Có rất nhiều người không tin vào Thần Phật, có hành vi phỉ báng Thần Phật, phá hoại Phật Pháp. Họ đã tạo nghiệp vô cùng to lớn và chịu quả báo rất nặng nề.

Dưới đây là những trường hợp bị báo ứng vì những hành động gây tổn hại đến Phật Pháp.

Vũ nhục tượng Phật bị báo ứng

Trong bộ sách kinh điển “Tinh dị ký” của học giả Hầu Bạch nhà Tùy của Trung Quốc có ghi chép lại trường hợp Tôn Hạo – Hoàng đế nước Ngô. Vì có hành vi bất kính với tượng Phật mà phải chịu báo ứng.
Vào thời Tam Quốc, hoàng đế của nhà Đông Ngô là Tôn Hạo (242-284), đã tìm thấy một bức tượng Phật bằng vàng (kim tượng Phật) trong khuôn viên ở hậu cung.
Sau khi tìm hiểu, Tôn Hạo biết được rằng bức kim tượng Phật này có nguồn gốc từ Ấn Độ. Pho tượng này đã được vua Ấn Độ Ashoka (A Dục Vương) làm ra để đặt trong cung điện. Tuy nhiên bằng cách nào mà bức tượng này lại đến được Trung Thổ và lại chôn dưới đất như vậy thì không ai có thể giải thích được.

Do hành vi phỉ báng Thần Phật mà bị bệnh lạ

Tôn Hạo vốn là một người không tin Thần Phật, nhiều khi có thái độ bất kính với Phật. Ông đã sai người đem kim tượng Phật đặt ở nơi dơ bẩn rồi sai người làm những việc có biểu hiện vũ nhục tượng Phật, rồi cảm thấy thích thú khi chứng kiến cảnh tượng ấy.
Sau đó không lâu toàn thân Tôn Hạo bị sưng phù và gây lở loét đau đớn ở phần kín. Có chữa thế nào cũng không thuyên giảm; khiến cho ông suốt cả ngày kêu la rất thống thiết.

Do hành vi phỉ báng Thần Phật mà bị bệnh lạ
(ảnh minh hoạ qua: tinhtam.vn).

Trước sự tình này Tôn Hạo đã mời thày bói để xem cho ông. Thày bói nói: “Đó là do bệ hạ đã có hành vi xúc phạm đến đại Thần Tiên. Nên chỉ có cách nhận ra tội lỗi của mình và thành tâm sám hối thì mới có thể hết được nghiệp đó.” Tôn Hạo nghe vậy liền hạ lệnh sắm lễ để cúng tế tất cả các tượng Phật ở tất cả các chùa. Tuy nhiên căn bệnh của ông vẫn không thể hết hẳn.

Thành tâm sám hối và làm việc thiện tiêu trừ nghiệp lực

Ông lại cho mời một người vốn rất tin vào Phật Pháp để có thể giúp ông cách để tiêu trừ nghiệp lực này. Người đó là một cung nữ, bà nói với Tôn Hạo: “Bệ hạ nên có ý nguyện tự mình trực tiếp đến chùa để sám hối; đồng thời tích cực làm việc thiện. Chỉ có như vậy mới có hy vọng tiêu trừ nghiệp lực này.”

Thành tâm sám hối và làm việc thiện tiêu trừ nghiệp lực
Thành tâm sám hối và làm việc thiện tiêu trừ nghiệp lực (ảnh minh hoạ: songdep.com.vn).

Từ đó Tôn Hạo tích cực làm nhiều việc thiện và đến chùa sám hối. Cũng chính vì vậy mà bệnh tình của ông dần dần rồi cũng hết.

Phá hoại kinh sách và phá hoại tượng Phật mà gặp quả báo

Lương Võ Đế là một vị vua mộ đạo tin Phật. Ông luôn vì sự an vui của dân chúng và sự thịnh vượng của đất nước mà tích cực hồng dương Phật Pháp. Lúc bấy giờ, ở Tô Châu xuất hiện một người luôn phản đối Đạo Phật; anh ta cho rằng Đạo Phật là đạo mê tín. Vì thế anh ta đem sách kinh Phật xé thành giấy vụn rồi đốt đi; lại đem nhiều tượng Phật bằng gỗ, bằng đồng cưa nhỏ ra từng mảnh để làm thành các vật dụng, làm thành đồ trang trí để bán lấy tiền.

Một hôm anh ta uống rượu đến mức say xỉn ở một quán rượu rồi phá phách và lớn tiếng chửi rằng: “Lương Võ Đế là một ông vua ngu muội, không biết cách quản lý việc triều đình; lại bắt người dân nộp tiền, đóng thuế để xây dựng chùa chiền; lấy tiền của người dân để nuôi dưỡng hàng nghìn hàng vạn tăng ni.”

Thần linh cảnh báo

Có người đã trình báo sự việc này lên vua Lương Võ Đế. Sau đó vua liền ra lệnh truy bắt anh ta.

Chưa kịp bị bắt thì ngay đêm hôm đó, anh ta nằm mộng thấy có người đến nói với anh ta rằng: “Nhà ngươi phá huỷ tượng Phật, đốt phá kinh sách nhà Phật, chắc chắn sẽ bị quả báo bị chém đầu.”

