Kiểu làm người tài trí cao nhưng khiêm tốn, vẻ ngoài biểu hiện giống như một người khờ dại. Thực ra lại là người có trí tuệ và biết cách cư xử.

1. Kiểu làm người thà tự tin, còn hơn bi quan mù quáng

Bạn có biết tự tin chính là một loại sức mạnh nội lực phi thường. Cho dù sự tự tin của bạn có chút mù quáng thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến đại cục, bởi nó vẫn sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực về cuộc sống và làm những điều mình muốn.

kiểu làm người
Nếu bạn cứ bi quan mù quáng, tự ti về bản thân, bạn tự nhiên sẽ mất đi tất cả. (ảnh: istock)

Nhưng nếu bạn cứ bi quan mù quáng, tự ti về bản thân, bạn tự nhiên sẽ mất đi tất cả. Trở ngại lớn nhất trong cuộc đời chính là nỗi lo sợ. Chúng ta có thể cảnh giác trước lòng người, nhưng không thể vì thế mà không dám tin tưởng bất cứ ai.

Hãy tự tin vào con đường mà mình đã chọn dù khó khăn, thử thách có làm bạn vấp ngã liên tục. Hãy tin vào chính bản thân mình, dù có lúc cảm nhận của bản thân cũng đang đánh lừa lý trí.

2.Thà giả ngốc một chút chứ đừng tự cho mình thông minh

Người xưa có câu “Tri thức làm người ta khiêm tốn, ngu si làm người ta kiêu ngạo“. Núi này cao còn có núi khác cao hơn, người giỏi sẽ ắt có người giỏi hơn. Tri thức là một đại dương rộng lớn. Vì thế những gì bạn biết chỉ là một hạt cát nhỏ. Thay vì tự thỏa mãn, kiêu ngạo với vốn liếng bạn đang có, bạn hãy học cách lắng nghe nhiều hơn nữa.

Có đối mặt với những lời nhận xét, phê bình gay gắt thì cũng phải nghiêm túc mà chấp nhận. Người duy trì được thái độ khiêm tốn, lòng can đảm để tự nhận mình là người ngốc nghếch. Đó mới thực sự khôn ngoan. Đó chính là sự khôn ngoan ở tầm nhìn xa trông rộng.

Những người vốn hiểu biết hạn hẹp lại hay cho rằng mình là người học rộng tài cao. Vì thế sinh tâm tự cao tự đại, luôn đặt mình trên người khác. Kiểu người này thuộc loại “hổ giấy” quả thực không đáng sợ chút nào.

3. Giả nghèo còn hơn khoa khoang sự giàu có

Kẻ thực sự có tiền sẽ không chủ động thể hiện về sự giàu có của mình. Tỷ phú giàu nhất Hong Kong- Lý Gia Thành từng khuyên rằng: “Khi bạn còn nghèo đừng chi ru rú ở nhà. Hãy đi ra bên ngoài để gặp gỡ, tìm hiểu cơ hộ cho chính mình. Khi giàu có rồi thì hãy làm ngược lại”.

kiểu làm người
Người giàu sang thường rất khiêm tốn, còn người có ít tiền lại rất thích khoe khoang. (ảnh: Pixabay)

Hãy nhớ rằng, cuộc sống càng giản đơn thì càng thanh thản. Sự phô trương hay khoe khoang hào nhoáng thường kéo theo nhiều mầm mống tai họa. Điều đó thu hút nhiều kẻ tiều nhân, nham hiểm, thâm độc và ganh ghét bạn nhiều hơn.

Nghệ thuật sống của người thực sự thông minh là học được cách nhường nhịn và khiêm tốn. Nên nhớ rằng, hoa có thơm, ong bướm ắt tự tìm đến mà không cần quảng cáo rùm beng.

