giận”. 

Thay vì mang lại sự giải tỏa, việc trút giận sẽ khơi dậy những suy nghĩ và cảm xúc hung hăng hơn. 

Một cách đáng ngạc nhiên để giảm bớt sự tức giận

Tại sao trút giận lại gây phản tác dụng
Để giảm bớt sự tức giận, tốt hơn hết bạn nên tham gia vào các hoạt động làm giảm mức độ hưng phấn. (Ảnh: facebook)

Trong nghiên cứu gần đây nhất, ông Bushman và Sophie Lyngesen Kjærvik, tác giả chính và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Chương trình Phòng chống Thương tích & Bạo lực tại Đại học Khối thịnh vượng Virginia, đã xem xét hơn 150 nghiên cứu với hơn 10.000 người tham gia.

Họ phát hiện ra rằng giảm kích thích sinh lý là cách hiệu quả nhất để giảm bớt sự tức giận. Ngược lại, các hoạt động làm tăng hưng phấn, chẳng hạn như chạy bộ, không giảm tức giận, trong một số trường hợp, thậm chí còn làm nó trầm trọng hơn.

Ông Bushman nói: “Để giảm bớt sự tức giận, tốt hơn hết bạn nên tham gia vào các hoạt động làm giảm mức độ hưng phấn. Nhiều người khuyên chạy bộ, tuy nhiên, chạy bộ cũng không phải là một chiến lược hiệu quả vì nó làm tăng mức độ hưng phấn và cuối cùng lại phản tác dụng”.

Quên căn phòng trút giận

Theo bà Kjærvik, nghiên cứu này được lấy cảm hứng một phần từ sự gia tăng nhanh chóng của các phòng trút giận, nơi khuyến khích các cá nhân giải tỏa cơn giận bằng cách đập vỡ các đồ vật như thủy tinh, đĩa và đồ điện tử. Ngày nay, có hàng trăm phòng trút giận như vậy trên khắp đất nước.

Các nhà nghiên cứu bao gồm những người tham gia ở mọi lứa tuổi từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Nghiên cứu tuân thủ lý thuyết hai yếu tố Schachter-Singer, cho thấy cảm xúc, bao gồm cả sự tức giận, các diễn giải về kích thích sinh lý và nhận thức. Để quản lý sự tức giận, người ta có thể giải quyết một trong hai thành phần này.

Trong khi các phân tích tổng hợp trước đây tập trung vào việc thay đổi cách diễn giải nhận thức thông qua liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), bà Kjærvik và ông Bushman tin rằng việc nghiên cứu vai trò của kích thích sẽ giải quyết một lỗ hổng quan trọng trong việc hiểu cách giải quyết cơn giận.

Phân tích của họ khám phá các hoạt động làm tăng hưng phấn (ví dụ: tập thể dục) và những hoạt động làm giảm hưng phấn (ví dụ: chánh niệm, thiền định).

Các phát hiện chỉ ra rằng, các hoạt động làm giảm sự kích thích có thể làm giảm bớt sự tức giận một cách hiệu quả ở nhiều môi trường và nhóm dân cư khác nhau. Những hoạt động này bao gồm thở sâu, kỹ thuật thư giãn, chánh niệm, thiền định, yoga chậm, thư giãn cơ tiến bộ, thở bụng và đơn giản là nghỉ ngơi.

Nói cách khác, thay vì chọn một căn phòng trút giận, việc tận dụng một không gian yên tĩnh có vẻ hợp lý hơn.

Việc phát hiện ra rằng sự hưng phấn ngày càng tăng không làm giảm bớt sự tức giận phù hợp với công trình của Daniel Goleman, tác giả cuốn sách bán chạy nhất “Trí tuệ cảm xúc: Tại sao nó có thể quan trọng hơn IQ” xuất bản năm 1995.

Ông Goleman cảnh báo độc giả không nên trút giận và “bản chất quyến rũ của sự tức giận”. Ông giải thích rằng những cơn tức giận làm tăng mức độ hưng phấn của não, dẫn đến cái mà ông gọi là “cảm xúc tràn ngập”, đưa con người tới những suy nghĩ không mạch lạc và không có khả năng lý luận.

Lần tới khi bạn cảm thấy tức giận, dù có làm gì, hãy cố gắng đừng trút giận.

Theo The Epoch Times

Nếu bạn tức giận thay vì tìm cách trút giận, bạn hãy tìm sự tĩnh lặng, yên bình thông qua lớp thiền định online miễn phí tại đây.