“Định luật con cua” là bài học cho những ai hiểu được nó. Bởi họ sẽ hiểu được nên sống như thế nào mới là cách sống tốt đẹp.

“Định luật con cua”

Những người đã từng đi bắt cua, thường đã có trải nghiệm rằng: Nếu như bỏ một con cua vào trong giỏ, để nó không thể bò ra ngoài thì cần phải đậy nắp giỏ lại. Nhưng nếu trong giỏ có từ 2 con cua trở lên, thì lại không cần phải đậy nắp giỏ lại nữa. Bởi vì lúc này sẽ không có bất kỳ con nào có thể bò ra ngoài được. Tại sao lại như vậy?
Bởi vì khi có hai con cua trở lên ở trong giỏ, thì con nào cũng muốn bò ra ngoài. Khi một con cua nào đó bò đến miệng của chiếc giỏ, thì những con cua còn lại sẽ dùng cái càng để kẹp chặt con cua đó lại và kéo nó xuống phía dưới.

Vòng tuần hoàn của nó cứ như vậy và cuối cùng không có con nào có thể tẩu thoát thành công. Đây chính là “định luật con cua” được nhiều người quan tâm.

Nếu đem định luật con cua vào cuộc sống của con người, người ta sẽ nghĩ đến lòng đố kỵ của con người tại xã hội hiện nay. Đó chính là: Nếu như bản thân mình không thể trèo lên cao, thì cũng phải tìm cách kéo người khác xuống.

"Định luật con cua"
Những người có tâm đố kỵ, sẽ càng ngày càng làm hẹp con đường phía trước của mình (Ảnh minh hoạ: thehansindia.com).

Bản thân mình sống không hạnh phúc; trong cuộc sống có nhiều điều không được như ý, thì cũng không muốn nhìn thấy người khác sống hạnh phúc hơn mình. Những người như vậy, sẽ càng ngày càng làm hẹp con đường phía trước của mình. Đó cũng chính là tự mình làm khổ mình vậy.

Tâm đố kỵ giống như một nắm bùn

Người xưa thường nói, tâm đố kỵ giống như nắm bùn. Người có ý định ném vào người khác sẽ làm bẩn chính mình trước tiên.Có một người đàn ông thường ngày không có chuyện gì xảy ra thì rất hòa thuận với hàng xóm. Nhưng vào một ngày, chỉ vì một chuyện nhỏ mà anh ta và hàng xóm đã xảy ra cãi lộn. Cũng kể từ đó hai bên bắt đầu trở nên có khoảng cách và mất đi sự đoàn kết gắn bó.

Tâm đố kỵ giống như một nắm bùn. Người có ý định ném vào người khác sẽ làm bẩn chính mình trước tiên.
(Ảnh minh hoạ: thehansindia.com).

Vào một đêm, anh ta gặp được một vị Thần tiên, Thần tiên nói với anh ta rằng:
“Con có muốn ước điều gì thì con có thể nói ra, ta sẽ giúp con được thỏa mãn. Nhưng với một điều kiện, bất luận con ước điều gì, thì người hàng xóm của con đều sẽ nhận được gấp đôi điều đó.”

Người đàn ông này nghe vị Thần Tiên kia nói vậy, trong lòng thầm suy nghĩ: “Nếu mình ước có một căn nhà, thì hắn ta sẽ có được hai căn nhà. Nếu như vậy thì không thể được, làm sao anh ta có có thể có cuộc sống tốt hơn mình được chứ!”

Tâm đố kỵ làm mất lý trí của con người

Nghĩ như vậy, anh ta liền quyết định đưa ra điều ước của mình và nói với vị Thần tiên: “Tôi muốn ngài làm hỏng đi một con mắt của tôi!”
Câu chuyện ý nghĩa trên đây đã nói lên được tác hại của tâm đố kỵ. Cái tâm luôn sợ người khác hơn mình, từ đó có những suy nghĩ và hành động xấu. Họ không thể nhận thức được rằng chính cái tâm đó đã làm con người ta mất cả lý trí đến nỗi không còn biết rằng điều đó lại là làm hại chính bản thân mình.

Một người có tâm thiện lương, luôn muốn tốt cho người khác, cuối cùng rồi sẽ nhận được những điều tốt đẹp tương tự. Đó là quy luật của vũ trụ, là luật nhân quả bất biến mà Phật Pháp từng giảng.

Nếu sống chỉ vì mình, thì kết cục chỉ là nỗi khổ trong đơn độc

Có một người thanh niên hỏi Thượng Đế: “Thiên đường và địa ngục rốt cuộc có gì khác biệt?”
Thượng Đế mỉm cười không trả lời, sau đó dẫn người thanh niên đi đến hai nơi khác nhau.

Đầu tiên Thượng Đế dẫn anh ta đến tham quan địa ngục. Anh ta nhìn thấy bên trong có một nhóm người đang ngồi dưới nơi có ánh sáng mờ ảo. Trong tay mỗi người đều đang cầm một chiếc muỗng có cái cán rất dài; trước mặt họ là một tô nước súp dành cho họ. Nhưng vì cái cán muỗng quá dài, nên họ không thể dùng nó mà đưa súp vào miệng của mình được. Tay chân họ cứ lóng ngóng như vậy cho đến khi đói đến mức gầy trơ xương. Cuối cùng chỉ còn một hơi thở thoi thóp mà vẫn không thể ăn được một chút súp nào.

Sống vì người khác là một cách sống tốt đẹp, là thành tựu chính mình

Tiếp theo Thượng Đế dẫn người thanh niên đến thăm Thiên đường. Ở đây thì anh ta lại thấy một cảnh tượng hoàn toàn ngược lại. Duy chỉ giống nhau là mỗi người cũng đều cầm trong tay cái muỗng dài. Nhưng họ lại dùng chiếc muỗng dài đó để múc nước súp đưa vào miệng của người đối diện. Mỗi người đều làm như vậy cho đến khi người nào cũng được ăn no. Vì vậy mà người nào người nấy ở trên thiên đường đều có gương mặt tươi sáng hồng hào; tinh thần thỏa mãn và cuộc sống hạnh phúc.

Sống vì người khác là một cách sống tốt đẹp, là thành tựu chính mình
Sống vì người khác là một cách sống tốt đẹp, là thành tựu chính mình (Ảnh minh hoạ: shutterstock.com).

Câu chuyện này thật ý nghĩa. Nếu chỉ biết đến mình, thì không thể có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Cũng rất khó để có được sự thoả mãn về vật chất và tinh thần. Ngược lại nếu biết sống vì người khác; luôn vì cộng đồng mà sống, thì ở đó mới có đủ mọi thứ tốt đẹp nhất dành cho mình. Đó cũng đều là nằm trong quy luật của vũ trụ, đều là nằm trong luật nhân quả vậy.

“Định luật con cua”, nó không phải đại diện cho cách sống tốt đẹp, nhưng nó luôn nhắc nhở mỗi người: Hãy sống vì người khác.

Nguồn: Vạn điều hay