Sau khi giật mình tỉnh dậy, anh ta vẫn không tin vào điềm mộng đó. Nhưng vào ngay sáng sớm hôm sau, anh ta đã bị bắt và bị vua ban lệnh chém đầu. Trước khi chém đầu nhà vua đã cho anh ta biết về tội phỉ báng Thần Phật, phá hoại tượng Phật và kinh sách nhà Phật đều là tội phá hoại Phật Pháp; huỷ hoại đi tín ngưỡng của con người đối với Thần Phật. Trong khi những kinh sách của nhà Phật là dạy con người hướng thiện, làm người tốt. Dó đó quả báo của hành động này từ xưa đến nay là rất nặng. Sau khi nghe những giáo huấn này, anh ta mới thấy sợ hãi và hối hận. Nhưng tất cả đều đã quá muộn.

Hành vi phỉ báng Thần Phật bị quả báo tức thì

Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở nước Xá Vệ, Ngài thường thuyết Pháp khai thị cho chúng sinh ở đó.
Trong một lần Đức Phật đang thuyết Pháp, có một người ngoại đạo tên là Ma Na Kỳ Nữ vốn mang nghiệp lực rất nặng. Cô ta luôn luôn mang tư tưởng phá hoại Phật Pháp với mục đích để sư phụ ngoại đạo của cô ta sẽ có nhiều người tin theo. Cô ta nghĩ: “Hôm nay mình sẽ tìm cách để lăng nhục Phật trước đại chúng; để mọi người không còn tin vào Phật nữa. Như thế thì sư phụ của mình sẽ có nhiều người hơn đến để cúng dường ”.

Hành vi phỉ báng Thần Phật bị quả báo tức thì
Hành vi phỉ báng Thần Phật bị quả báo tức thì (ảnh minh hoạ: pinterest).

Sau đó cô ta giấu chiếc chậu gỗ trong áo, giả như người có mang và chạy đến Tịnh Xá. Trước mặt mọi người cô ta ngang nhiên chỉ vào Đức Phật và nói: “Mọi người chớ có tin vào ông ấy, vì ông ấy đã làm cho tôi có thai rồi này.”

Mọi người đang ngồi nghe Pháp lúc đó, có một số người không hiểu rõ Đức Phật. Do vậy nghe thấy thế liền tin là thật, rồi bàn tán qua lại. Nhưng vẫn có rất nhiều người chân chính và tin vào Phật Pháp. Họ hiểu rõ Đức Phật vốn là một thái tử cao quý; đã vì cứu độ chúng sinh mà rời bỏ cung vàng điện ngọc; từ bỏ cuộc sống vinh hoa phú quý, chối từ cung tần mỹ nữ trong cung; xuất gia tu hành rồi khai ngộ. Sao có thể vì một người phàm phu này mà làm như vậy.

Trên đầu ba thước có Thần Linh

Trong các buổi thuyết Pháp của Đức Phật, luôn có vô số các Thần cũng đều đến nghe Phật thuyết Pháp. Lần đó có Thiên Đế của Thiên giới là Thích Đề Hoàn đã hoá thân thành người để đến nghe Phật thuyết Pháp. Khi thấy Ma Na Kỳ Nữ có hành vi phỉ báng Đức Phật như vậy. Ông liền hóa thân biến thành một con chuột bạch, rồi trèo lên người Ma Na Kỳ Nữ cắn đứt sợi dây buộc cái chậu gỗ trên bụng cô ta. Bỗng “bịch” một tiếng, chiếc chậu gỗ rơi xuống đất; mọi người đều nhìn thấy rất rõ ràng và hiểu ra chân tướng sự thật.

Lúc đó có một người cầm chiếc chậu gỗ lên và hỏi Ma Na Kỳ Nữ: “Đây là con của cô à?”. Tức khắc ngay lúc đó, mặt đất như trở nên rung chuyển với những âm thanh rất lạ. Ma Na Kỳ Nữ lập tức chết ngay tại đó và bị đoạ vào địa ngục vô gián.

Đức Phật là bậc giác giả, là bậc đại trí đại huệ, là bậc đại từ đại bi

Lúc này, những người có lòng nghi ngờ Đức Phật, tất cả đều đến quỳ xuống trước Đức Phật mà sám hối. Tự nhiên họ đều minh bạch ra rằng: Đức Phật là bậc giác giả, là bậc đại trí đại huệ; là vì chúng sinh mà đến thế gian này để cứu độ thì những người chống lại Phật chẳng phải đã là người phá hoại đi cơ hội tốt đẹp của chúng sinh sao?. Như vậy thì sao mà quả báo không đến nhanh cho được.

Đức Phật là bậc giác giả, là bậc đại trí đại huệ; là vì chúng sinh mà đến thế gian này để cứu độ
Đức Phật là bậc giác giả, là bậc đại trí đại huệ; là vì chúng sinh mà đến thế gian này để cứu độ (ảnh minh hoạ: songdep.com.vn).

Người xưa luôn giữ gìn lời ăn, tiếng nói, việc làm theo chuẩn mực đạo đức. Họ biết rằng phỉ báng Thần Phật sẽ phải gặp quả báo nặng nề.

Nguồn: Tổng hợp