4. Kiểu làm người thà để bị lừa còn hơn không dám tin một lần

Có lúc bạn sẽ thất vọng vì đặt lòng tin không đúng chỗ. Dù vậy, đừng tỏ ra bi quan chán nản. Bất cứ lúc nào, bất cứ điều gì xảy ra, bạn hãy cứ trao tặng tấm lòng chân thành của mình. Trở ngại lớn nhất trong cuộc sống chính là nỗi lo sợ. Nếu cứ đắm chìm trong hoài nghi, sợ phản bội, lừa gạt,…. Bạn không mở lòng đồng nghĩa với việc bạn đang đóng lại các cánh cửa cơ hội tốt đẹp phía trước.

Cứ tiếp tục sống theo cách mà bản thân bạn cho là tốt nhât và đúng nhất. Chúng ta có thể cảnh giác trước lòng người nhưng không thể vì thế mà không dám tin tưởng bất cứ ai.

Tin con đường mà mình đã chọn dù khó khăn, thử thách có làm bạn vấp ngã liên tục. Hãy tin vào chính bản thân mình. Dù có lúc cảm nhận của bản thân cũng đang đánh lừa lý trí. Bởi vấp ngã cũng là một trải nghiệm đem lại giá trị nhất định để thành công.

5. Có khỏe mạnh còn hơn tranh đấu công danh lợi lộc

Bạn thử đặt hai thứ này lên bàn cân, bạn có thể thấy dù không có công danh lợi lộc, bạn vẫn có thể sống tốt. Nhưng nếu không có sức khỏe, bạn đánh mất tất cả. Do đó, sức khỏe mới là vốn liếng quan trọng nhất mà mỗi người phải trân trọng và ưu tiên hàng đầu.

Sức khỏe mới là điều quan trọng nhất mà mỗi người phải trân trọng và ưu tiên hàng đầu
Sức khỏe mới là điều quan trọng nhất mà mỗi người phải trân trọng và ưu tiên hàng đầu. (ảnh: Shutterstock)


Người thông minh biết cách chọn lựa cách sống ý nghĩa nhất. Họ sẽ biết mình muốn điều gì, biết thứ gì mới là quan trọng nhất. Từ đó họ sẽ cân nhắc và lựa chọn chính xác.

Người ngu muội mới lựa chọn rút hết ngân hàng sức khỏe của mình để đổi lấy công danh. Nếu nhận ra đạo lí “sinh tử do mệnh, phú quý tại thiên” sẽ an nhiên tận hưởng cuộc sống.

6. Người trầm tĩnh thà nghĩ nhiều còn hơn nói ra

Người trầm tĩnh suy nghĩ  nhiều nhưng lại ít khi nói ra. Trên con đường theo đuổi ước mơ, họ kiên trì, bền bỉ và luôn cố gắng để đạt được kết quả một cách tốt nhất. Họ là người cầu toàn nên họ biết lắng nghe người khác chỉ ra lỗi sai của họ và sửa chữa nó. Sự trầm tĩnh bẩm sinh luôn khiến họ sáng suốt tìm ra cách giải quyết khi đối diện với các vấn đề.

Với kiểu làm người trầm tĩnh, họ luôn quan niệm: trên đời này, cái gì hỏng thì mình sửa. Sửa một ngày không được thì sửa 10 ngày, 10 ngày chưa được thì sửa 1 năm. Quan trọng là kết quả nhận về xứng đáng với thời gian và công sức của mình bỏ ra. Hôm nay bạn chỉ thay đổi một thói quen nhưng tương lai rất có thể sẽ gặt về một thành tựu lớn.

7. Đừng toan tính khôn lỏi vì làm người, không có ai là ngốc cả

Khổng Tử từng dạy học trò: “Chớ muốn mau, chớ thấy lợi nhỏ. Muốn mau thì không đạt, thấy lợi nhỏ thì việc lớn không thành.” Làm việc mà cầu mau chóng thì sẽ không thành công, không đạt được mục tiêu. Người ham muốn cái lợi nhỏ thì sẽ không làm thành được sự nghiệp lớn.


