Người xưa thường nói “thiện lương khó hơn thông minh”. Thông minh là do thiên phú và học tập mà có, còn thiện lương thì hoàn toàn xuất phát từ trái tim.

Trong “Liễu phàm tứ huấn” có nói: “Người làm việc thiện lương, dù phúc chưa thấy nhưng họa đã tự rời xa; người làm việc ác dù họa chưa tới nhưng phúc đã không còn”.

Thời xưa, có một người lương thiện sắp chết, con cháu quỳ xung quanh nói: “Ông sắp xa rời chúng con, xin hãy để lại những lời nhắn nhủ cho chúng con nương theo thực hành ạ”.

Ông nói: “Các con chỉ cần nhớ kỹ, học cách chịu khổ, chịu khổ được là phúc”.

Kỳ thực, người thiện lương căn bản sẽ không đau khổ. Theo cách nói của Phật gia thì chính là phúc báo nằm ở phía sau.

Những gì bạn đang chịu đựng ở hiện tại, đều là do chính bạn tạo ra. Những gì của tương lai là do hiện tại mà thành.

Nhà tích thiện thì dư phúc, nhà không tích đức thì dư họa.

Lợi người chính là lợi mình

Có một người nông dân, có loại giống ngô cho ra năng suất rất cao, hàng năm đều thu hoạch được rất nhiều. Ông bèn mang những hạt giống tốt nhất mang cho những nông dân khác mà không hề tiếc rẻ.

Thông minh lương thiện; lương thiện được mới khó; thông minh chẳng bằng lương thiện
Đối tốt với người khác, cũng là đối tốt với chính mình (ảnh minh họa: Vplate)

Có người hỏi ông: “Vì sao ông lại hào phóng như vậy?”

Ông trả lời: “Đối tốt với người khác, cũng là làm lợi cho chính mình. Gió thổi phấn hoa bay, ong bướm thụ phấn cho ta. Trong quá trình đó, nếu nhà bên cạnh cũng gieo loại ngô tốt, tự nhiên cây ngô của tôi cũng được thụ phấn loại giống tốt. Bởi vậy tôi muốn mọi người đều cùng trồng những hạt giống tốt nhất”.

Thiện lương khó hơn thông minh

Có một người, năm nào cũng âm thầm giúp đỡ những sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng luôn có người thay anh ta liên hệ, không để ai biết anh ta là người đã giúp đỡ.

Người khác khó hiểu, bèn hỏi nguyên nhân.

Anh ta nói: “Thứ nhất là vì giữ gìn sự tự tôn cho bọn nhỏ, để chúng nhận trợ giúp mà không mất tôn nghiêm. Thứ hai là tránh để chúng có tư tưởng nặng nề, nghĩ về việc báo đáp ân nhân”.

Người khác lại hỏi: “Vậy anh giúp họ vì điều gì?”

“Vui vẻ và an tâm. Mấy năm nay công ty của tôi làm ăn vẫn luôn thuận lợi. Từ trên xuống dưới đều ổn định, tôi cảm thấy hết thảy đều không rời khỏi một thiện niệm. Mỗi lần tôi làm việc tốt, không phải vì cầu nổi danh, chỉ đơn giản là khiến cho tâm mình được an. Cho nên, những việc tôi làm đều rất ít người biết được”.

Người có thiện niệm, tất có trời Phật phù hộ.

Thông minh lương thiện; lương thiện được mới khó; thông minh chẳng bằng lương thiện
Hãy tự hỏi lòng mình, chớ hỏi chuyện thiệt hơn (ảnh minh họa: Zhuanlan)

Cuộc sống có nhân quả tuần hoàn, không thỏa mãn lòng dục của bất kỳ ai. Hãy tử tế mọi lúc, chỉ hỏi tự tâm, đừng hỏi thiệt hơn.

Mặc kệ thế gian đau khổ, hãy cứ kiên trì thiện lương; mặc kệ cô độc cỡ nào, cũng giữ vững nhân cách cao thượng.

Một ngày nào đó bạn sẽ hiểu ra, thiện lương khó hơn thông minh. Thông minh là một loại thiên phú, còn thiện lương là một loại lựa chọn nơi trái tim.

Theo Vision Times