Câu nói phổ biến trong văn hoá truyền thống trước đây là “đầu đàn ông, chân phụ nữ”. Hàm nghĩa câu nói này là gì?

Trong mắt người xưa, đầu đàn ông là bộ phận quan trọng nhất của con người, chỉ người thân hoặc người lớn tuổi mới được sờ vào. Khi người chưa quen hoặc chỉ có mối quan hệ bình thường mà chạm vào đầu họ, có nghĩa là người ấy không tôn trọng người đàn ông đó, thậm chí là coi thường.

Chiếc mũ thường được người đàn ông đội trên đầu. Vì vậy, khó có thể chạm vào đầu của người đó. Nếu bạn cố tình chạm vào, bạn có thể khiến người ấy bực mình.

Đối với phụ nữ cũng vậy, thời xưa đôi chân của phụ nữ rất được coi trọng. Bạn khó có thể nhìn thấy một người phụ nữ rửa chân chứ đừng nói đến việc có thể chạm vào chân họ. Và người ta thường nói “sen vàng ba tấc” là nói đến gót sen ở chân của người phụ nữ.Vì vậy, đối với phụ nữ, đôi chân quan trọng không kém, đều không được đụng tới.

Đừng sờ vào đầu đàn ông, đừng chạm vào chân phụ nữ

Quan niệm thời xưa cho rằng, đầu đàn ông, chân đàn bà, eo lưng đều là những nơi tụ phúc trên cơ thể con người. Nếu bị ai đó chạm vào thì dễ mất phúc. Vì vậy, nếu có thể chạm vào đầu đàn ông hoặc chạm vào chân phụ nữ có nghĩa là mối quan hệ giữa hai người rất khăng khít.

Tất nhiên, với sự thay đổi của xã hội, tư tưởng của con người đã khác trước rất nhiều. Ngày nay, hai giới hòa thuận với nhau, vỗ vai, tát vào mặt hoặc xoa đầu, dường như đã là chuyện bình thường rồi.

Tuy nhiên, vẫn nên chú ý là nam không sờ đầu, nữ không sờ chân. Làm được điều này cũng là thể hiện sự hiểu biết và tôn trọng những người xung quanh. Một chút bất cẩn có thể dễ bị nhầm là làm tổn thương lòng tự trọng của đàn ông và quấy rối tình dục phụ nữ.

Theo Secret China