Đôi khi bạn gặp phải chuyện mà mang lại lợi ích cho bản thân mình dù chỉ là một ít nhưng cũng đủ làm bạn phân vân. Con người chúng ta không thể tránh khỏi được cám dỗ. Đó là chỉ thích hưởng lợi mà không muốn chịu thiệt dù chỉ một chút. Thế nhưng, phải hiểu rằng, đôi khi có thiệt mới là phúc, có lợi lại thành họa.

Tất cả những việc làm lương thiện của bạn rồi cuối cùng cũng sẽ quay trở lại với bạn
Tất cả những việc làm lương thiện của bạn rồi cuối cùng cũng sẽ quay trở lại với bạn (ảnh minh họa: Vuonhoaphatgiao).

Không phải kẻ khác chẳng biết toan tính thiệt hơn của bạn, họ chỉ không thèm nói mà thôi. Do đó, đừng tưởng ngoài đời ai cũng ngốc, chỉ có mình bạn là khôn. Thực ra, những chiêu trò khôn lỏi vặt vãnh của bạn, họ biết thừa và thầm cười trong lòng với nhau. Tuy nhiên, không ai chỉ ra cho bạn thấy cả. Điều đó mới là điều đáng sợ nhất.

8. Thà thua một cách vinh quang, chứ đừng chỉ luôn hiếu thắng

Cổ nhân có câu “lùi một bước biển rộng trời trong”. Vì thế trong mọi cuộc tranh cãi ít người có thể thực hiện được triết lí: lùi một bước, tiến ba bước. Ngược lại chúng ta cố gắng thắng trong mọi cuộc tranh cãi, nhưng bạn sẽ thua nhiều mối quan hệ. Đó chính là cái giá phải trả nếu bạn quá cố chấp.

Cuộc sống có thắng và thua. Bạn biết chấp nhận điều hạn chế và tiếp thu những đóng góp của mọi người mới giúp bạn hoàn thiện chính mình. Nhường nhịn khi cần thiết để cân bằng mối quan hệ xung quanh.

9. Kiểu làm người chịu vất vả nhưng không ham lạc thú

Ham muốn hưởng lạc vốn không hề xấu nếu nó diễn ra trong thời gian thích hợp. Nó là nhu cầu bình thường của con người khi đã phải chịu quá nhiều vất vả và khó khăn.

Tuy nhiên, nếu ham muốn hưởng lạc trong một thời gian dài sẽ mài mòn ý chí, góc cạnh và sự đam mê của mỗi con người. Bạn sẽ dễ đánh mất bản tính cũng như tâm linh của mình trong sự thoải mái. Thà rằng vất vả cần cù, chịu khó chịu khổ để tôi luyện cái chí, gìn giữ năng lực còn hơn.

10. Kiểu làm người bình thường còn hơn “mua danh chuộc tiếng”

Người ta có câu: “Thà bị ghét vì sống thật với chính mình, còn hơn giả tạo để kẻ khác coi thường “. Mua danh chuộc lợi chỉ là sự dối lừa, đem lại cho bạn thị phi và mệt mỏi. Lúc trước bạn vinh quang bao nhiêu thì sau khi sự thật bị phanh phui, bạn sẽ tủi hổ bấy nhiêu.Vì thế, thà bình thường và hạnh phúc với chính sự bình thường an yên đó ngay từ đầu còn hơn đợi tới ngày gieo gió gặt bão.

Hành thiện tích đức đắc phúc báo, gặp dữ hóa lành nhờ nhẫn chịu
Chỉ cần sống tốt, trời xanh tự có an bài (ảnh Adobe Stock)

Khi công danh phú quý bày ra trước mắt, dục vọng của bạn sẽ thúc đẩy bạn theo đuổi chúng. Bạn sẽ trở nên tham lam, mê hoặc không có điểm dừng. Đợi đến khi đứng trước ngưỡng cửa kết thúc cuộc đờ chỉ có thể mang theo hai bàn tay trắng mà rời đi.

Vì vậy, khi trong lòng bạn dung chứa sự thiện lương, khoan dung, chân thành cũng như biết hàm ơn, bạn sẽ nhận thấy được điều trân úy nhất trong sinh mệnh của bạn là sự an nhiên, tự tại trong tâm hồn.